คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

พายุทอร์นาโด (Tornado)
 

พายุทอร์นาโด (Tornado)

เราเรียกมันว่าพายุหมุน (Twister) หรือพายุทอร์นาโด (Tornado) พายุชนิดนี้เป็นหนึ่งในพายุที่รุนแรงที่สุดในโลก ลมหมุนของพายุนี้พัดหมุนได้เร็วที่สุดถึง 300 ไมล์ต่อชั่วโมง ประเทศสหรัฐอเมริกามีพายุทอร์นาโดพัดผ่านประมาณ 800 ลูกต่อปี ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าที่ใดๆในโลก บริเวณที่มีทอร์นาโดเกิดขึ้นบ่อยที่สุดคือบริเวณที่ราบทางตอนกลางของประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่รัฐเทกซัส (Texas) ไปจนถึงรัฐเซาท์ดาโกต้า (South Dakota) ซึ่งเป็นพื้นที่ๆรู้จักกันในชื่อ “Tornado Alley”

กระแสลมร้อนจากอ่าวเม็กซิโก (Gulf of Mexico) ที่พัดขึ้นฝั่งบริเวณนี้ในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน จะปะทะเข้ากับกระแสลมเย็นที่พัดลงมาจากประเทศแคนาดา (Canada) ซึ่งการปะทะกันนี้จะก่อให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างรุนแรงที่เรียกกันว่า “ซูปเปอร์เซลล์” (Supercell Thunderstorm)

นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจว่าทอร์นาโดเกิดขึ้นได้อย่างไรหรือจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่พวกเขารู้ว่าพายุซูปเปอร์เซลล์อย่างที่เห็นนี้เป็นเหตุให้เกิดพายุหมุนได้ หากสภาวะแวดล้อมเป็นใจ

เมื่อกระแสลมร้อนที่มีความชื้นสูงพัดเข้าไปในพายุ มันจะถูกดันขึ้นสูงและหมุนเป็นเกลียวโดยกระแสลมบน (Upper-Level Wind) ลมที่หมุนแนวตั้งนี้จะเริ่มมีกำลังรุนแรงขึ้น จนเกิดเป็นสภาวะแวดล้อมเหมาะสมเพื่อให้พายุสัมผัสลงบนพื้นดินเบื้องล่าง เมื่อกระแสลมเย็นแนวตั้งพัดลงมาเจอกับลมร้อนใกล้พื้นดิน จะทำให้เมฆที่หมุนอยู่ในพายุด้านบนลอยตัวต่ำลง จนสุดท้ายเกิดเป็นพายุทอร์นาโด

พายุทอร์นาโดจะเกิดขึ้นเพียงระยะเวลาสั้นๆ โดยจะกินเวลาตั้งแต่ 20 วินาทีไปจนถึงหนึ่งชั่วโมง แต่เราอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะฟื้นฟูจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากพายุชนิดนี้ ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีคนต้องเสียชีวิตจากทอร์นาโดถึงเกือบ 90 คนต่อปี และสร้างความเสียหายคิดเป็นเงินหลายพันล้านดอลลาร์

เมื่อพบเห็นพายุทอร์นาโด ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าควรหนีลงไปหลบในห้องใต้ดิน ออกห่างจากหน้าต่าง หรือให้หลบอยู่ในอ่างอาบน้ำของห้องน้ำชั้นล่าง

ขณะที่คนส่วนใหญ่วิ่งหนีเมื่อพบเจอทอร์นาโด นักวิทยาศาสตร์บางคนกลับวิ่งเข้าหามัน นักล่าพายุ (Storm Chaser) เหล่านี้ตามล่าหาทอร์นาโดและพยายามเข้าไปอยู่ในทิศทางของพายุหมุน พวกเขาได้พบเห็นการเคลื่อนไหวอย่างน่าอัศจรรย์ของเมฆ พายุฝนกระหน่ำ ลมและพายุลูกเห็บที่รุนแรง ฟ้าแลบ และโครงสร้างพายุที่เหลือเชื่อ

เมื่อนักล่าพายุพบเจอพายุทอร์นาโด พวกเขาจะใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อวัดความรุนแรงของพายุลูกนั้น และหวังว่าสักวันหนึ่งจะสามารถพยากรณ์ได้ว่าพายุทอร์นาโดจะเกิดขึ้นที่ไหนและเมื่อไหร่

เราสามารถป้องกันความเสียหายที่เกิดจากทอร์นาโดได้น้อยมาก อย่างไรก็ตาม การพยากรณ์ที่ดีขึ้นอาจช่วยชีวิตคนได้มากขึ้น ทำให้ผู้รอดชีวิตสามารถสร้างชีวิตใหม่หลังจากรอดจากหนึ่งในพายุที่รุนแรงที่สุดของโลก

เรื่อง : พายุทอร์นาโด (Tornado)
ชื่อเจ้าของคลิป : NationalGeographic
URL : http://www.youtube.com/watch?v=ztlnZRp1WiE
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน