ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

โดย : Ichimaru Gin | เข้าชม : 16| วันที่ : 11 สิงหาคม 2556
ประโยชน์ของแรงเสียดทานในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้างคะ

๑.แรงเสียดทานช่วยให้วัตถุหยุดเคลื่อนที่ หากปราศจากแรงเสียดทานแล้ววัตถุก็ไม่อาจหยุดเคลื่อนที่ในเวลาที่ต้องการจะ หยุดได้เพราะไม่มีแรงที่มาช่วยต้านการเคลื่อนที่ไว้

๒. แรงเสียดทานช่วยในการเคลื่อนที่ เช่น เมื่อผู้หญิงออกแรงเดิน แรงจะถูกส่งจากเท้าไปดันพื้นที่เหยียบ เมื่อพื้นมีแรงมากระทำพื้นก็จะส่งแรงไปดันวัตถุกลับตามกฎข้อที่ ๓ นิวตันที่ว่า เมื่อเกิดแรงกิริยา จะมีแรงปฏิกิริยาเกิดขึ้นเสมอ โดยที่แรงปฏิกิริยาจะมีขนาดเท่ากับแรงกิริยาแต่มีทิศตรงข้ามกัน ซึ่งแรงปฏิกิริยาที่พื้นดันเท้าของผู้หญิงในรูปกลับมาจะเป็นแรงที่ทำให้ ผู้หญิงสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้

๓. แรงเสียดทานช่วยในการเคลื่อนที่เลี้ยวไป-มาของวัตถุ
เช่น เมื่อนักแข่งเอียงตัวทำมุม θ กับพื้น จะเกิดแรง F ทำมุม θ กับพื้น เมื่อแตกแรง F เป็นแรงองค์ประกอบจะได้เป็น Fcosθและ Fsinθหากปราศจากแรงเสียดทานรถจักรยานยนต์คันนี้จะเคลื่อนที่หลุดออกจากแนว การวิ่งไปไม่สามารเลี้ยวได้ แต่หากเนื่องจากกฎข้อที่ 3 ของ
นิวตัน รถจักรยานยนต์ดันพื้นในแนวระดับด้วยแรง Fsinθจะเกิดแรงเสียดทาน f มากระทำต่อรถจักรยานยนต์ ซึ่งแรงเสียดทานนี้จะกลายเป็นแรงสู่ศูนย์กลางของรถจักรยานยนต์ ทำให้รถจักรยานยนต์สามารถเลี้ยวได้

โดย : ทีมงานทรูปลูกปัญญา | เข้าชม : 31| วันที่ : 11 สิงหาคม 2556
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน