คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

แผ่นดินไหว 101 (Earthquake 101)
 

 แผ่นดินไหว (Earthquake 101)

18 เมษายน 1906 “รอยเลื่อนซานแอนเดรียส” (San Andreas Fault)** เคลื่อนตัวอย่างฉับพลัน ทำให้เมืองซาน ฟรานซิสโก (San Francisco) รู้สึกถึงแรงสั่นอย่างรุนแรงนานติดต่อกันเกิน 60 วินาที เมื่อพื้นดินหยุดสั่น ภัยพิบัติครั้งนี้ยังแค่เริ่มต้นเท่านั้น ท่อก๊าซในเมืองแตกหัก ทำให้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ซึ่งคร่าชีวิตคนไปกว่า 700 คน เมืองเกือบทั้งเมืองเหลือเพียงซากปรักหักพัง

การสั่นของพื้นโลกที่เกิดจากการเคลื่อนตัวอย่างฉับพลันของหินใต้พิภพนี้เรียกว่า “แผ่นดินไหว” (Earthquake)
โลกของเรามีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นร้อยๆครั้งต่อวัน แต่ส่วนใหญ่แล้วการสั่นสะเทือนจะน้อยเกินจะรู้สึกได้ แผ่นดินไหวมักเกิดตามขอบของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งห่อหุ้มโลกของเราไว้เหมือนเปลือกไข่ แผ่นเปลือกโลกเหล่านี้เคลื่อนที่ได้โดยแรงจากความร้อนลึกเข้าไปในแกนโลก และมักเกิดการเบียดเสียดกันตามรอยต่อระหว่างแผ่นเปลือกโลก ซึ่งเรียกว่า “รอยเลื่อน” (Fault) ขึ้น เมื่อใดก็ตามที่แผ่นเปลือกโลกเกิดติดกันและเคลื่อนที่ไม่ได้ ความกดดันก็จะสะสมขึ้น จนในที่สุดรอยเลื่อนก็ต้องแยกตัวออกเพื่อระบายความกดดัน พลังงานที่ถูกปลดปล่อยออกมานี้ขึ้นมาถึงพื้นโลกในรูปแบบของ “คลื่นแผ่นดินไหว” (Seismic Wave)

นักวิทยาศาสตร์บันทึกคลื่นแผ่นดินไหวเหล่านี้ด้วยอุปกรณ์ที่เรียกว่า “เครื่องวัดความไหวสะเทือน” (Seismograph) เส้นซิกแซกนี้แสดงถึงความรุนแรงของคลื่นแผ่นดินไหวที่แตกต่างกันไป นักวิทยาศาสตร์ใช้เส้นนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ความรุนแรงของแผ่นดินไหวตาม "มาตราริกเตอร์" (Richter Scale) แผ่นดินไหวที่จะสามารถเพิ่มระดับขึ้นไปหนึ่งระดับในมาตราริกเตอร์นั้น ต้องมีพลังคลื่นแผ่นดินไหวมากกว่าขั้นก่อนหน้านี้ถึงสามสิบเท่า

ในทุกๆปีจะมีแผ่นดินไหวประมาณหนึ่งแสนครั้งที่มีแรงสั่นสะเทือนมากพอที่มนุษย์จะรู้สึกได้ ในจำนวนนี้มีเพียงประมาณหนึ่งพันครั้งที่รุนแรงพอจะสร้างความเสียหายต่อสิ่งก่อสร้างบนโลก อย่างไรก็ตาม แผ่นดินไหวที่รุนแรงมากๆนั้นสามารถสร้างความเสียหายได้ท่วมท้น เฉลี่ยแล้วมีคนต้องเสียชีวิตเพราะแผ่นดินไหวประมาณหนึ่งหมื่นคนในทุกๆปี
แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดที่เกิดขึ้นในทวีปอเมริกาเหนือนั้นมีความรุนแรงถึง 9.2 ริกเตอร์ แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในอะแลสกา (Alaska) ในวันที่ 28 มีนาคม 1964 กล้องวีดีโอบนเรือที่จอดอยู่ที่ท่าเรือในเมืองวาลดีซ (Valdez) สามารถเก็บภาพน้ำที่ไหลหลากเข้ามายังท่าเรือ เมื่อเกิดรอยแยกใต้พื้นทะเลไว้ได้

เราไม่สามารถหยุดการเปลี่ยนแปลงและเคลื่อนไหวของพื้นผิวโลกได้ ดังนั้นวิศวกรจึงพยายามหาวิธีใหม่ๆในการสร้างอาคาร ถนน และสะพาน เพื่อให้สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นคงอยู่ได้ในครั้งหน้าที่พื้นดินเกิดสั่นสะเทือนขึ้นอีก

--------------------------------------------------------

  **รอยเลื่อนซานอันเดรียส (San Andreas Fault) เป็นรอยเลื่อนที่พาดผ่านบริเวณทางด้านตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกา ในรัฐแคลิฟอเนีย มีความยาวเป็นระยะทางกว่า 1300 กิโลเมตร พาดผ่าน ใกล้เมืองสำคัญของสหรัฐฯ ได้แก่ ซานดิเอโก ลอสแอนเจลีส และซานฟรานซิสโก

เรื่อง : แผ่นดินไหว 101 (Earthquake 101)
ชื่อเจ้าของคลิป : NationalGeographic
URL : http://www.youtube.com/watch?v=VSgB1IWr6O4
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน