Home
Education
Knowledge
Friends
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
อดีตสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 “Back to School”
อดีตสามเณรน้อยทยอยกลับมาสู่การใช้ชีวิตประจำวันตามปกติ เข้าสู่เปิดเทอม พร้อมไปโรงเรียนกันแล้ว
ทีวี | 8K Views
รวมธรรมขัน(ธ์) เรียกรอยยิ้ม จากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6
ธรรมขัน(ธ์) คลิปวิดีโอเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จากโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6
ทีวี | 22K Views
สำนวนนี้มีที่มา - Under the weather
under the weather เป็นอีกสำนวนที่จะได้ยินกันบ่อยๆ ถ้าแปลตรงๆ อาจจะดูงงๆ ว่าทำไมถึงต้อง อยู่ภายใต้อากาศ ดังนั้นมาทำความรู้จักกับสำนวน under the weather เพื่อที่จะได้คุยกับฝรั่งรู้เรื่องกันค่ะ
เครื่องมือทางภูมิศาสตร์
แผนที่คือ รูปภาพซึ่งช่วยให้เรารู้ว่าพื้นผิวของโลกมีลักษณะเป็นอย่างไรแผนที่ช่วยให้เรารู้ที่ตั้งของประเทศรู้ที่ตั้งของจังหวัดรู้ตำแหน่งของภูเขารู้ที่เกิดของแม่น้ำรู้เส้นทางของถนนรู้ตำแหน่งของสะพานรู้ขนาดของอำเภอและตำบลรู้ลักษณะของฝั่งทะเลและอื่น ๆ อีกมากดัง
สามเณรลุก ... น้องเล็กหัวใจแกร่ง
ถ้าพูดถึงสามเณรอายุน้อยที่สุด ในโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม ปี 6 คงจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก "สามเณรลุก"
ทีวี | 12K Views
เปิดใช้งาน “คลองดำเนินสะดวก” เป็นวันแรก
มีการทำพิธีเปิดใช้ “คลองดำเนินสะดวก” ขึ้นในวันนี้ เพื่อเป็นเส้นทางคมนาคมผ่าน 3 จังหวัด คือ กรุงเทพฯ - สมุทรสงคราม และราชบุรี หลังจากที่เปิดใช้คลองดำเนินสะดวกแล้ว คลองก็เต็มไปด้วยเรือนานาชนิดที่สัญจรไปมาไม่เว้นแต่กลางคืน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเรือพ่อค้าแม่ค
แทยอน (TAEYEON) บินลัดฟ้าจัดคอนเสิร์ต ''PERSONA'' IN BANGKOK บัตรขายเกลี้ยง 2 นาทีแรก !!!
ไม่ได้มาเล่น ๆ หลังจากที่แฟนคลับและแฟนเพลงต่างเรียกร้องให้ป็อบไอดอลสาวเสียงดี คิม แทยอน (TAEYEON) จากวง Girls Generation จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวที่ประเทศไทย SM True ก็รีบประกาศข่าวดีให้โซวอนชาวไทยได้ทราบทันที ล่าสุดเปิดขายบัตรเพียงแค่ 2 นาทีแรกก็ Sold O
คอนเสิร์ต “เพลงนี้มีรางวัล”
คอเพลงลูกกรุงฟังทางนี้ วันอาทิตย์ที่ 28 พ.ค. นี้ มีคอนเสิร์ตดี ๆ มาบรรเลงให้ฟัง กับคอนเสิร์ต เพลงนี้มีรางวัล รวมเพลงดังยอดเยี่ยมที่ได้รับรางวัลจากวงการเพลง รางวัลแผ่นเสียงทองคำฯ รางวัลเสาอากาศทองคำฯ รางวัลเมขลา และอีกมากมาย ถ่ายทอดโดยนักร้องเจ้าของเสียงเพ
การประชุมวิชาการระดับชาติปัญญาภิวัฒน์ ครั้งที่ 7 หัวข้อ “SMART AGRICULTURE AND FOOD MANAGEMENT FOR SUSTAINABILITY”
สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ หรือ พีไอเอ็ม ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติปัญญาภิวัฒน์ ครั้งที่ 7 ในหัวข้อ SMART AGRICULTURE AND FOOD MANAGEMENT FOR SUSTAINABILITY โดยได้รับเกียรติจากโดย คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภ
“เนย โชติกา” ตื่นเต้น ! ตั้งท้องลูกคนแรกแล้ว 13 สัปดาห์
เตรียมตัวเป็นคุณแม่อีกคนแล้วค่ะ สำหรับนางร้ายหน้าสวย เนย โชติกา หลังเข้าพิธีวิวาห์กับหวานใจนักธุรกิจไปเมื่อปีที่ผ่านมา ล่าสุดมีข่าวดีมาบอกให้ทราบกันว่า เธอตั้งท้องลูกคนแรกได้ 13 สัปดาห์แล้ว
Thai | 19 Views
“ฉลาดเกมส์โกง” ทะลุ 100 ล้าน เตรียมฉายในเทศกาล New York Asian Film Festival
ลงฉายไปไม่ถึงหนึ่งเดือนก็กวาดรายได้ไปกว่า 100 ล้านบาทแล้ว สำหรับภาพยนตร์วัยรุ่น ฉลาดเกมส์โกง หรือ Bad Genius ที่ตอนนี้ทะลุเป้าตามความคาดหมายไปสด ๆ ร้อน ๆ ล่าสุดฉลาดเกมส์โกงถูกเลือกให้เป็นหนังฉายเปิดในเทศกาล New York Asian Film Festival ประจำปีนี้
Thai | 44 Views
เก็บตกสีสันพรมแดงเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2017
เปิดฉากมาได้กว่า 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับเทศกาลประจำปีของคนบันเทิงทั่วโลก Cannes Film Festival หรือ เทศกาลหนังเมืองคานส์ โดยปี 2017 นี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 70 แล้ว ที่เมืองคานส์ประเทศฝรั่งเศส และก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งปีที่เทศกาลหนังเมืองคานส์มีความคึกคักไม่ต่า
ราชินีเพลง J-POP “อายูมิ ฮามาซากิ” สูญเสียการได้ยินแล้ว !
แฟนเพลง J-POP เศร้า เมื่อทราบข่าวใหญ่สุดช็อกของราชินีเพลงป็อบชื่อดังแดนปลาดิบ อายูมิ ฮามาซากิ (Ayumi Hamasaki) ที่ในขณะนี้ได้สูญเสียการได้ยินไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากหูข้างซ้ายของเธอไม่ได้ยินมานานหลายปี จนกระทั่งล่าสุดหูข้างขวาเธอก็สูญเสียการได้ยิ
Asian | 81 Views
ไต๋เรือฮีโร่กลางทะเล หยุดจับปลา วนหาเรือสำราญล่ม เพื่อช่วยเหลือ 26 ชีวิตให้ปลอดภัย
นายชูชาติ เจริญพืช ไต๋เรือประมง ส.พรนาวี เข้าช่วยเหลือเหล่านักท่องเที่ยวที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่ม จนต้องลอยคออยู่กลางทะเล
Hall of fame | 91 Views
ร่วมบริจาค 99 บาท พาน้องไปโรงเรียนด้วยรองเท้าคู่ใหม่
เทสโก้ โลตัส ชวนร่วมโครงการ พาน้องไปโรงเรียน ด้วยการบริจาคเงินเพียง 99 บาท ซื้อรองเท้านักเรียนคู่ใหม่ให้น้อง ๆ
News | 336 Views
บริการด้วยน้ำใจจากเหล่าพนักงานร้านสะดวกซื้อ ช่วยปฐมพยาบาลให้แก่ลูกค้าที่บาดเจ็บรถล้ม
กลุ่มพนักงาน 7-Eleven มีน้ำใจ ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นแก่ลูกค้าที่บาดเจ็บมาจากอุบัติเหตุรถล้ม
Hall of fame | 53 Views
พนักงานร้านสะดวกซื้อใจสุจริต เก็บกระเป๋าสตางค์ไว้อย่างดี รอคืนแก่ลูกค้าที่ทำตกไว้
พนักงาน 7-Eleven 3 คน เก็บกระเป๋าสตางค์ของลูกค้าใส่ถุงไว้ให้อย่างดี เพื่อรอเจ้าของมารับคืน
Hall of fame | 37 Views
