ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

โดย : Ichimaru Gin | เข้าชม : 1| วันที่ : 11 สิงหาคม 2556
ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

๑.แรงเสียดทานช่วยให้วัตถุหยุดเคลื่อนที่ หากปราศจากแรงเสียดทานแล้ววัตถุก็ไม่อาจหยุดเคลื่อนที่ในเวลาที่ต้องการจะ หยุดได้เพราะไม่มีแรงที่มาช่วยต้านการเคลื่อนที่ไว้

๒. แรงเสียดทานช่วยในการเคลื่อนที่ เช่น เมื่อผู้หญิงออกแรงเดิน แรงจะถูกส่งจากเท้าไปดันพื้นที่เหยียบ เมื่อพื้นมีแรงมากระทำพื้นก็จะส่งแรงไปดันวัตถุกลับตามกฎข้อที่ ๓ นิวตันที่ว่า เมื่อเกิดแรงกิริยา จะมีแรงปฏิกิริยาเกิดขึ้นเสมอ โดยที่แรงปฏิกิริยาจะมีขนาดเท่ากับแรงกิริยาแต่มีทิศตรงข้ามกัน ซึ่งแรงปฏิกิริยาที่พื้นดันเท้าของผู้หญิงในรูปกลับมาจะเป็นแรงที่ทำให้ ผู้หญิงสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้

๓. แรงเสียดทานช่วยในการเคลื่อนที่เลี้ยวไป-มาของวัตถุ
เช่น เมื่อนักแข่งเอียงตัวทำมุม θ กับพื้น จะเกิดแรง F ทำมุม θ กับพื้น เมื่อแตกแรง F เป็นแรงองค์ประกอบจะได้เป็น Fcosθและ Fsinθหากปราศจากแรงเสียดทานรถจักรยานยนต์คันนี้จะเคลื่อนที่หลุดออกจากแนว การวิ่งไปไม่สามารเลี้ยวได้ แต่หากเนื่องจากกฎข้อที่ 3 ของ
นิวตัน รถจักรยานยนต์ดันพื้นในแนวระดับด้วยแรง Fsinθจะเกิดแรงเสียดทาน f มากระทำต่อรถจักรยานยนต์ ซึ่งแรงเสียดทานนี้จะกลายเป็นแรงสู่ศูนย์กลางของรถจักรยานยนต์ ทำให้รถจักรยานยนต์สามารถเลี้ยวได้

โดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา | เข้าชม : 14| วันที่ : 11 สิงหาคม 2556
#Trending now
AdGang59 ,Adgang60 ,ข่าวครู ,สื่อการสอน ,แผนการสอน ,เทคนิคการสอน ,สอบครู ,ข่าวครู ,admissions 59 ,admissions 60 ,ad59 ,ad60 ,admissions ,สอบตรง 59 ,รับตรง 59 ,สอบตรง 60 ,รับตรง 60 ,ข้อสอบรับตรง ,อาเซียน ,AEC ,ข่าวกิจกรรม ,ข่าวทุน ,ข่าวเด่น ,เรียนต่อ ,ทุน ,ทุนเรียนต่อ ,ทุนการศึกษา ,clearing house ,เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ,ค้นหาตัวเอง ,ปฎิทินสอบ ,ONET ,GAT ,PAT ,ติว ,ติว GAT ,ติว PAT ,GAT เชื่อมโยง ,โครงงานวิทยาศาสตร์ ,โครงงาน ,เรียนต่อต่างประเทศ ,ข้อสอบ ,คลังข้อสอบ ,ข่าว admissions ,แอดมิชชั่น ,สาระน่ารู้ ,โควตา ,แนะแนว ,สามเณร ,ธรรมะ ,ว.วชิรเมธี ,ธรรม ,ท่องเที่ยว ,เก็งข้อสอบ ,ติวเข้ม ,สอบเข้า ,สอบสัมภาษณ์ ,สอบเข้า ม.1 ,สอบเข้า ม.4 ,สอบเข้าเตรียมอุดมฯ ,สอบเข้าสาธิต ,สอบเข้ามหิดล ,ทดลองวิทย์ ,ฮอร์โมน ,Hormone ,จักรยาน ,CU TEP ,TU GET ,สามเณรปลูกปัญญาธรรม ,truelittlemonk ,ของเล่นวิทยาศาสตร์ ,เพลงชาติไทย ,วิศวะ จุฬา ,บัญชี จุฬา ,สอบทุน ,Smart Exams ,TOEIC ,TOEFL ,สูตรลัดคณิตศาสตร์ ,วิสาขบูชา ,หน้าหนาว ,เชียงใหม่ ,เชียงราย ,คำราชาศัพท์ ,สุภาษิต ,เงินเดือนครู ,ครูผู้ช่วย ,สมัครสอบครู ,TU star ,ข้อสอบ o-net ป.6 ,สอนศาสตร์ ,quiz ,เกม ,game ,เข้าพรรษา 
กลับด้านบน