10000 เยน มีกี่บาท

อยากรู้

โดย : boss | เข้าชม : 9| วันที่ : 1 พฤษภาคม 2556
จะล้างสีโปสเตอร์ที่เลอาะบนพ้าอย่างไร

10000 หรือหนึ่งหมื่นเยนมีกี่บาท เป็นคำถามที่เรามักจะงง เป็นส่วนใหญ่ และมักจะเกิดขึ้นกับน้องน้องที่ชอบซื้อของ made in Japan หรือน้องที่กำลังจะไปเที่ยว

ต้องบอกก่อนว่า  เนื้องจากเงินเยนของญี่ปุ่นนั้น มีค่าเงินอ่อนกว่าเรามากดังนั้น จะแลกเป็นเงินไทยได้น้อยกว่า หนึ่งหมื่นบาทแน่นอน 

แล้วจะแลกได้เท่าไหร่ หละ  ก็ต้องมาดูว่า  วันนั้นที่เราแลกเงิน rate exchange(อัตราแลกเปลี่ยน) มันอยู่ที่เท่าไหร่ และ แลกเงินกับธนาคาร ไหน

ยกตัวอย่างนะครับ

วันนี้ rate exchange  JAPANESE YEN : 100 JPY (น้องอาจจะงงว่า  เอะ ทำไมมี : 100 ก็อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า เงินเยนอ่อนค่ากว่าเรามาก  เพื่อว่าตอนเราแลกจะคิดได้สะดวกและเป็นจำนวนเงินเต็มเต็ม ลงท้ายด้วยเลขสวยสวย ไม่ใช่สตางค์ เลยเป็น XX บาท ต่อ 100 เยน ครับ)

Bank selling Rate คือ rate ที่ BAnk นั้นนั้นจะขายเงินเยนให้เรา  เวลาเราจะเอาเงินไทยไปแลกเป็นเยน(ประมาณว่าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ต้องเอาเงินไทยไปแลกเป็นเงินเยนก่อน แล้วค่อยเอาเงินเยนไปใช้ในประเทศญี่ปุ่น)

แต่ในคำถามนี้น้องถามมาว่า 10000 เยน เท่ากับเท่าไหร่ นั้นก็หมายถึงว่า เราจะเอาเงิน เยน ไปแลกเป็นเงินไทย

เราต้องไปดูที่ Bank buying rate (อัตราที่bankจะซื้อเงินตราต่างประเทศกับเรา แล้วจ่ายให้เราเป็นเงินไทย)จึงจะถูก 100 เยนแลกเงินบาทได้ 29.275

ดังนั้นถ้าเงินยิ่งเยอะ  ในแต่ละวัน Rate exchange มันจะเปลี่ยนแปลงตลอด ตามเศษฐกิจของประเทศเราและ เงินตราที่เราถือ ดังนั้นถ้าไม่อยากขาดทุนก็เลือกวันที่ เงินเยนค่าเงินแข็งๆ(เงินไทยอ่อนตัว=เงินเยนจะแลกเงินบาทได้มากขึ้น)

.................................ดังนั้นถ้าหากแลก10000 เยน ก็จะได้ 2927.5 บาทครับ

โดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา | เข้าชม : 9| วันที่ : 8 พฤษภาคม 2556