Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Editor's Picks
ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย
เชื่อว่าหลาย ๆ คนเป็นคอกาแฟ ด้วยเหตุที่เมื่อดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือเพราะรสชาติที่นุ่มนวลของกาแฟ แต่ในจำนวนผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งหมด จะมีบางส่วนที่ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียหรือรู้สึกอยากขับถ่าย เรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน เราลองมาหาคำตอบกัน
ลำไส้เล็กทำงานหนักกว่ากระเพาะ
หากพูดถึงการย่อยอาหารแล้วหลายคนคงนึกถึงแค่กระเพาะอาหาร เพราะมีหน้าที่ในการย่อยอาหารและเป็นอวัยวะสำคัญส่วนต้น ๆ ของระบบทางเดินอาหารในร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลำไส้เล็กนั้นทำงานหนักกว่ากระเพาะอาหารเสียอีก
คำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษบนรถไฟฟ้า BTS, MRT, ARL
รถไฟฟ้าเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ป้ายประกาศต่าง ๆ จึงต้องมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วยเสมอ รวมทั้งเสียงประกาศแจ้งในขบวนรถก็เป็นแบบ 2 ภาษา วันนี้จะพาไปเรียนรู้คำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษบนรถไฟฟ้า BTS, MRT, ARLกันค่ะ
อัพเดตคำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษ
ทุกวันนี้ภาษามีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนอยู่ทุก ๆ วัน ภาษาไทยนั้นก็มีคำศัพท์ใหม่อยู่เรื่อย ๆ และในภาษาอังกฤษเองก็มีเช่นเดียวกัน วันนี้เราจะมาอัพเดตคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ ไว้เอาไปใช้กันค่ะ
เรียนภาษาอังกฤษจากเพลงชาติไทย
เพลงชาติไทยเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นไทย ... ประโยคคุ้นหูก่อนจะยืนตรงเคารพธงชาติที่ทุกคนเคยได้ยินกัน ว่าแต่มีใครเคยคิดบ้างไหมคะ ว่าถ้าจะแปลความหมายของเพลงชาติเป็นภาษาอังกฤษเราจะแปลว่าอย่างไรดีวันนี้เรามาลองมาเรียนรู้คำศัพท์จากเพลงชาติไทยในเวอร์ชั่นแปลเป็นอั
กินแป้งอย่างไรไม่ให้อ้วน
การออกกำลังกายไม่ใช่เพียงวิธีเดียวที่ทำให้เรามีรูปร่างที่ดีเหมือนนายแบบหรือนางแบบ การควบคุมปริมาณอาหาร ตลอดจนสารอาหารที่รับประทานเข้าไปในแต่ละมื้อก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน นอกจากนี้ควรงดสารอาหารบางชนิด เช่น ไขมัน น้ำตาล หรือคาร์โบไฮเดรตบางประเภทด้วย
Science | 20 Views
ทรายมาจากไหน
หากคุณเคยไปเดินเล่นที่ชายหาดหลาย ๆ แห่ง อาจจะสังเกตเห็นได้ว่าทรายที่หาดนี้เม็ดเล็กและละเอียด ทรายจากหาดนั้นเม็ดใหญ่กว่าและหยาบ แล้วทรายที่เราพบเห็นได้ทั่วไปนั้น มีแหล่งกำเนิดมาจากที่ไหน ? ทำไมทรายจึงมีหลายขนาด ?
Science | 528 Views
ทำไมดื่มกาแฟแล้วท้องเสีย
เชื่อว่าหลาย ๆ คนเป็นคอกาแฟ ด้วยเหตุที่เมื่อดื่มกาแฟแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า หรือเพราะรสชาติที่นุ่มนวลของกาแฟ แต่ในจำนวนผู้ที่ดื่มกาแฟทั้งหมด จะมีบางส่วนที่ดื่มกาแฟแล้วท้องเสียหรือรู้สึกอยากขับถ่าย เรื่องนี้เป็นความจริงแค่ไหน เราลองมาหาคำตอบกัน
AI กับข้อความจากเด็กทารก
มนุษย์เราเรียนที่จะสร้างภาษาขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร เพื่อให้เข้าใจความต้องการ ความหมาย หรือการถ่ายทอดความรู้สึกออกไป แต่กับเด็กทารกที่ยังสื่อสารด้วยภาษาที่เข้าใจไม่ได้ล่ะ เราจะมีวิธีรับมืออย่างไร
ออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการ ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท "Wheel Share Journey"
Wheel Share Journey พร้อมชิงเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 200,000 บาท ! ขอเชิญนิสิตนักศึกษาทั่วประเทศเข้าร่วมการประกวด ออกแบบรถเข็นเพื่อคนพิการ ขยายเวลารับสมัคร ถึง 15 มิถุนายน 2562
Technology | 9K Views
Rare earth elements “แรร์เอิร์ธ” คืออะไร?
สภาวะการของเหตุการณ์ Trade War ระหว่างสหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน ตอนนี้ หลังประเด็นร้อนที่Google (Trump?)ระงับความร่วมมือ Huawei กระทบผู้ใช้สมาร์ทโฟนแบรนด์ Huawei ทั่วโลก ทำให้การโต้แยกประเด็นโดยสหรัฐฯให้เหตุผลว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงประเทศ ผลของ
Technology | 21K Views
ส่องเทรนด์มือถือปี 2019 เราจะได้เห็นอะไรในวงการ Smartphone ปีนี้บ้าง?
ตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาก็มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในวงการมือถือสมาร์ทโฟน ทำให้เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่, ดีไซน์ใหม่ หรือเทรนด์ใหม่ๆ มากมาย ซึ่งตอนนี้เราได้เข้าสู่ปี 2019 กันแล้ว เทคโนโลยีอะไรที่เราจะได้เห็นกันในปีนี้บ้าง
Technology | 1K Views
เลือกแอร์อย่างไรให้เหมาะกับขนาดห้อง
วันนี้เราจะมาบอกวิธีการเลือกแอร์อย่างไรให้เหมาะสมกับขนาดห้องของเพื่อนๆ และยังช่วยให้ประหยัดพลังงานไฟฟ้า ทำให้ช่วยเราลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย BTUย่อมาจาก British Thermal Unitเป็นหน่วยที่ใช้วัดปริมาณความร้อน ซึ่งนิยมใช้กันมากในระบบของแอร์ สามารถเปรียบเทียบ
Technology | 852 Views
หนีความจำเจกับเกมทำฟาร์มสุดตะมุตะมิ ใน Tiny Pixel Farm
ลาก่อนเกมทำฟาร์มสไตล์เดิม ๆ แล้วมาเติมสีสันในความคิ้วท์ตะมุตะมิกับฟาร์มน้อย ๆ ใน Tiny Pixel Farm กันดีกว่า !!
Apps | 2K Views
บริหารร้านขนมกับน้องหมา ใน Food Truck Pup
ใครที่เป็นแฟนเกมแนวเปิดร้าน ทำอาหาร และชื่นชอบภาพแนวพิกเซลอาร์ต รับรองว่าจะต้องถูกใจความน่ารักของ Food Truck Pup แน่นอนค่ะ
Apps | 6K Views
เปิดร้านกาแฟยามว่างแบบชิล ๆ ใน Idle Coffee Corp
อีกหนึ่งเกมแก้เบื่อยามว่างแนว Idle ที่ให้เราได้เปิดร้านกาแฟ จ้างบาริสต้า อัพเกรดร้าน และขยายสาขาไปทั่วโลก โดยใช้เพียงนิ้วจิ้มและไม่จำเป็นต้องเสียเวลานาน ใครที่หาเกมสนุก ๆ เล่นยามว่างอยู่ Idle Coffee Corp ก็เป็นอีกเกมที่น่าสนไม่เบาค่ะ
Apps | 4K Views
เปิดโรงอาบน้ำให้เหล่าสรรพสัตว์ กับ Animal Hot Springs
ว้าววว ใครฝันอยากจะทำกิจการโรงอาบน้ำร้อนแบบญี่ปุ่น วันนี้ฝันจะได้เป็นจริงแล้วนะคะ ! แถมลูกค้าของเราก็ยังเป็นบรรดาสัตว์น้อยใหญ่น่ารักน่าเอ็นดู แม้แต่พนักงานยังเป็นคุณแมวเหมียวเลยเจอกันได้ในเกม Animal Hot Springs นี่เอง ! ภาพ : Apple Store Anima
Apps | 18K Views
น่ารักเกินห้ามใจ ฮาร์เบอร์แลนด์ เอกมัย สวนสนุกธีมขนมหวานสุดน่ารัก
ใครที่เคยไปฮาร์เบอร์แลนด์ (Harborland) แล้วรู้สึกว่าไกลจัง ตอนนี้หมดกังวลไปได้เลย เพราะเขามาเปิดสาขาใหม่ใจกลางสุขุมวิท ที่เกตเวย์ เอกมัยแล้ว !
News & Activity | 996 Views
เล่นกับลูกอย่างไร ให้ฉลาดสมวัย (ตอนที่ 3)
เพราะการเล่นคือ กิจกรรมหลักในวัยเด็ก ถ้าได้รับการส่งเสริมให้เล่นอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ในด้านต่าง ๆ ให้กับลูกได้
เล่นกับลูก อย่างไรให้ฉลาดสมวัย (ตอนที่ 2 )
การเล่น ถือเป็นการเรียนรู้ที่มีคุณค่าอย่างมากของเด็กทุกวัย ทั้งด้านสติปัญญาและความสัมพันธ์กับผู้อื่น คุณพ่อคุณแม่สามารถเล่นกับลูกน้อยได้ตั้งแต่แรกเกิด โดยไม่จําเป็นที่ลูกจะต้องมีของเล่นมากมาย
เล่นกับลูกอย่างไรให้ฉลาดสมวัย (ตอนที่ 1 )
ในวัยเด็ก นอกจากการเลี้ยงดู ให้ความรัก และความเอาใจใส่จากพ่อแม่แล้ว สิ่งที่พ่อแม่จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้ลูกได้ง่าย ๆ ก็คือ การเล่นกับลูก ค่ะ
สวนลุมฯ : ออกกำลังกาย ถ่ายรูป ในบรรยากาศดี ๆ
เวลาไปต่างประเทศก็มักจะได้ไปเยือนสวนสาธารณะสวยๆ ของพวกเขา กลับมาแล้วก็มานึกถึงสวนสวยๆ ในบ้านเราซึ่งก็มีเหมือนกัน ยามเช้าหรือยามเย็นวันไหนว่างๆ ขอชวนมาออกกำลังกาย
ข้อเสื่อม โรคยอดฮิตของผู้สูงวัย เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ รู้เท่าทัน รีบป้องกันก่อนอาการลุกลาม
โรคข้อเสื่อม นับเป็นหนึ่งในปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญ อัตราของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ที่มีภาวะข้อเสื่อม หากไม่ได้รับการรักษาหรือปฏิบัติตนอย่างเหมาะสม อาการของโรคจะดำเนินไปเรื่อย ๆ อาจทำให้เจ็บปวด ข้อเข่าผิดรูป เดินได้ไม
กัปตัน ภูธเนศ เล่าประสบการณ์อดีตผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ ในงานนวัตกรรมใหม่สู่แนวการรักษาที่มีประสิทธิภาพเมื่อเป็นโรคไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่ยังคงเป็นโรคร้ายแรงที่คุกคามสุขภาพของคนไทยอย่างต่อเนื่อว ด้วยเชื้อไวรัสที่สามารถแพร่กระจายไปสู่คนทุกเพศทุกวัยได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจากรายงานสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่ของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 7 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา พบว่าปีนี้มีการแพร่
แคลวิ่น โกลด์ – แคลวิ่น พลัส จากไบโอฟาร์ม
บริษัท ไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเวชภัณฑ์คุณภาพชั้นนำทั้งในประเทศและต่างประเทศ แนะนำ 2 ผลิตภัณฑ์เสริมแคลเซียม ได้แก่ 1. แคลวิ่น พลัส สำหรับป้องกันโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุและบุคคลทั่วไปที่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ สตรีวัยหมดประจำเดือน สตรีมี
‘นึกไม่ออก’ ภาษาอังกฤษพูดอย่างไรได้บ้าง
มีใครเคยมีอาการที่นึกขึ้นได้ว่าจะพูดเรื่องอะไรสักอย่าง แต่พอได้โอกาสพูดแล้วกลับลืมไปซะอย่างนั้นบ้างไหมคะ หรือเห็นคนที่รู้สึกคุ้นหน้ามาก ๆ พยายามนึกชื่อ แต่มันติดอยู่ที่ปากนี่เอง ถ้าเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นตอนที่เรากำลังสนทนากับเพื่อนต่างชาติ แล้วเกิดอากา
คำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษเกี่ยวกับภาพยนตร์
การชมภาพยนตร์ หรือ ดูหนัง นับว่าเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของหลาย ๆ คน บางคนชอบดูหนังแอ็คชั่น บ้างชอบหนังรักโรแมนติก วันนี้เลยจะชวนน้อง ๆ มาทำความรู้จักประโยคเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่น่าสนใจ และคำศัพท์ประเภทของภาพยนตร์กัน
หลักการใช้ Mr., Mrs., Miss, Ms.
ถ้าเราพูดถึงคำนำหน้า เราจะนึกถึงคำว่านาย นางสาวกันใช่ไหมคะ ในภาษาอังกฤษก็มีการใช้ Mr., Mrs., Miss, Ms. นำหน้าชื่ออย่างที่เราคุ้นเคยกัน แต่จริง ๆ แล้วมีหลักการใช้อย่างไร มาทำความเข้าใจกันค่ะ
คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีความหมายเกี่ยวกับรูปภาพ
คำว่า รูปภาพ ในภาษาอังกฤษมีคำเรียกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Photo Picture หรือ Image ซึ่งบางคำก็เป็นคำที่เราใช้ทับศัพท์จนคุ้นเคยไปแล้ววันนี้จะพาไปเจาะลึกคำที่มีความหมายเกี่ยวข้องกับรูปภาพกันว่ามีอะไรบ้าง