“จอร์จ เดอ เมสทรัล” จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์ตีนตุ๊กแก
ตีนตุ๊กแก หรือ เวลโคร (Velcro) ถูกคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรชาวสวิตเซอร์แลนด์ “จอร์จ เดอ เมสทราล” (Georges de Mestral) และถูกจดสิทธิบัตรในวันนี้ โดยสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้เกิดจากแนวคิดเมื่อปี 1948 ของ “จอร์จ เดอ เมสทราล” เมื่อเขาได้สังเกตเห็นดอกหญ้าเจ้าชู้ (Burdock
ระบบสุริยะ
โลกของเรามีกลางวันและกลางคืน ถ้ามองท้องฟ้า กลางวันจะเห็นดวงอาทิตย์ กลางคืนเห็นดวงจันทร์ และดวงดาว ที่มีขนาดเล็กกว่าดวงจันทร์จำนวนมากมาย แต่ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่าดวงดาวมีขนาดต่างๆ กัน มีสีต่างกัน เช่น บางดวงมีสีขาว บางดวงมีสีเหลือง บางดวงมีสีแดง หนั
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ
กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble space Telescope:HST) เป็นกล้องโทรทรรศน์ในวงโคจรของโลก ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีกาแล็คซี่อีกมากมายเลยจากทางช้างเผือกออกไป กล้องโทรทรรศน์
แหล่งกำเนิดพลังงานของดวงอาทิตย์
ก๊าซไฮโดรเจนเป็นธาตุซึ่งมีปริมาณมากที่สุดใน 'เอกภพ' และมีมากที่สุดบนดวงอาทิตย์ด้วย เมื่ออะตอมของไฮโดรเจนรวมตัวกันเข้าเป็นอะตอมของธาตุฮีเลียม ในปฏิกิริยาเรียกว่า 'ปฏิกิริยาเทอร์โมนิวเคลียร์' นั้น มวลสารของไฮโดรเจน ๑ กรัมจะสูญหายไป ๐.๐๐๗ กรัม โดยการแปรรูปเป
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 204 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 745 Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 844 Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 237 Views
รู้จักกับระบบความปลอดภัย Iris Scanner ฟีเจอร์สแกนม่านตาในโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่
Iris scanner (ระบบสแกนม่านตา) เป็นวิธีตรวจสอบสิทธิทางกายภาพ วิธีหนึ่งที่อาศัยการตรวจสอบรูปแบบทางคณิตศาสตร์ของม่านตา (Iris) ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบจากตาข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ โดยเป็นที่ยอมรับเป็นสากลว่า ม่านตาของคนแต่ละคนจะมีรูปแบบเฉพาะตัวไม่เหมือนกันและมี
Mobile | 47 Views
วันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล
"สตีฟ พอล จอบส์" (Steven Paul Jobs) "สตีฟ วอซเนียก" (Steve Wozniak) และ "โรนัล เวย์น" (Ronald Wayne) วิศวกรคอมพิวเตอร์ ร่วมกันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล (Apple Computer Inc.) ที่คูเปอร์ติโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ด้วยเเนวคิดการปฏิวัติธุรกิจคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในยุค 70
Computer | 142 Views
ฝนจำลอง
ซ่าาา ..... ซ่าา ..... ครืนนนนน .....
Apps | 203 Views
ทำความรู้จัก “Thai MOOC” การศึกษาแบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต
เพราะความรู้ใหม่ ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วัน ทฤษฎีและการค้นพบต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นได้ในทุก ๆ วินาที การเรียนรู้ตลอดชีวิตจึงเป็น ทักษะ ที่สำคัญที่จะช่วยให้คนไทยในยุคปัจจุบัน ก้าวทันโลกแบบไม่มีวันหยุดนิ่ง
Computer | 3K Views
ประสบการณ์สร้างได้จาก “การเล่น”
ในวัยเด็กนั้น การเล่น ถือเป็นกระบวนการเรียนรู้ที่สำคัญของเด็ก เด็กใช้เวลาในการเล่นมากกว่า 50 % ของการทำกิจกรรมอื่น ๆ ในแต่ละวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่นับเป็นเพื่อนเล่นคนแรกของลูกและเป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุด
สังคมที่ดีสร้าง “เด็กฉลาด”
พัฒนาการของเด็กนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมเป็นสำคัญ เพราะวัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต และกำลังซึมซับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
5 ข้อสำคัญ ป้องกันลูกเป็นเด็กขี้โกหก
คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่าน คงเคยสังเกตได้ว่าเด็กที่เริ่มพูดเก่งและอยู่ในวัยแห่งการจินตนาการ มักจะเริ่มมีพฤติกรรม การโกหก เกิดขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการโกหกในลักษณะที่ เอาความคิดและความเป็นจริงมารวมกัน หรือไม่ก็เป็นการโกหกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราเอ็นดูมากกว
กอด...ใครคิดว่าไม่สำคัญ (ต่อสมองลูก)
คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วใช่ไหมคะว่า การสัมผัสและการแสดงความรักกับลูกบ่อย ๆ นั้น เป็นเรื่องที่ดีต่อความสัมพันธ์ระหว่างเราและลูก
6 ชาสมุนไพร จิบนิดๆ ลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและบรรเทาอาการอักเสบ
การดื่มชาสมุนไพรในปริมาณที่เหมาะสมมีประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้จะขอแนะนำ 6 ชาสมุนไพรที่ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและบรรเทาอาการอักเสบได้ค่ะ
ออร์แกนิคดีต่อสุขภาพจริงหรือ
คุณมั่นใจแค่ไหนว่า ผักออร์แกนิค ที่ว่าปลอดสารพิษนั้นปลอดภัยต่อสุขภาพของเรา
ค้นพบ “โรคมินามาตะ” ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ
มีคนไข้หญิงสองพี่น้องจากเมืองมินามาตะ ซึ่งเป็นเมืองประมงอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto) บนเกาะคิวชู เกิดอาการเหมือนคนป่วยสมองอักเสบ (Encephalitis) ที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ นพ. ฮาจิเมะ โฮโซคาวา ผูอํานวยการโรงพยาบาลชิสโสะในขณะนั้น ไดจัดทํารายงานถึงสํานักงา
จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของคุณ? เมื่อเลิกสูบบุหรี่
การสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมอันตรายที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ดังนั้นเมื่อใดที่คุณตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ ทุกอย่างในร่างกายจะมีการปรับปรุงที่ดีขึ้นตั้งศีรษะจรดปลายเท้า
At the hotel รวมประโยคภาษาอังกฤษที่เจอบ่อยในการจองโรงแรม
เตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศ จะพูดจองโรงแรมอย่างไรดี?รวมประโยคภาษาอังกฤษเจอบ่อยในโรงแรมตั้งแต่จองห้องพักถึงเช็กเอ้าท์มาให้แล้ว
เขียนไทยเป็นอังกฤษ ทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน แปลเองได้ไม่ยาก
เมื่อต้องยื่นเอกสารราชการเป็นภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นทะเบียนบ้าน บัตรประชาชน เราแปลเองก็ได้นะ ไม่ยากอย่างที่คิด
สำนวนนี้มีที่มา - Under the weather
under the weather เป็นอีกสำนวนที่จะได้ยินกันบ่อยๆ ถ้าแปลตรงๆ อาจจะดูงงๆ ว่าทำไมถึงต้อง อยู่ภายใต้อากาศ ดังนั้นมาทำความรู้จักกับสำนวน under the weather เพื่อที่จะได้คุยกับฝรั่งรู้เรื่องกันค่ะ
ภาษาอังกฤษชวนอึ้ง! รู้หรือไม่? สิ่งเหล่านี้มีชื่อเรียกว่าอะไร
fork แปลว่า ส้อม, eyebrow แปลว่า คิ้ว ศัพท์พื้นฐานที่ใครก็รู้ แต่รู้หรือไม่ ปลายแหลมของซี่ส้อม หรือ บริเวณระหว่างคิ้วทั้งสองข้าง เรียกว่าอะไร? และยังมีอีกหลายสิ่งที่เราคาดไม่ถึงว่ามีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษอย่างนี้เหรอ