คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

ประมวลกฎหมายฮัมมูราบี (Code of Hammurabi)
 

ประมวลกฎหมายฮัมมูราบี (Code of Hammurabi)

ลองจินตนาการดูว่าโลกเราจะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีกฎหมาย จะเป็นอย่าไรถ้ามนุษย์ทุกคนทำตามใจโดยไม่คำนึงถึงผู้อื่น ชีวิตคงจะสับสนอลหม่านไม่น้อยเลย

กฎหมายเป็นหนึ่งในสถาบันขั้นพื้นฐานของสังคม และเป็นหนึ่งในสถาบันที่จำเป็นที่สุดด้วย กฎหมายเป็นสิ่งบัญญัติสิทธิและหน้าที่ของประชาชนในสังคม นอกจากนี้กฎหมายยังกำหนดบทลงโทษกับผู้ที่ละเมิดกฎด้วย

“ความยุติธรรมเท่าเทียมภายใต้กฎหมาย” (Equal Justice under Law) คือคำพูดที่สลักไว้บนอาคารศาลฎีกา (Supreme Court) ของสหรัฐอเมริกา ถึงแม้ว่ากฎหมายจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย แต่ทุกคนยังเห็นตรงกันว่า ความยุติธรรมยังคงเป็นหลักที่ใช้ชี้นำกฎหมาย

ความพยายามครั้งแรกที่จะทำให้กฎหมายเป็นมาตรฐานของสังคมเท่าที่ได้บันทึกไว้นั้น เริ่มต้นในเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) ซึ่งเป็นดินแดนที่อยู่ระหว่างแม่น้ำไทกริส (Tigris) และยูเฟรติส (Euphrates) หรือประเทศอิรักในปัจจุบัน

กษัตริย์โบราณพระนามว่า กษัตริย์ฮัมมูราบี (King Hammurabi) พระองค์นี้ปกครองกรุงบาบิโลน (Babylon) ตั้งแต่ปี 1792-1750 ก่อนคริสตกาล เริ่มแรกของรัชสมัยกษัตริย์ฮัมมูราบี ดินแดนเมโสโปเตเมียแตกออกเป็นรัฐต่างๆ ซึ่งต่างก็มีกฎข้อบังคับเป็นของตัวเอง แต่สุดท้ายกษัตริย์ฮัมมูราบีก็สามารถรวบรวมรัฐต่างๆมาอยู่ใต้การปกครองของพระองค์ได้ จากนั้นพระองค์ก็รวบรวมเอากฎหมายจากรัฐต่างๆ แล้วบันทึกเป็นประมวลกฎหมายฉบับเดียว ซึ่งใช้ปกครองทั่วทั้งดินแดน

การบันทึกประมวลกฎหมายของกษัตริย์ฮัมมูราบีเป็นลายลักษณ์อักษรเช่นนี้ ทำให้กฎหมายกลายเป็นความรู้ของสาธารณะ และเป็นการพัฒนาตัวบทกฎหมายของสังคมด้วย

กฎหมายฮัมมูราบีมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับทั้งการค้าและภาษี การแต่งงานและหย่าร้าง และการลักขโมยและฆาตกรรมด้วย พระองค์ได้กำหนดบทลงโทษที่เหมาะสมกับความผิดแต่ละอย่าง โดยยึดหลัก “ตาต่อตา ฟันต่อฟัน” (An eye for an eye, a tooth for a tooth)

จักรวรรดิของกษัตริย์ฮัมมูราบีเสื่อมสลายลงในที่สุด อย่างไรก็ตาม พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้วางรากฐานแห่งความยุติธรรมให้กับดินแดน และความคิดเรื่องประมวลกฎหมาย (Codified Law) นี้ยังเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น

การจัดทำประมวลกฎหมายรุ่งเรืองถึงขีดสุดภายใต้ยุดของผู้นำฝรั่งเศสที่ชื่อ นโปเลียน โบนาปาร์ด (Napoleon Bonaparte) หลังจากที่สถาปนาตัวเองขึ้นเป็นจักรพรรดิในปี ค.ศ.1804 นโปเลียนต้องการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองของฝรั่งเศส เขาปรับโครงสร้างกฎหมายของฝรั่งเศสให้ใช้เป็นประมวลกฎหมายฉบับเดียว ที่รู้จักกันในชื่อ ประมวลกฎหมายนโปเลียน (Napoleonic Code)

ด้วยความเป็นผู้นำทางการทหารที่เก่งกาจ นโปเลียนสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ในทวีปยุโรปมาอยู่ใต้การปกครองได้ในไม่ช้า และเฉกเช่นเดียวกับที่กษัตริย์ฮัมมูราบีได้ใช้กฎหมายฉบับเดียวในการปกครองเมโสโปเตเมีย แนวคิดปฏิรูปของนโปเลียนก็แพร่กระจายไปทั่วยุโรปเช่นกัน เขาบัญญัติรัฐธรรมนูญใหม่ให้กับทุกๆประเทศที่ยึดครองมาได้ ดังนั้น ประมวลกฎหมายของนโปเลียนจึงปฏิรูปกฎหมายของทั่วทั้งทวีป

ในปัจจุบันนี้ เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในรัฐเท็กซัสก็พยายามนำความยุติธรรมมาสู่ชุมชนเช่นกัน พวกเขาพบว่าผู้ก่ออาชญากรรมส่วนใหญ่เป็นเยาวชน ดังนั้น จึงได้มีการจัดตั้งศาลเยาวชน (Teen Court) ขึ้น สำหรับผู้กระทำผิดครั้งแรกในคดีอาญาประเภทลหุโทษ (Misdemeanor) ในศาลนี้ เยาวชนจะทำหน้าที่เป็นอัยการฟ้องร้อง ทนายจำเลย และเป็นลูกขุนเอง บทลงโทษที่ให้จะเป็นในรูปแบบของการบริการสังคม (Community Service) ซึ่งโครงการนี้ต้องการสื่อข้อความที่สำคัญไปสู่เยาวชน

“อย่างแรกคือเราต้องการสื่อออกไปว่ากฎหมายเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรเคารพ และเราต้องการให้รู้ว่าเยาวชนเป็นส่วนสำคัญ ต้องเคารพกฎหมายและต้องให้ความสำคัญกับการนำกฎหมายมาบังคับใช้”

ขณะที่อารยธรรมพัฒนาไป ข้อบังคับและกฎหมายบางอย่างที่ถูกสร้างขึ้นโดยผู้นำและรัฐบาลของอารยธรรมนั้นๆก็อาจสูญหายไปในที่สุด จะเหลือไว้ก็แต่การแสวงหากฎหมายที่เที่ยงธรรม ความเป็นระเบียบ และความยุติธรรม

เรื่อง : ประมวลกฎหมายฮัมมูราบี (Code of Hammurabi)
ชื่อเจ้าของคลิป : AllHistories
URL : http://www.youtube.com/watch?v=oDALXORbtR4
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน