ภาษาไทยมีกี่ระดับ อะไรบ้างคะ

ภาษาไทยมีกี่ระดับ อะไรบ้างคะ

โดย : Aizen Sōsuke | เข้าชม : 226| วันที่ : 22 ตุลาคม 2556
ภาษาไทยมีกี่ระดับ อะไรบ้างคะ

ภาษามี 3 ระดับ คือ ภาษาปาก ภาษากึ่งแบบแผน และภาษาแบบแผน
1. ภาษาปาก คือ ภาษาที่ใช้สื่อสารกับบุคคลที่สนิทคุ้นเคย เป็นกันเอง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ให้ ถูกต้องตามแบบแผนมากนัก ภาษาปากเหล่านี้ได้แก่ คำพูดระหว่างบุคคลในชีวิตประจำวัน คำถิ่น และคำคะนอง เช่น

“เป็นไงบ้าง” มาจาก “เป็นอย่างไรบ้าง”
“กินข้าวยัง” มาจาก “กินข้าวหรือยัง” “ทานข้าวหรือยัง”
“เป็นจะไดพ่อง” มาจาก “เป็นอย่างไรบ้าง” (คำถิ่นเหนือ)
“อย่ามาแอ๊บมึน” (คำคะนอง) แปลว่า อย่าทำเป็นว่าไม่รู้เรื่อง

ส่วนคำถิ่น และคำคะนองนั้น ถือเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของระดับภาษาปาก เนื่องจากคำเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับว่าใช้เป็นตัวกลางมาตรฐานสำหรับการสื่อ สาร เพราะอาจมีความหมายที่ต่างออกไป และยากแก่การเข้าใจ
กล่าวเฉพาะ ภาษาถิ่นในประเทศไทยนั้น ประกอบด้วย ภาษาถิ่นเหนือ ภาษาถิ่นอีสาน ภาษาถิ่นใต้ ที่มีความแตกต่างทางด้านการใช้คำเพื่อสื่อความหมายอย่างชัดเจน อย่างไรก็ดี ในบางพื้นที่ยังมีความแตกต่างของการออกเสียง (สำเนียง) ตลอดจนคำลงท้ายด้วย
ส่วนคำคะนอง (slang) ถือว่าเป็นคำที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว อาจเกิดขึ้น และมีการใช้ในคนกลุ่มหนึ่งเพียงช่วงระยะเวลาเดียว ก่อนจะหมดความนิยมลงไป แต่คำคะนองบางคำ หากมีการยอมรับและใช้กันในวงกว้างก็อาจกลายเป็นคำปกติที่ใช้ในการสื่อสาร ทั่วไปได้ ภาษาปากมักใช้ในการติดต่อสื่อสาร การละเล่น การโฆษณา การประกาศ บทสนทนาในนวนิยาย จดหมายส่วนตัว เป็นต้น

2. ภาษากึ่งแบบแผน คือ ภาษาที่ใช้สื่อสารกับบุคคลที่ไม่มีความสนิทสนมกัน มีความแตกต่างทางชาติวุฒิ (กษัตริย์ พระราชวงศ์ และเชื้อพระวงศ์) วัยวุฒิ (ความแตกต่างทางอายุ) และคุณวุฒิ (ความแตกต่างทางด้านความรู้ ความสามารถ หรือตำแหน่งหน้าที่การงาน)
โอกาสในการใช้ภาษากึ่งแบบแผน เช่น การแนะนำตัว หรือการสนทนากับบุคคลที่เพิ่งรู้จัก การประชุม การใช้ภาษาในการสื่อสารมวลชน การเขียนบทความ เป็นต้น
ตัวอย่างของการใช้ภาษากึ่งแบบแผน

“สวัสดีครับ ผมชื่อดนัย ยินดีที่ได้รู้จักครับ”
“ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ค่ะ”
“เศรษฐกิจของประเทศไทยในปี 2553 กำลังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

3. ภาษาแบบแผน คือ ภาษาที่ใช้อย่างพิถีพิถันเพื่อให้เป็นหลักฐาน ในโอกาสพิเศษ พิธีการ หรืองานทางการทั่วไป เช่น การปราศรัย การประชุมใหญ่ การกล่าวรายงาน จดหมายราชการ บันทึกทางราชการ ตำรา แบบเรียน เป็นต้น


ตัวอย่างของการใช้ภาษาแบบแผน

“ธุรกิจระบบแฟรนไชส์ (franchise) คือกระบวนการทางธุรกิจซึ่งกลุ่มบุคคลได้พัฒนา วิธีการ อันได้รับการพิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จในการประกอบการและการจัดการ ธุรกิจ ได้ถ่ายทอดสิทธิในการประกอบการธุรกิจรูปแบบดังกล่าวให้กับกลุ่มบุคคลอื่นภาย ใต้ตราสินค้าหรือบริการ หรือเครื่องหมายการค้าอันหนึ่งอันใด โดยกระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับการทำข้อตกลงทางกฎหมายระหว่างกลุ่มบุคคล 2 กลุ่มในข้างต้น”
หนังสือประกอบการอบรมหลักสูตร ผู้ขายแฟรนไชส์ขั้นต้น. หน้า 24

การใช้ภาษาทั้งสามระดับนี้ หากผู้ใช้สามารถเลือกสรรได้อย่างเหมาะสมกับบุคคล สถานที่ และโอกาสแล้ว ย่อมได้รับการยอมรับจากผู้อื่นว่าเป็นผู้มีความรู้ความสามารถและเข้าใจถึง ความเหมาะสมในการสื่อสารตามบริบทของสังคมไทย

โดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา | เข้าชม : 233| วันที่ : 22 ตุลาคม 2556
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน