คลังความรู้
อยากรู้ถามทรูปลูกปัญญา
ติดต่อทรูปลูกปัญญา

เส้นขนานและเส้นตัด Parallel Lines and Transversals
 

เส้นขนาดและเส้นตัด Parallel Lines and Transversal

ขอต้อนรับสู่คลิปวีดีโอสื่อการสอนของ Your Tutor Online ครับ ในวันนี้เราจะมาเรียนเรื่องเส้นขนาน และมุมที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีเส้นมาตัดเส้นขนานครับ

ก่อนอื่นเรามาดูเรื่องคำนิยามต่างๆกัน เส้นขนาน (Parallel Lines) คือเส้นตรงสองเส้นที่ไม่มีวันมาตัดหรือสัมผัสกัน คืออยู่ในระนาบเดียวกันตลอดทั้งเส้นครับ

เส้นตัดขวาง (Transversal) คือเส้นตรงที่ลากผ่านเส้นขนานสองเส้นขึ้นไป

ในรูปนี้เราได้กำหนดตัวเลขไว้ให้ทุกๆมุมที่เกิดขึ้นเมื่อเส้นตัดขวางตัดผ่านเส้นขนานนี้ เราจะใช้ตัวเลขเหล่านี้ในการเรียกมุมต่างๆในรูปนะครับ เมื่อเรามีเส้นขนานและมีเส้นตัดขวางลากผ่าน เราจะสามารถบอกอะไรบางอย่างเกี่ยวกับคู่มุมที่เกิดขึ้นได้ครับ เราจะมาดูคู่ของมุมที่เกิดขึ้นกันเป็นคู่ๆนะครับ

มุมคู่แรกเรียกว่า “มุมเหมือน” (Corresponding Angles) ถ้าเราดูมุมพวกนี้เป็นกลุ่มๆจะมองออกง่ายกว่าครับ มุมหมายเลข 1-4 เป็นกลุ่มหนึ่ง และมุม 5-8 เป็นอีกกลุ่มหนึ่งครับ มุมเหมือนจะเป็นมุมที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกันของแต่ละกลุ่มครับ ให้ลองคิดว่ามุมนั้นอยู่ตรงตำแหน่งไหน อย่างเช่น มุม 1 อยู่ตรงตำแหน่งซ้ายบนของกลุ่มนี้ เพราะฉะนั้นมุมเหมือนของมันก็ต้องอยู่ตรงตำแหน่งซ้ายบนของอีกกลุ่มหนึ่ง มุม 1 กับมุม 5 จึงเป็นมุมเหมือนของกันและกันครับ

“มุมเหมือน” จะเป็นมุมที่ “สอดคล้องกัน” (Congruent Angles) หมายความว่ามุมเหมือนทั้งสองมุมเมื่อวัดแล้วจะมีขนาดเท่ากัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรารู้ว่ามุมนี้ เป็นมุมขนาด 37 องศา เราก็จะรู้ทันทีว่า มุมเหมือนของมุมนี้ก็จะต้องมีขนาด 37 องศาเช่นกัน มุมเหมือนของมุมนี้ก็ต้องเป็นมุมที่อยู่ตำแหน่งขวาบนของมุมอีกชุดหนึ่ง ซึ่งก็คือมุมตรงนี้จะมีขนาด 37 องศาเท่ากัน

ต่อไปเราจะดูเรื่อง “มุมแย้งภายใน” (Alternate Interior Angles) กันครับ ชื่อของมุมนี้แยกออกได้เป็นสองส่วน คือ “แย้ง” และ “ภายใน” มาดูก่อนว่าทำไมมันถึงเรียกว่า “ภายใน” ที่มันเรียกอย่างนี้ก็เพราะมุมประเภทนี้จะอยู่ภายในเส้นขนานสองเส้นครับ ก็คืออยู่ในสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินที่ผมวาดนี่เอง และมุม 3 4 5 และ 6 ก็เป็นมุมภายในทั้งหมด ส่วน “แย้ง” นั้นหมายความว่า คุณต้องมองข้ามเส้นไป เริ่มกันที่มุมหมายเลข 3 นะครับ มุมแย้งภายในของมุมนี้จะเป็นมุมหมายเลข 6 ครับ เพราะเราข้ามเส้นตัดไปยังอีกด้านหนึ่ง

“มุมแย้งภายใน” ก็เป็นมุมที่สองคล้องกันเช่นเดียวกันครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรารู้ว่ามุมนี้มีขนาด 72 องศา เราก็แน่ใจได้เลยว่ามุมแย้งภายในของมุมนี้ก็ต้องมีขนาด 72 องศาเช่นเดียวกัน เราก็ข้ามเส้น แล้วไปยังฝั่งตรงข้ามของมุมนี้ เพราะฉะนั้นมุมตรงนี้ก็คือมุมที่กว้าง 72 องศาครับ

มุมคู่สุดท้ายที่เราจะอธิบายถึงในบทเรียนนี้คือ “มุมด้านเดียวกันภายใน” (Same-Side Interior Angles) มุมประเภทนี้คล้ายกับมุมแย้งภายในครับ เพียงแต่ว่าเราไม่ต้องข้ามเส้นตัดไปเท่านั้นเอง มุมพวกนี้ยังคงเป็นมุมที่อยู่ภายในเส้นขนาน หรือก็คือมุมที่อยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมนี่เองครับ ยกตัวอย่างเช่น มุมหมายเลข 4 นี่นะครับ มุมด้านเดียวกันภายในของมุม 4 ก็คือมุม 6 ครับ เพราะมุมนี้เป็นมุมเดียวที่จะเลือกได้โดยไม่ต้องข้ามเส้นใดๆเลย

“มุมด้านเดียวกันภายใน” เป็น “มุมประกอบสองมุมฉาก” (Supplementary Angles) ซึ่งหมายความว่า ขนาดของมุมสองมุมนี้จะบวกกันได้ 180 องศาพอดีครับ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเรารู้ว่ามุมนี้มีขนาด 50 องศา เราก็สามารถหาขนาดของมุมด้านเดียวกันภายในของมุมนี้ได้ ซึ่งก็คือมุมนี้จะเท่ากับ 130 องศาครับ หาได้โดยเอา 180-50= 130 ครับ

บทเรียนจบแล้วครับ ถ้านักเรียนยังต้องการความช่วยเหลือเรื่องเรียน ลองเข้าไปที่ http://www.yourtutoronline.com/ ดูนะครับ สวัสดีครับ

เรื่อง : เส้นขนานและเส้นตัด Parallel Lines and Transversals
ชื่อเจ้าของคลิป : YourTutorOnline
URL : http://www.youtube.com/watch?v=mMIP1d3nnSc
 
#Trending now
admission 58admissionAd58AdGang58อาเซียนaecเกมเกมส์คิดเลขเกมคณิตศาสตร์วาตภัยภัยธรรมชาติพายุฟิลเลอร์กลูต้ากลูต้าไธโอนกลูต้าผิวขาวผลเสียกลูต้าผลเสียฟิลเลอร์ข่าวข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบสพฐศธเปิดเทอมunseen Thailand travel amazingประกาศผลONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนรายงานเกษตรห้องเรียนกลับทางเกมส์การเรียนรู้โรงเรียนพ่อแม่ข่าวการศึกษาเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าวadmissionสอบตรงสอบตรง58แอดมิชชั่นข่าวกิจกรรมสาระน่ารู้รับตรงรับตรง58โควตาวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยแนะแนวกลอนสามเณร ถ่ายทอดธรรมะว วชิระเมธีดูย้อนหลังไฮไลท์liveธรรมบรรพชาวันพระวันโกนฝนฤดูฝนสุขภาพหน้าฝนเข้าพรรษาตักบาตรฮา ๆ น่ารัก ท่องเที่ยวคลิปเด็ดคลิปรวมคลิปเด็ดeco tripเที่ยวต่างประเทศติวเข้มสอบเข้าสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบทดลองวิทย์โทษข่มขืนประหารชีวิตสืบ นาคะเสถียรปิยะมหาราชเก่งอังกฤษฮอร์โมนcar free dayจักรยานcu tepรับน้องชิงรางวัลrising sunทัวร์ถูกสอบเข้า ม.1อีโบล่าตึกถล่มpage9เพจ 9kaoplookpanyaสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonk 
กลับด้านบน