Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
การใช้ Sweet ในความหมายสแลง ไว้พูดแสดงความชื่นชม
Sweet หมายถึง หวาน, ขนมหวาน แต่เมื่อกลายเป็นคำสแลง Sweet สามารถใช้เป็นวลีในการกล่าวคำชื่นชมให้หวานจับใจคนฟังได้ด้วยนะ
พื้นผิวและแรงเสียดทาน
แรงเสียดทานหรือความเสียดทาน (Friction) เป็นแรงต้านการเคลื่อนที่ที่สัมพันธ์กับพื้นผิว พูดง่าย ๆ ก็คือ ความฝืด นั่นเอง แรงเสียดทานมีหลายรูปแบบ และพวกมันก็มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก
การทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็ก
การทดลองวิทยาศาสตร์ไม่ใช่เรื่องของผู้ใหญ่หรือนักวิทยาศาสตร์เท่านั้น เพราะยังมีการทดลองวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจอีกมากมายที่เราให้เด็ก ๆ ร่วมทดลองได้ ไม่เป็นอันตราย และสามารถทำได้แม้ในห้องครัวของบ้าน เช่นเดียวกับการทดลองวิทยาศาสตร์จากห้องครัวสำหรับเด็กต่อไปนี้
เคมี | 324 Views
คลอโรฟิลล์กับการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
สีเขียวของต้นไม้ที่เราเห็นนั้นมาจากคลอโรฟิลล์ ซึ่งอยู่ในคลอโรพลาสต์ภายในเซลล์พืช และมันมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
รู้ได้อย่างไรว่าเมื่อไรต้องไปห้องน้ำ
ร่างกายของคนเราประกอบไปด้วยน้ำถึง 70% ดังนั้น การดื่มน้ำจึงสำคัญมาก แต่เมื่อร่างกายรับน้ำเข้าไปมาก ๆ ก็จำเป็นที่จะต้องเอาออกด้วย แต่เมื่อไรที่เราจะรู้สึกปวดปัสสาวะ และต้องปล่อยมันออกมาล่ะ
บลูมูน (Blue Moon) หรือพระจันทร์สีน้ำเงิน
บลูมูน (Blue Moon) ฟังดูคล้าย ๆ ฟูลมูน (Full Moon) ซึ่งหมายถึงพระจันทร์เต็มดวง ที่เราสามารถมองเห็นได้เดือนละครั้ง ในทุก ๆ เดือน แต่สำหรับบลูมูนหรือพระจันทร์สีน้ำเงินมีความพิเศษกว่านั้น
"น้ำดี" กินไม่ได้แต่มีประโยชน์
ถุงน้ำดี (Gallbladder) เป็นอวัยวะที่มีชื่อแปลกกว่าอวัยวะอื่น ๆ ในร่างกาย และเราก็ไม่สามารถมองเห็นมันได้ นั่นไม่ใช่เพราะว่ามันมีขนาดเล็กมาก แต่เป็นเพราะมันอยู่ภายในร่างกายของเรา โดยเป็นส่วนหนึ่งของระบบทางเดินอาหารและลำไส้
พื้นผิวและแรงเสียดทาน
แรงเสียดทานหรือความเสียดทาน (Friction) เป็นแรงต้านการเคลื่อนที่ที่สัมพันธ์กับพื้นผิว พูดง่าย ๆ ก็คือ ความฝืด นั่นเอง แรงเสียดทานมีหลายรูปแบบ และพวกมันก็มีประโยชน์ต่อชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก
ประเภทของน้ำตาลกับความหวานที่ปลอดภัย
น้ำตาล แบ่งเป็น น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว และน้ำตาลโมเลกุลคู่ ซึ่งพวกมันล้วนเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานของร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินไปก็ไม่ใช่ผลดีนัก นักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาและค้นหาสารให้ความหวานเพื่อทดแทนน้ำตาล ที่น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 837 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 1K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 805 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 379 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 274 Views
จีเอฟ เปิดตัวแอปฯ “บีจีเอฟ สไมล์” ส่งความสุข มอบรอยยิ้มผ่านสมาร์ตโฟน
บริษัท บีจี โฟลต กล๊าส จำกัด หรือ บีจีเอฟ (BGF) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกแผ่นในเครือ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป เปิดตัวแอปพลิเคชัน บีจีเอฟ สไมล์ (BGF smile) เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และมอบความคุ้มค่าแก่ลูกค้าบีจีเอฟ ให้สามารถติดตามข่าวสาร รายละเอียดผลิตภัณฑ์ และค้น
Apps | 223 Views
Guide 5 วิธีช่วยให้มือถือลื่นขึ้น เล่นเกมไหลลื่นไม่กระตุก
มือถือ การเล่นเกมคือช่วงเวลาของความเพลิดเพลิน แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยหากว่าเราแล่นเกมแล้วไม่ลื่นสมใจนึก แล้วแลค กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไปดูสาเหตุ ที่ทำให้มือถือกระตุกหรือแลคเวลาเล่นเกมส์ พร้อมกับ วิธีที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นกันค่ะ 1. แรมไม่พอ ในสมาร
Mobile | 360 Views
ใครถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเตรียมเฮ เที่ยวฟรี 3 เดือน !
บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากจะเป็นบัตรที่มอบให้ผู้มีรายได้น้อยนำไปซื้อของใช้ที่จำเป็นแล้ว ยังสามารถนำไปเป็นส่วนลดในการเดินทาง และใช้เข้าสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งได้ฟรีอีกด้วย
News & Activity | 167 Views
ข่าวดีต้อนรับปีใหม่ สพฐ. เปลี่ยนกฎรับเด็กอนุบาลใหม่ เริ่มที่ 3 ขวบแล้ว !
มีข่าวดีกันตั้งแต่ต้นปี เมื่อ สพฐ. ออกประกาศเปลี่ยนกฎรับเด็กอนุบาลใหม่ โดยให้รับเด็กที่มีอายุไม่น้อยกว่า 3 ปีบริบูรณ์ เข้าศึกษาในชั้นอนุบาล 1 เริ่มประกาศใช้แล้วตั้งแต่พฤษภาคม 2560 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธ
เงินอุดหนุนบุตรประจำปี 2561 เปิดให้ลงทะเบียนแล้ว !
ล่าสุดมีประกาศให้คุณพ่อคุณแม่ลงทะเบียนขอรับสิทธิ์เงินอุดหนุนบุตรปี 2561 ได้แล้วที่องค์การบริหารส่วนตำบล หรือสำนักงานเขต/เทศบาลใกล้บ้าน
รวม 36 สถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2561
ผ่านปีใหม่มาเพียงไม่กี่วันก็ถึงเวลาพาเด็ก ๆ ออกไปท่องเที่ยวเปิดหู เปิดตา หาความรู้ พร้อมทำกิจกรรมสุดพิเศษในวันเด็กแห่งชาติกันแล้ว ผู้ปกครองหาที่เที่ยวให้เด็ก ๆ กันได้ยังคะ ? วันเด็กแห่งชาติถือเป็นวันพิเศษของเด็ก ๆ ทั่วประเทศไทยที่สถานที่ท่องเที่ยวและหน่วย
News & Activity | 10K Views
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการรับมือสภาพจิตใจ เมื่อถึงเวลาครบรอบ 1 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดิ
โรคกลัวความสูง (Acrophobia)
Phobia เป็นอาการของโรคกลัวสิ่งต่าง ๆ เช่น Acrophobia หรือโรคกลัวความสูง อาการของโรคคือ เมื่อขึ้นไปอยู่ที่สูง หรือรู้ตัวว่ากำลังอยู่ที่สูง หรืออาจจะอยู่ด้านบนของตึกแล้วมองลงไปที่พื้นด้านล่าง จะรู้สึกกลัว วิงเวียน อยากอาเจียน ซีดเซียว หน้ามืด ตัวชา หากคุณมี
คำย่อต้องรู้คู่การใช้ดิกชันนารี
ทุกคนที่เรียนภาษาอังกฤษต้องเคยเปิดดิกชันนารีค้นหาความหมายของคำศัพท์กันมาแล้ว แต่คงมีหลายคนที่ไม่ทราบว่าคำย่อในวงเล็บหลังคำศัพท์ที่เราพบเห็นนั้นคืออะไร มีไว้ทำไม เรามารู้จักคำย่อหลังคำศัพท์ในดิกชันนารีกันค่ะ
ความแตกต่างระหว่าง Present Perfect Tense และ Past Simple Tense
Present Perfect Tense กับ Past Simple Tense ใช้พูดถึงเรื่องราวในอดีต หรือเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว แต่มีความแตกต่างกันที่มักสร้างความสับสน เราจึงจับทั้ง 2 Tenses นี้มาเทียบความแตกต่างกันให้เห็นชัด ๆ
การใช้ Sweet ในความหมายสแลง ไว้พูดแสดงความชื่นชม
Sweet หมายถึง หวาน, ขนมหวาน แต่เมื่อกลายเป็นคำสแลง Sweet สามารถใช้เป็นวลีในการกล่าวคำชื่นชมให้หวานจับใจคนฟังได้ด้วยนะ
’d ย่อจาก would หรือ had แยกได้อย่างไร
d เป็นตัวย่อของ would และ had แต่จะแยกได้อย่างไรว่าประโยคนี้ใช้ would หรือ had มีจุดสังเกตดังนี้