คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

กัปตันอเมริกา (Captain America)
 

กัปตันอเมริกา (Captain America)

กัปตันอเมริกาเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความเป็นจริงทางการเมืองในสมัยนั้น ซึ่งทำให้เขาแตกต่างจากซุปเปอร์ฮีโร่ร่วมสมัยหลายๆคน ขอต้อนรับสู่รายการของ WatchMojo.com ครับ และวันนี้เราจะมาสืบค้นกันว่า เด็กหนุ่มผอมบางคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปเป็นมนุษย์สมบูรณ์แบบ และช่วยให้สหรัฐอเมริกาชนะสงครามได้อย่างไร

เช่นเดียวกับตัวละครในการ์ตูนอื่นๆ ที่มักมีประวัติความเป็นมาหลายรูปแบบแตกต่างกันไป แต่ในวันนี้เราเลือกที่จะเจาะลึกเรื่องราวของกัปตันอเมริกา ตามที่ปรากฏในหนังสือการ์ตูนฉบับดั้งเดิม และเรื่องราวที่ได้ขยายความไว้ในหนังสือเรื่อง “Tales of Suspense” เล่มที่ 63 ครับ

สตีฟ โรเจอร์ส (Steve Rogers) เกิดเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.1917 ในเขตโลเวอร์อีสต์ไซด์ (Lower East Side) ของเกาะแมนฮัตตัน ในรัฐนิวยอร์ค ความชั่วร้ายของนาซีเยอรมันในยุโรปและความโหดร้ายของญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกเป็นแรงผลักดันให้โรเจอร์สตัดสินใจเข้าร่วมในกองทัพอเมริกัน แต่แล้วเขากลับถูกปฏิเสธเนื่องจากเขามีร่างกายที่บอบบางและขี้โรคเกินไป

อย่างไรก็ตาม ความตั้งใจอันแรงกล้าที่อยากมีโอกาสรับใช้ชาติ ทำให้นายพลเชสเตอร์ ฟิลลิปส์ (General Chester Phillips) ยอมหยิบยื่นโอกาสที่หาได้ยากให้กับเขา โรเจอร์สได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองลับสุดยอดที่ชื่อว่า “Operation: Rebirth” ซึ่งเป็นโครงการทดลองเพื่อสร้างทหารที่มีร่างกายแข็งแรงกว่ามนุษย์ทั่วไปให้กับกองทัพอเมริกัน

ด๊อกเตอร์โจเซฟ ไรน์สตีน (Dr. Josef Reinstein) เลือกให้โรเจอร์สเป็นมนุษย์คนแรกที่จะได้รับซุปเปอร์โซลเยอร์ซีรั่มเข้าสู่ร่างกาย หลังจากได้รับการฉายรังสีไวต้า (Vita-Ray) เพื่อกระตุ้นสารเคมีที่อยู่ในร่างกาย และกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลงนั้น สายลับนาซีที่แฝงตัวเข้ามาก็เปิดเผยตัว แล้วลอบสังหารด๊อกเตอร์ เนื่องจากสายลับคนนั้นรู้ว่าด๊อกเตอร์จำสูตรของซีรั่มไว้ในสมองเท่านั้น

โรเจอร์สกำจัดสายลับคนนั้นด้วยพละกำลังที่ได้รับมาสำเร็จ แต่ก็สายไปแล้ว ฝ่ายนาซีสามารถป้องกันไม่ให้กองทัพอเมริกันผลิตทหารซุปเปอร์โซลเยอร์ได้อีก

ในฐานะยอดมนุษย์เพียงคนเดียว โรเจอร์ได้รับหน้าที่เป็นซุปเปอร์ฮีโร่ในชุดยูนิฟอร์มที่มีสีสันเหมือนธงชาติอเมริกา และเกิดใหม่ในฐานะกัปตันอเมริกา ด้วยบทบาทนี้ เขาเป็นตัวแทนของอิสรภาพของชนชาวอเมริกัน โดยมีอาวุธเพียงสองอย่าง คือปืนและโล่กันกระสุน ในเวลาต่อมา ประธานาธิบดีรูสเวลท์ได้มอบโล่ทรงกลมที่แข็งแกร่งให้เป็นอาวุธชิ้นเดียวของกัปตันอเมริกา ซึ่งโล่นี้สามารถใช้ปาออกไปเพื่อทำร้ายศัตรู และจะหวนกลับมาหาเขาเสมอ

กัปตันอเมริกาต้องต่อสู้กับ เรดสกอลล์ (Red Skull) ผู้นำฝ่ายก่อการร้ายของนาซีเยอรมัน โดยมีผู้ช่วยคือ เจมส์ บาร์นส (James Barnes) เพื่อนทหารซึ่งบังเอิญเข้ามาเห็นโรเจอร์สกำลังเปลี่ยนชุดเป็นกัปตันอเมริกา บาร์นสยอมเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ และได้รับการฝึกอย่างหนักหน่วงจากกัปตันอเมริกา จนสุดท้ายได้ทำหน้าที่เป็นคู่หูที่ชื่อ บักกี้ สองคนทำงานด้วยกันเพื่อต่อต้านลัทธิฟาสซิส และกลายมาเป็นหนึ่งในตำนานซุปเปอร์ฮีโร่

เรื่อง : กัปตันอเมริกา (Captain America)
ชื่อเจ้าของคลิป : WatchMojo
URL : http://www.youtube.com/watch?v=g17s9yxCicM
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน