คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

วิธีหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทให้มีประสิทธิภาพ อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Web Search Strategies in Plain Eng
 

วิธีหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทให้มีประสิทธิภาพ อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Web Search Strategies in Plain English)

โลกอินเตอร์เน็ทอาจรู้สึกเหมือนเป็นมหาสมุทรที่กว้างใหญ่เวลาคุณต้องค้นหาข้อมูลอะไรสักอย่าง โชคดีที่เสิร์ชเอนจิน (Search Engine) สามารถเปลี่ยนมหาสมุทรแห่งข้อมูลข่าวสารให้เหลือเป็นแค่สระน้ำเล็กๆ และทำให้การค้นหาข้อมูลง่ายลงได้

นี่คือ “วิธีหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทให้มีประสิทธิภาพ อธิบายได้ง่ายนิดเดียว” ครับ (Web Search Strategies in Plain English)

แต่ก่อนที่เราจะลงรายละเอียดลึกไปกว่านี้ มาอธิบายก่อนดีกว่าว่าการค้นหาข้อมูลทั่วไปทำงานยังไง

เสิร์ชเอนจินต่างๆจะพยายามเก็บรวบรวมคำทุกคำ บนหน้าเวบทุกเวบ และข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำมาจัดเก็บเป็นระบบระเบียบเพื่อให้ค้นหาได้ง่าย เมื่อคุณค้นหาคำๆหนึ่ง เสิร์ชเอนจิ้นก็จะทำการค้นหา (Search) เวบไซท์ทุกเวบที่มีคำๆนี้อยู่และนำมาแสดงผลให้คุณดูเป็น Search Result โดยปรกติแล้ว เวบที่แสดงอยู่ลำดับแรกๆ จะเป็นเวบที่มีหน้าเวบอื่นๆลิงค์ (Link) เข้าไปหามากๆ ซึ่งแต่ละลิงค์ก็เหมือนเป็นการลงคะแนนให้ว่า “เวบนี้น่าจะเป็นแหล่งข้อมูลที่ดี”

แต่ปัญหาก็คือ บ่อยครั้งผลที่หาได้มีมากเกินไป เราต้องพยายามหาทางให้ผลที่ได้มีน้อยลง เพื่อให้เราสามารถเจอสิ่งที่หาอยู่จริงๆ มาดูกันครับว่าจะทำได้ยังไง

สมมุติว่าคุณอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับปลาชนิดหนึ่ง และสี่เหลี่ยมพวกนี้แทนเวบไซท์ทั้งหมด การพิมพ์หาคำว่า “ปลา” อย่างเดียวไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่หรอกครับ เพราะเจอผลที่ตรงกันมากเกินไป คุณต้องใช้คำที่เฉพาะเจาะจงกว่านี้

พยายามจินตนาการปลาตัวนั้นไว้ในหัว แล้วพิมพ์คำอธิบายไว้ใน Search Box คุณจะเห็นได้ว่า ยิ่งคุณใช้คำที่เจาะจงไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเจอผลลัพธ์ที่ตรงกับที่ต้องการมากเท่านั้น คุณสามารถทำอย่างนี้ได้กับเวบไซต์ทุกเวบ โดยจินตนาการถึงเวบไซต์ที่คุณต้องการ เช่น หัวข้อของเวบเพจ และในหน้านั้นจะมีคำอะไรอยู่บ้าง ถ้าคุณพิมพ์คำเหล่านั้นลงไปใน Search Box คุณก็จะเจอผลที่ตรงกับความต้องการมากขึ้น

แต่การจะเป็นนักเสิร์ชที่ฉลาด คุณต้องรู้จักใช้ทางลัดบ้างครับ

สมมุติว่าคุณต้องการหาคำประสมที่คำสองคำต้องอยู่ด้วยกัน อย่างวลีหรือคำพูดอะไรสักอย่าง ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับ Sand Sharks (ฉลามเสือทราย) ถ้าคุณพิมพ์คำค้นลงไปอย่างนี้เลย เสิร์ชเอนจินก็จะหาเวบที่มีคำว่า Sand (ทราย) และ Sharks (ฉลาม) แยกจากกัน หากจะหาข้อมูลที่ต้องการให้ได้ดีกว่านี้ ลองใส่เครื่องหมายคำพูด (“”) ครอบวลีที่ต้องการค้นหาไว้สิครับ เสิร์ชเอนจินจะจำกัดผลการค้นหา และแสดงแต่เฉพาะเวบที่มีวลีดังกล่าวเท่านั้น

และนี่เป็นทางลัดอีกอันครับ คำบางคำมีหลายความหมาย เช่น คำว่า Mullet เป็นได้ทั้งชื่อปลา และชื่อทรงผม เพราะฉะนั้นหากคุณเสิร์ชหาคำว่า Mullet คุณอาจจะได้ผลการค้นหาเกี่ยวกับทรงผม มากกว่าที่เกี่ยวกับปลาก็ได้ หากคุณไม่ต้องการให้แสดงผลเกี่ยวกับทรงผม คุณก็แค่เติมเครื่องหมายลบ (-) ไว้หน้าคำที่คุณไม่ต้องการ ซึ่งจะหมายความว่า “ให้แสดงผลเกี่ยวกับคำว่า Mullet แต่ไม่เอาผลที่เกี่ยวข้องกับทรงผม”

การพิมพ์คำให้เฉพาะเจาะจง และใช้เครื่องหมายเพื่อตัดข้อมูลที่ไม่เป็นประโยชน์ออกไป คุณก็จะสามารถหาข้อมูลที่คุณต้องการได้ โดยไม่ต้องจมอยู่ในมหาสมุทรของข้อมูลแล้วล่ะครับ

เรื่อง : วิธีหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ทให้มีประสิทธิภาพ อธิบายได้ง่ายนิดเดียว (Web Search Strategies in Plain Eng
ชื่อเจ้าของคลิป : ownedboxes
URL : http://www.youtube.com/watch?v=B8aYoVpdz8o
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน