Home
Education
Knowledge
Blog
TV
Do Good
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Plook Knowledge
คลังความรู้ออนไลน์
Editor's Picks
กฎของเทอร์โมไดนามิกส์กับการสร้างเครื่องจักรที่ไม่มีวันหยุดทำงาน
มนุษย์ฝันถึงเครื่องจักรนิรันดร์ที่ไม่มีวันหยุดทำงาน และพยายามขบคิดเรื่องนี้กันมาก แต่ตราบใดที่พลังงานบนโลกนี้ยังเป็นไปตามกฎการอนุรักษ์พลังงานและกฎของเทอร์โมไดนามิกส์ การสร้างเครื่องจักรนิรันดร์ก็คงเป็นไปได้ยาก
สุดยอดคำถามภาษาอังกฤษ! ไว้ถามทำความรู้จัก
ปัญหาหนึ่งเมื่อแรกเริ่มทำความรู้จักกับใครสักคน คือ ไม่รู้จะชวนคุยอะไร บางครั้งจึงเกิดภาวะ dead air ยิ่งถ้าเป็นการทำความรู้จักกับเพื่อนต่างชาติที่ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษยิ่งไปกันใหญ่เลยใช่ไหม มาค่ะ เรามีตัวอย่างคำถามไว้สำหรับพูดคุยทำความรู้จักมาฝากค่ะ
ภาษาศาสตร์
เด็ก ๆเคยสงสัยไหมว่าทำไมคนพูดได้สื่อสารกันเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ได้ แต่สัตว์ทำไม่ได้ อาจจะมีสัตว์บางชนิด เช่น นก ที่พูดได้แต่ก็เป็นการพูดเลียนแบบไม่ได้พูดออกมาจากความคิดและความรู้สึกอย่างคนนี่คือความแตกต่างระหว่างคนและสัตว์ที่เห็นได้อย่างชัดเ
19 เรื่องมหัศจรรย์โลกของเรา
โลกของเราเต็มไปด้วยความจริงอันมากมายมหาศาล ความจริงบางอย่างก็ยังรอการพิสูจน์ ขณะที่ความจริงบางอย่าง วิทยาศาสตร์สามารถพิสูจน์ได้แล้ว รวมถึงความจริงทั้ง 19 เรื่องต่อไปนี้ด้วย
ประวัติความเป็นมา “บุญข้าวประดับดิน” ประเพณีบุญเดือนเก้าของชาวอีสาน
บุญข้าวประดับดิน ประวัติบุญข้าวประดับดิน บุญเดือนเก้า ประเพณีภาคอีสาน ที่จัดขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และสัตว์นรกหรือเปรต ประเพณีบุญข้าวประดับดิน บุญเดือนเก้า เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สืบทอดกันมาในภาคอีสาน โดยบุญข้าวประดับดิน เป็นงานปร
ย้ายไปอยู่ดาวอังคารกันไหม
แม้ปัจจุบันมันจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเป็นไปไม่ได้ สิ่งต่าง ๆ ที่เคยเห็น เคยมีอยู่แต่ในนิยายวิทยาศาสตร์ ทุกวันนี้หลายอย่างเกิดขึ้นจริงแล้ว เช่นเดียวกับการที่จะบอกว่าดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวที่อาศัยอยู่ได้ เพราะอาจมีดาวดว
อัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก บอกความเสี่ยงการเกิดโรคได้
ค่า BMI เป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้วัดไขมันในร่างกาย แต่สำหรับอัตราส่วนรอบเอวต่อสะโพก หรือค่า WHR นั้นเป็นเครื่องมืออย่างง่ายที่ใช้พยากรณ์ภาวะสุขภาพและความเสี่ยงต่อการเกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน เบาหวานชนิดที่ 2 หรือโรคหัวใจ ซึ่งไม่ควรมองข้าม
ยาและสารเสพติดทำงานกับสมองอย่างไร
อวัยวะภายในร่างกายของเราได้รับการปกป้องจากหลายด่าน ไม่ว่าจะผม ขน เล็บ หรือผิวหนัง ที่ป้องกันเราจากอันตรายภายนอก หรือกระดูก เช่น กระดูกซี่โครง ช่วยป้องกันอวัยวะที่สำคัญอย่างหัวใจและปอด นอกจากนี้เรายังมีเม็ดเลือดขาวที่ทำหน้าที่เสมือนเวรยามตระเวนไปทุกส่วนของ
ทำไมเราถึงรู้สึกเบื่ออยู่ตลอดเวลา
เคยไหม ที่ตื่นเช้าขึ้นมาแล้วรู้สึกเบื่อชีวิต ไม่อยากขยับตัวทำอะไรเอาเสียเลย อาการเบื่อเช่นนี้ไม่ใช่เป็นเพราะโลกน่าเบื่อ แต่เป็นเพราะปัจจัยภายในร่างกายบางอย่างที่ทำให้เรารู้สึกเบื่อ ซึ่งสาเหตุมาจากการอดนอน การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือขาดการออกกำลังก
พี่น้องลูมิแอร์คิดค้นกล้องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในตัวเดียวกันได้สำเร็จ
พี่น้องตระกูลลูมิแอร์ "ออกุส" และ "หลุยส์" ชาวฝรั่งเศส (Auguste Lumiere-Louis Lumiere) ได้ออกแบบกล้อง "ซิเนมาโตกราฟ" (Cinematographe) ที่เป็นทั้งกล้องถ่ายและเครื่องฉายภาพยนตร์ได้ วันนั้นนับเป็นครั้งแรกที่ทั้งคู่ทดลองนำภาพเคลื่อนไหวที่บันทึกได้จากกล้องซิเน
Technology | 460 Views
เรียนรู้สิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกันคิดค้น ในรายการ American Genius ทางช่องทรูปลูกปัญญา
ทุกวันเสาร์ใครไม่มีโปรแกรมเดินทางไปไหน ช่วงเวลาบ่าย 2 เปิดมาที่ช่องทรูปลูกปัญญา ทรูวิชั่นส์ 37 และ 111 คุณจะพบกับรายการที่จะพาไปค้นหาประวัติศาสตร์ ดูสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมต่าง ๆ ของเหล่าอัจฉริยะชาวอเมริกัน ในรายกา่ร American Genius
Technology | 1K Views
นาซ่ากับเบื้องหลังการค้นพบระบบสุริยะใหม่ TRAPPIST-1
นาซ่าอาจเคยค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะมามากมายนับไม่ถ้วน แต่นี่คือครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่พบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะขนาดใกล้เคียงกับโลกถึง 7 ดวง ที่โคจรอยู่ในระบบของดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนระบบสุริยะของเรา
Technology | 1K Views
หุ่นยนต์กับการรับรู้อารมณ์ของมนุษย์
ค.ศ. 1750 - 1850 คือช่วงที่ทำให้เราได้รู้จักเครื่องจักร การปฏิวัติอุตสาหกรรมทำให้เกิดอุปกรณ์ทุ่นแรง เพิ่มผลผลิตในการผลิตสินค้าต่าง ๆ ออกมาให้ปริมาณมาก สินค้าแต่ละชนิดไม่ใช่ Hand-made ทำมืออีกต่อไป คุณภาพสินค้าแต่ละชิ้นเป็นไปตามมาตรฐานเหมือน ๆ กัน
Technology | 460 Views
การประยุกต์ใช้ภาษาไทยบนคอมพิวเตอร์
การประยุกต์ใช้ภาษาไทยบนคอมพิวเตอร์ เด็ก ๆคงจะรู้จักเครื่องคอมพิวเตอร์กันแล้วส่วนใหญ่เราจะใช้คอมพิวเตอร์เพื่อเล่นเกม วาดรูป หรือหาความรู้จากสื่อช่วยสอน ใครเคยสังเกตบ้างว่าทำไมเราจึงสามารถเล่นเกมซีดีรอมหรือสื่อช่วยสอนวิชาต่าง ๆ ซึ่งมีการแสดงผลบนหน้าจอคอ
Computer | 167 Views
เคล็ดลับการใช้บัตรเครดิตซื้อของผ่าน "อินเทอร์เน็ต" ให้ปลอดภัยจากการ HACK
วิธีทำบัตรเครดิต เดี๋ยวนี้การซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์หรืออินเตอร์เน็ตเป็นที่นิยมมาก เพราะทั้งสะดวก สบาย ไม่ต้องไปเดินหาให้เหนื่อยก็สามารถสั่งซื้อจากที่บ้านได้ การชำระเงินก็สะดวกเช่นกัน แค่ใช้บัตรเครดิต/เดบิตในการจ่ายซึ่งวิธีทำบัตรเครดิตนั้น ก
Apps | 284 Views
เอเซอร์ดึงโซลูชั่น Pawbo+ ต่อยอดธุรกิจ “Pet Parent”
เอเซอร์นำกระแสไอโอทีปลุกตลาดสัตว์เลี้ยงด้วยโซลูชั่นPawbo seriesตัวช่วยสำหรับธุรกิจรับฝากสัตว์เลี้ยงPet Hotelหรือโรงพยาบาลสัตว์ ด้วยกล้องอัจฉริยะPawbo+ให้เจ้าของเฝ้าติดตามสัตว์เลี้ยง24ชั่วโมง โดยการเฝ้าดูสัตว์เลี้ยงของคุณผ่านกล้องเว็บแคม ที่ให้ความคมชัดใน
Mobile | 149 Views
การใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ควบคุมการสื่อสาร
การใช้ไมโครโพรเซสเซอร์ควบคุมการสื่อสาร ในการสื่อสารสมัยใหม่เครื่องคอมพิวเตอร์ซึ่งประกอบด้วยไมโครโพรเซสเซอร์หลายหน่วยจะช่วยให้การสื่อสารสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เช่น ในการส่งโทรเลข และเทเล็กซ์ (telex) เครื่องคอมพิวเตอร์จะรับข้อความโทรเลขเข้าไปเก็บไว้ ในส่
Computer | 115 Views
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่เราจะเสิร์ฟงานอีเว้นท์และกิจกรรมโดน ๆ ให้กับน้อง ๆ หนู ๆ อยู่เสมอ สัปดาห์นี้ก็เป็นอีกหนึ่งสัปดาห์ ที่ยังมีกิจกรรมมาให้เล่นกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าใครที่มองหากิจกรรมแบบครอบครัว ก็มีมาให้น้อง ๆ หนู ๆ ทุกคนเลือกเช่นกัน 1. TK Board Game
ว่าที่คุณแม่เตรียมเฮ รัฐบาลเล็งขยายสิทธิลาคลอดเป็น 180 วัน
เพื่อให้สอดรับกับนโยบายส่งเสริมให้คุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่นาน 6 เดือน รัฐบาลจึงเล็งเห็นให้ขยายวันลาคลอดจาก 90 วัน เป็น 180 วันหรือ 6 เดือน หลังจากประกาศใช้พ.ร.บ.ควบคุมการส่งเสริมการตลาดอาหารสำหรับทารกและเด็กเล็ก ที่บังคับใช้ไปแล้วเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 256
รวมอีเว้นท์น่าไปประจำสัปดาห์
เซย์ฮายทักทายในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้กันหน่อย พร้อมส่งกิจกรรมเด็ด ๆ โดน ๆ ที่น้อง ๆ และครอบครัวหลายคนชอบที่จะหาอะไรสนุก ๆ ทำในช่วงวันหยุดนี้ ว่าแต่ในสัปดาห์ที่สองของเดือนกันยายนจะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง ตามไปดูและเลือกพร้อมกันเลยดีกว่า 1. TK park music Ed.
News & Activity | 102 Views
ออมสินแจกเงินเด็กแรกเกิด คนละ 1,099 บ. ถึงวันที่ 31 ต.ค. 60 นี้
เพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่รัชกาลที่ ๙ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรแด่รัชกาลที่ ๑๐ ธนาคารออมสินร่วมกับมูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ร่วมกันจัดทำโครงการออมสินเพื่ออนาคตแก่เด็กทารกทุกคนที่เกิดในช่วงรอยต่อ 2 แผ่นดินด้วยการเปิดบัญชี
ดื่มกาแฟช่วยให้อายุยืนจริงหรือ
เราอาจเคยได้ยินว่าการดื่มกาแฟมาก ๆ ส่งผลให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร มีอาการใจสั่น ความดันโลหิตสูง หรือเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ คนที่ไม่นิยมดื่มกาแฟจึงรู้สึกปลอดภัยจากอาการดังกล่าว แต่หากได้อ่านงานศึกษาวิจัยชิ้นใหม่ต่อไปนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนใจหันม
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท
ยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท เด็กชายคนหนึ่งชอบสูดดมเศษผ้าชุบน้ำมันผสมสี คนขับรถบรรทุกรับประทานยาแก้ง่วงทุกคืนที่ขับรถในตอนดึก ชายหนุ่มคนหนึ่งสูบบุหรี่วันละ ๒ ซอง ลุงคนงานก่อสร้างดื่มสุราเมามายท้าตีท้าต่อยทุกคนที่เดินผ่านไป หญิงสาวรูปร
การปลูกถ่ายอวัยวะ
การปลูกถ่ายอวัยวะ บางครั้งเวลาที่คนบางคนไม่สบายมากจนอวัยวะสำคัญบางอย่างทำงานไม่ได้ เช่น ไตหรือตับเสียอาจทำให้ตายได้ ถ้าแพทย์ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีปกติโดยการใช้ยาหรือผ่าตัดได้แล้วแพทย์อาจจะรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนเอาอวัยวะที่ทำงานไม่ได้นี้ออกไปแล้วจึงน
บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการ
บุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการฟื้นฟูสมรรถภาพเยาวชนผู้พิการ
This-That, These-Those โน่น นี่ นั่น! ลืมหรือยัง..ใช้อย่างไร
This, That, These และ Those ทั้งสี่คำนี้ในภาษาอังกฤษ เรียกว่า Demonstrative หรือเป็นคำที่ใช้ชี้เฉพาะเจาะจงระบุถึงสิ่งที่ใกล้ตัวผู้พูดหรือไกลตัวผู้พูด ซึ่งทำหน้าที่เป็นได้ทั้งคำคุณศัพท์ (Adjective) และ คำสรรพนาม (Pronoun) มาทบทวนการใช้งานทั้งสี่คำนี้กันค่ะ
“ไม่เจอกันนานเลยนะ” ทักทายเป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้หายคิดถึง
เมื่อได้เจอะเจอเพื่อนสนิทมิตรสหายที่ไม่ได้เจอกันมานาน คำทักทายแรกมักพูดว่า ไม่เจอกันนานเลยนะ แล้วถ้าเป็นภาษาอังกฤษล่ะจะพูดได้ว่าอย่างไรบ้างมาดูกัน
หลักการใช้คำศัพท์เกี่ยวกับประเทศ Nationality ทบทวนอีกที ใช้ถูกหรือยัง!
เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า ชื่อประเทศ ประชากร และภาษานั้น เราจะใช้คำศัพท์เฉพาะที่แตกต่างกันออกไปแต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังใช้คำศัพท์เกี่ยวกับประเทศ ประชากร และภาษาสลับสับกันอยู่ เราจึงได้รวบรวมตารางคำศัพท์ดังกล่าวมาให้ เวลาใช้จะได้ไม่สับสน
พบ เจอ รู้จัก ทักทาย Nice to meet you กับ Nice to see you ใช้ต่างกันอย่างไร
Nice to meet you กับ Nice to see you วลีที่ใช้พูดทักทายเมื่อได้พบเจอกัน ดูเผิน ๆ เหมือนจะคล้ายน่าจะใช้แทนกันได้ แต่จริง ๆ แล้วไม่ได้ค่ะ ทั้งสองวลีนี้ความแตกต่างกันดังนี้...