Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
ห้ามพลาด ชมราชาแห่งฝนดาวตก - ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ประมาณตี 2 เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสิงโต
AED อุปกรณ์ช่วยชีวิต
AED คือ อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่เพิ่มอัตราการรอดชีวิตได้ถึง 90% ขึ้นไป และมันก็จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราเปลี่ยนไป และมีความเสี่ยงที่จะมีอาการที่เกี่ยวกับโรคหัวใจกะทันหันมากขึ้น
ตาบอดสี (Color Blindness) และการทดสอบตาบอดสี
ดวงตาประกอบไปด้วยเซลล์รูปแท่ง (Rod Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นในที่แสงน้อยได้ และเซลล์รูปกรวย (Cone Cell) ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสีสันได้ หากเซลล์รูปกรวยมีความผิดปกติ จะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาบอดสี (Color Blindness)
หลักการของ Spinner ของเล่นบนปลายนิ้ว
Spinner เป็นปรากฏการณ์แพร่ระบาดเช่นเดียวกับเกมโปเกมอนโก และทำให้จำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลักการหมุนของ Spinner นั้นเกี่ยวข้องกับโมเมนต์ของวัตถุที่เคลื่อนที่แบบหมุน
กฎการอนุรักษ์พลังงาน
พลังงานนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ไม่สามารถทำให้สูญสลายไปได้ แต่สามารถเปลี่ยนรูปของพลังงานตามกฎอนุรักษ์พลังงานได้ ซึ่งจะทำให้เราสามารถนำพลังงานมาใช้ประโยชน์ต่อไปได้
ใบเลี้ยงของพืช
พืชเป็นผู้ผลิตอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของคนและสัตว์ และมันยังช่วยสร้างสมดุลแก่ธรรมชาติ โดยปกติแล้วเราจะแบ่งพืชออกตามวิธีการสืบพันธุ์ และนั่นทำให้เราได้กลุ่มของพืชไม่มีดอก และพืชมีดอก สำหรับพืชไม่มีดอกจะสืบพันธุ์ด้วยการสร้างสปอร์ แบ่งเซลล์ หรือแตกหน่อ
รู้หรือไม่? แค่อกหักก็ถึงกับตายได้
ความรู้สึกเเสียใจ ผิดหวัง และเครียดโดยไม่รู้ตัว จากการอกหัก เป็นความรู้สึกด้านลบที่นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ รวมถึงภาวะใดก็ตามที่ทำให้คุณตกอยู่ในความทุกข์ที่รุนแรง ก็นำไปสู่โรคหัวใจสลายได้ด้วยเช่นกัน
ทฤษฎีกำเนิดโลก
ในทางวิทยาศาสตร์นั้น การกำเนิดของสิ่งต่าง ๆ เป็นการเดินทาง การรวมตัวกันของสารเคมี อะตอม และโมเลกุล ที่หล่อหลอม เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กัน รวมถึงการกำเนิดของโลกด้วย
ห้ามพลาด ชมราชาแห่งฝนดาวตก - ฝนดาวตกลีโอนิดส์ 17-18 พ.ย. นี้
สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนชม ฝนดาวตกลีโอนิดส์ หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต หลังเที่ยงคืนวันที่ 17 พ.ย. ประมาณตี 2 เป็นต้นไป จนถึงรุ่งเช้าวันที่ 18 พ.ย. ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณกลุ่มดาวสิงโต
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 665 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 1K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 656 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 151 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 168 Views
จีเอฟ เปิดตัวแอปฯ “บีจีเอฟ สไมล์” ส่งความสุข มอบรอยยิ้มผ่านสมาร์ตโฟน
บริษัท บีจี โฟลต กล๊าส จำกัด หรือ บีจีเอฟ (BGF) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกแผ่นในเครือ บางกอกกล๊าส กรุ๊ป เปิดตัวแอปพลิเคชัน บีจีเอฟ สไมล์ (BGF smile) เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย และมอบความคุ้มค่าแก่ลูกค้าบีจีเอฟ ให้สามารถติดตามข่าวสาร รายละเอียดผลิตภัณฑ์ และค้น
Apps | 106 Views
Guide 5 วิธีช่วยให้มือถือลื่นขึ้น เล่นเกมไหลลื่นไม่กระตุก
มือถือ การเล่นเกมคือช่วงเวลาของความเพลิดเพลิน แต่คงจะหงุดหงิดกันไม่น้อยหากว่าเราแล่นเกมแล้วไม่ลื่นสมใจนึก แล้วแลค กลายเป็นปัญหาใหญ่ ไปดูสาเหตุ ที่ทำให้มือถือกระตุกหรือแลคเวลาเล่นเกมส์ พร้อมกับ วิธีที่จะทำให้มือถือลื่นขึ้นกันค่ะ 1. แรมไม่พอ ในสมาร
Mobile | 173 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาถึงช่วงกลางสัปดาห์ของเดือนพฤศจิกายนกันแล้ว ยิ่งใกล้จะหมดปี 2017 เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีงานอีเว้นท์อัดเน้นกันมากขึ้นเท่านั้น และก่อนจะถึงเดือนธันวาคมที่หลายคนรอคอย อยากให้ทุกคนไปติดตามอีเว้นท์ประจำสัปดาห์นี้กันดีกว่า มีงานที่น้อง ๆ หนู ๆ และคุณพ่อคุณแม่ ได้ไปร
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
ฮัลโหลวันหยุดสุดสัปดาห์ ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน บอกไว้ก่อนเลยว่ามีแต่เรื่องสนุกแน่นอน ! แม้ตอนนี้จะเป็นช่วงเปิดเทอมของเด็ก ๆ แล้ว แต่กิจกรรมนอกโรงเรียนยังมีให้พวกหนู ๆ ทั้งหลายได้ไปสนุกกันอีกเพียบ อีเว้นท์ไหนโดนใจ กิจกรรมไหนให้ความรู้ ไปดูพ
News & Activity | 121 Views
กิน เที่ยว ครบ จบที่ร้าน 'The Three Little Pigs'
ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์แม่แหม่มเชื่อว่ามีหลายครอบครัวที่วางแผนจะพาลูก ๆ ออกไปเที่ยวหรือหาสถานที่กินข้าว พักผ่อนแบบสบาย ๆ วันนี้แม่แหม่มมีร้านอาหารที่เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศแบบร่มรื่นมาฝากค่ะ
อีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
มาเริ่มต้นสุดสัปดาห์แห่งความบันเทิงของเดือนพฤศจิกายน กับกิจกรรมและงานอีเว้นท์สนุก ๆ แบบที่เด็ก ๆ ไปได้ผู้ใหญ่ไปดีกันเถอะ พักเหนื่อยจากความอ่อนล้าและไปเติมพลังจากงานอีเว้นท์เหล่านี้พร้อม ๆ กัน !
News & Activity | 161 Views
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ
กรมสุขภาพจิตแนะนำ วิธีรับมือสภาพจิตใจ ช่วงครบรอบ1 ปี สวรรคตฯ นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิตแนะนำวิธีการรับมือสภาพจิตใจ เมื่อถึงเวลาครบรอบ 1 ปี ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดิ
โรคกลัวความสูง (Acrophobia)
Phobia เป็นอาการของโรคกลัวสิ่งต่าง ๆ เช่น Acrophobia หรือโรคกลัวความสูง อาการของโรคคือ เมื่อขึ้นไปอยู่ที่สูง หรือรู้ตัวว่ากำลังอยู่ที่สูง หรืออาจจะอยู่ด้านบนของตึกแล้วมองลงไปที่พื้นด้านล่าง จะรู้สึกกลัว วิงเวียน อยากอาเจียน ซีดเซียว หน้ามืด ตัวชา หากคุณมี
สังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคปวดศีรษะ และกระดูกต้นคอเสื่อมในระยะยาว
สังคมก้มหน้า เสี่ยงโรคปวดศีรษะ และกระดูกต้นคอเสื่อมในระยะยาว ปัจจุบันการใช้งานสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ เข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว จนเกือบเป็นส่วนหนึ่งของอวัยวะในร่างกายที่ขาดไม่ได้ หากแต่......การใช้งานสมาร์ทโฟนที่เพิ่มมากขึ้นนี
หลักการใช้ Linking verb คำกริยาผู้มาแทน Verb to be
เบื่อแล้วใช้เเต่ Verb to be พูดอังกฤษแบบเดิมๆ มาทำความรู้จัก Linking verb กริยาผู้มาแทน Verb to be กัน
ประโยคการถาม-บอกทางเป็นภาษาอังกฤษ
ถ้าเคยถูกชาวต่างชาติเข้ามาถามเส้นทางไปโน่นไปนี่ แล้วได้แต่อ้ำอึ้งถึงขั้นเดินหนี เรารวบรวมคำศัพท์ ประโยคในการถาม-บอกทางมาไว้ให้เป็นแนวทางแล้ว ซึ่งสามารถนำไปใช้เวลาเราไปเที่ยวด้วยก็ได้นะ
หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ในประโยคภาษาอังกฤษ
ในภาษาอังกฤษเราใช้คำคุณศัพท์ (Adjectives) พูดพรรณนาสิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือคนใดคนหนึ่ง และบางครั้งอาจต้องใช้คำคุณศัพท์มากกว่าหนึ่งคำเพื่ออธิบายลักษณะมากกว่าหนึ่งอย่าง จึงจำเป็นต้องรู้หลักการเรียงคำคุณศัพท์ (Order of Adjectives) ที่ถูกต้องตามหลักทางภาษา
11 โครงสร้างประโยคภาษาพูด (Spoken English) ที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษา
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้พูดภาษาอังกฤษไม่ได้สักทีทั้งที่จำศัพท์ได้ ไวยากรณ์ก็แม่น นั่นเพราะไม่รู้จะสร้างประโยคอย่างไร เรามี 11 โครงสร้างประโยคซึ่งเป็นภาษาพูดสำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้อย่างเจ้าของภาษามาให้ลองนำไปฝึกพูดกันค่ะ