Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ความลับของการกรอกน้ำใส่ขวด
เคยสังเกตหรือไม่ ขณะที่เรากรอกน้ำใส่ขวดโดยใช้กรวย หากไม่ยกกรวยขึ้นให้พ้นปากขวดเล็กน้อย เมื่อกรอกน้ำไปได้สักครู่น้ำจะไม่ไหลลงขวดแต่ล้นอยู่บนกรวย ต่อเมื่อเรายกกรวยขึ้นเล็กน้อย น้ำจึงไหลลงขวดได้อย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์นี้อธิบายได้อย่างไร
‘เพื่อน’ ภาษาอังกฤษ มีมากกว่าคำว่า ‘Friend’
พูดถึงเพื่อนในภาษาอังกฤษ คำแรกที่นึกถึงคือ Friend แต่เพื่อนมีหลายประเภท คำว่า เพื่อน ในภาษาอังกฤษก็เช่นกัน ที่มีมากกว่าคำว่า Friend
ความแตกต่างระหว่าง Phrasal Verb กับ Verb + Preposition
ในภาษาอังกฤษส่วนใหญ่ Verb (คำกริยา) มักใช้คู่กับ Preposition (คำบุพบท) แต่! ต้องระวังเพราะอาจสับสนกับ Phrasal Verb (กริยาวลี) ที่มีหน้าตาเหมือนคำกริยาที่ตามด้วยคำบุพบทแล้ว แต่ได้ความหมายใหม่ ๆ เอาละสิ! เห็นทีเราต้องมาแยก ความแตกต่างระหว่าง Phrasal Verb กั
May Day - Mayday วันแรงงาน หรือ ขอความช่วยเหลือ ใช้อย่างไรให้ถูก
ยังเป็นที่สับสนว่า May Day ตกลงแล้วคือ วันแรงงาน หรือ เป็นวลีเพื่อขอความช่วยเหลือกันแน่ คราวนี้มาไขข้อข้องใจกันค่ะว่า May Day วันแรงงาน หรือ ขอความช่วยเหลือ ใช้อย่างไรให้ถูก
การหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) : แบบใช้ออกซิเจน
มนุษย์มีกิจกรรมระหว่างวันมากมายที่ล้วนจำเป็นต้องใช้พลังงาน และพลังงานเหล่านี้ก็มาจากอาหารที่ต้องผ่านกระบวนการหายใจระดับเซลล์ (Cellular Respiration) หรือการสลายอาหารระดับเซลล์ เพื่อให้เซลล์ในร่างกายของเรานำไปใช้ได้
ความเสี่ยงของไซยาไนด์ในเมล็ดแอพริคอต
อะมิกดาลิน (Amygdalin) เป็นสารที่พบได้ตามธรรมชาติในเมล็ดแอพริคอตและสารนี้จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไซยาไนด์หลังจากรับประทานเข้าสู่ร่างกาย พิษจากไซยาไนด์จะก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ ดังนี้ คลื่นไส้ ปวดหัว มีไข้ นอนไม่หลับ กระหายน้ำ เซื่องซึม
เซ็นเซอร์อัจฉริยะสำหรับการติดตามปริมาณน้ำและเก็บเกี่ยวพลังงาน
โครงการ SMARTWATER ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป มีวัตถุประสงค์ในการพัฒนาระบบอัจฉริยะในการติดตามโครงสร้างพื้นฐานน้ำ ผ่านการศึกษาการทำงานของเครือข่ายเซ็นเซอร์อัจฉริยะที่สามารถเก็บเกี่ยวพลังงานและติดตามโครงสร้างพื้นฐานน้ำได้อย่างทันที
ทำไมหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาไหล
ความอร่อย หัวหอม และน้ำตานั้นมาคู่กัน แต่ทำไมทุกครั้งที่เราหั่นหัวหอมแล้วน้ำตาถึงต้องไหลออกมา ทำไมเราถึงแสบตาเวลาที่หั่นหัวหอม และเราจะมีเคล็ดลับอย่างไรเพื่อไม่ให้น้ำตาไหลหรือแสบตาเวลาที่เราหั่นหอม
เคมี | 81 Views
กระบวนการเกิดหินงอกหินย้อย
หินงอกหินย้อยเป็นความสวยงามภายในถ้ำ ซึ่งผ่านกาลเวลาหลายล้านปี โดยประกอบไปด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต เช่นเดียวกับหินงอกหินย้อยในถ้ำเลสเตโกดอน ซึ่งเป็นหนึ่งในถ้ำภายในอุทยานธรณีสตูลที่ได้รับการประกาศเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกของประเทศไทย
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 1K Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 2K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 2K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 1K Views
3 เทคนิคแก้ไขแอนดรอยโฟนเบื้องต้น
หลายครั้งที่สมาร์ทโฟนของคุณทำงานขัดข้องจนคุณต้องเสียทั้งเวลา และค่าเดินทางเพื่อไปติดต่อศูนย์บริการ แม้บางครั้งปัญหาเหล่านั้นคุณอาจแก้ไขได้ด้วยตนเอง สังเกตจากการที่ช่างเอาตัวเครื่องเข้าไปซ่อมในเวลาสั้น ๆ ก็เอากลับมาคืนแล้ว เป็นเหตุให้เรารวบรวมเทคนิคแก้ไขปั
Mobile | 579 Views
เผยเทคนิคง่ายๆในการเลือกซื้อโทรทัศน์ ราคาที่เหมาะสม
โทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้ามีการพัฒนารวดเร็วมาก ในตั้งแต่สมัยก่อนมียี่ห้อในการเลือกซื้อโทรทัศน์ไม่กี่ยี่ห้อแต่ในปัจจุบันนี้กลับกลายเป็นมียี่ห้อโทรทัศน์มากมายมาให้เราเลือกซื้อเพราะว่าในตลาดโทรทัศน์นั้นมีการแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะแข่งด้วยเทคโนโลยี และดีไซ
Gadget | 127 Views
Casio TR Mini กล้องรุ่นใหม่ ดีไซน์ตลับเเป้งสุดน่ารัก โดนใจสายเซลฟี่
สาว ๆ เห็นกันรึยัง Casio แบรนด์กล้องชื่อดังเขาออกกล้องใหม่เอาใจสายเซลฟี่มาให้ได้สอยกันแล้วนะคะ นั่นคือ Casio TR Mini !! สายเซลฟี่ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะ
Gadget | 927 Views
Facebook อัพเดท ! เมื่อพิมพ์คำที่กำหนดลงใน status ก็จะมีอนิเมชั่นเด้งขึ้นมาบนหน้าจอ
สาวก Facebook ทั้งหลายตั้งใจอ่านกันให้ดี ๆ ตอนนี้เฟสบุ๊คเริ่มทดลองคำศัพท์ชุดใหม่ ที่พิมพ์แล้วเมื่อเพื่อนของเรากดเข้ามาดูก็จะมีอนิเมชั่นโผล่ขึ้นมา ! ซึ่งเป็นแบบเดียวกับคำก่อนหน้านี้คือ congratulations หรือ xoxo โดยคำเหล่านี้จะปรากฎขึ้นเป็นสีที่ต่างออกไปเพื
Apps | 652 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
วันหยุดในสัปดาห์แรกสำหรับการเปิดเทอมของน้อง ๆ หนู ๆ ได้หยุดพักในวันเสาร์ - อาทิตย์ทั้งที แต่ไม่อยากหยุดพัฒนาสมอง หรืออยากหากิจกรรมสนุกทำ เรามีงานอีเว้นท์ประจำสัปดาห์นี้มาฝากเด็ก ๆ มีทั้งงานบันเทิง งานที่ให้ความรู้ทางประวัติศาสตร์ ตลอดจนงานกิน ! เด็ก ๆ คนไ
สอนลูกแนวใหม่ สอนอย่างไรให้ลูกมี "Design Thinking"
ในสังคมยุคดิจิตอลที่สถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในทุกวัน ดังนั้นการสอนให้ลูกรู้จักเรียนรู้และปรับใช้ความรู้ของตนเองให้นำไปใช้แก้ปัญหาในชีวิตประจำวันได้จริงนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญ
เทคนิคดี ๆ ที่ช่วยเสริมพลังการเรียนรู้ให้กับลูก
ช่วงเปิดเทอมถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้และเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ ซึ่งคงจะมีพ่อแม่จำนวนมากที่มีความกังวลว่าลูกจะสามารถปรับตัว และเรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ได้อย่างเต็มที่หรือไม่
สร้างวินัยพื้นฐานให้เด็ก ๆ ได้ใน 4 ขั้นตอน
เด็กที่มีวินัย แค่ฟังดูก็ชวนให้รักและเอ็นดูแล้วใช่ไหมล่ะคะ
นิทานเรื่อง ใต้ปีก
ปกติแล้ว เวลามีภัย ลูกนกก็มักจะหลบเข้ามาภายใต้ปีกของพ่อนกแม่นก แต่ในมุมหนึ่งนั้น ใต้ปีกก็เป็นข้อจำกัด ที่ลูกนกทั้งหลายจะต้องก้าวข้ามไปให้ได้
จริงหรือไม่? ประกันอุบัติเหตุนั้นไม่ได้คุ้มครองทุกกรณี
คำว่า อุบัติเหตุ เป็น คำที่ใครๆก็รู้ว่าเป็นที่เราหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะระวังมากแค่ไหนก็ตามอุบัติเหตุนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าเราจะอยู่ในบ้านหรือไปนอกบ้าน ซึ่งเรามักจะพบได้ว่าข่าวที่เราดูทุกๆวันนั้นไม่มีวันไหนเลยที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว
โรคทางอายุรศาสตร์
การเจ็บป่วยเป็นศัตรูร้ายหมายเลขหนึ่งของมนุษย์ การเจ็บป่วยอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ การเจ็บป่วย หรือการไม่สบายนี้ บางคนเรียกว่า การเป็นโรค เมื่อคนใดคนหนึ่งเป็นโรค ทางที่ดีที่สุด ก็คือ ไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ตรวจ และรักษาให้หายจากโรคนั้นๆ
ประกันสุขภาพผู้สูงอายุกับความสำคัญที่ต้องรู้
ในวัยผู้สูงอายุการเจ็บป่วยถือว่าเป็นเรื่องปกติ และการเตรียมรับมือที่ดีที่สุดคือป้องกันด้วยการทำประกันสุขภาพผู้สูงอายุให้กับผู้สูงอายุ เพราะเรื่องสุขภาพสำหรับคนที่เรารักเป็นสิ่งสำคัญและมองข้ามไม่ได้ยิ่งถ้าเป็นคุณพ่อคุณแม่ของเรายิ่งต้องทำประกันสุขภาพผู้สูงอ
น้อง (ของ) พี่ & พี่ (ของ) น้อง รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพี่ ๆ น้อง ๆ
ได้ไปดูภาพยนตร์เรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก (Brother of the Year ) ของค่าย GDH มาแล้ว ก็คันไม้คันมืออยาก รวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับพี่ ๆ น้อง ให้นำไปใช้ฝึกพูดภาษาอังกฤษกันค่ะ
วิธีตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษเมื่อถูกเรียกชื่อ
ในภาษาไทยเวลาถูกเรียกชื่อ ผู้ชายจะขานรับว่า ครับ ผู้หญิง ค่ะ หรือ จ๋า แล้วภาษาอังกฤษล่ะ มีวิธีตอบกลับเป็นภาษาอังกฤษเมื่อถูกเรียกชื่อ ว่าอย่างไร มาดูกัน
วิธีพูดว่า ‘กินซุป’ ภาษาอังกฤษใช้ Eat หรือ Drink
ซุป (Soup) คือ น้ำแกง เป็นอาหารประเภทของเหลว เวลาทานเราคนไทยจะพูดติดปากว่า กินซุป แต่เมื่อต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษที่มีคำแยกชัดว่า Eat คือ กินอาหาร ส่วน Drink คือ ดื่มสิ่งที่เป็นของเหลว ถ้าอย่างนั้น วิธีกินซุป ภาษาอังกฤษ ใช้ Eat หรือ Drink กันล่ะ
ประโยคคำถามเชิงปฏิเสธ (Negative Question) ในภาษาอังกฤษ และเคล็ดลับการตอบคำถาม
Do you like...? Are you...? ประโยคคำถามที่เราคุ้นเคยและสามารถตอบได้ทันที แต่ถ้าเจอคำถามว่า Don't you like...? หรือ Aren't you...? เอาล่ะสิ จะตอบยังไงกันล่ะ มาค่ะมาทำความรู้จัก ประโยคคำถามเชิงปฏิเสธ (Negative Question) ในภาษาอังกฤษ และเคล็ดลับการตอบคำถาม