Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

เปิดตัว “Thai MOOC” โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ

Posted By Plook Education | 06 มี.ค. 60
14,559 Views

  Favorite

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 สำหรับโครงการ “Thai MOOC” (Thailand Massive Open Online Course) โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพของการศึกษาไทยให้มีความก้าวหน้าเทียบเท่านานาชาติ ซึ่งเปิดโอกาสให้เรียนออนไลน์ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
 

ภาพ : ทรูปลูกปัญญา

 

วันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2556 ณ โรงแรมวินด์เซอร์ สวีท แอนด์ คอนเวนชั่น ได้มีการจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ Thailand Massive Open Online Course หรือ Thai MOOC โครงการการเรียนการสอนออนไลน์ในระบบเปิดสำหรับมหาชนแห่งชาติ ได้เปิดตัวโครงการเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิตแบบออนไลน์อย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเปิดตัวแถลงข่าวและร่วมฟังการสัมมนาในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก
 

โดยโครงการมหาวิทยาลัยไซเบอร์ไทย สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จับมือร่วมกับสถาบันการจัดการศึกษาตลอดชีวิต (Nation Institute of Lifelong Education) ประเทศเกาหลี ผู้ดูแลโครงการการศึกษาในระบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต K-MOOC และสภาความร่วมมือ เพื่อการส่งเสริมการใช้การศึกษาในระบบเปิด JMOOC ประเทศญี่ปุ่น งานนี้ Thai MOOC จึงถือโอกาสดีลงนามเซ็นสัญญาร่วมมือกัน ซึ่งถือเป็นการยกระดับการศึกษาออนไลน์ให้เข้มแข็งมากยิ่งขึ้น เพื่อต่อยอดอนาคตให้ผู้เรียนชาวต่างชาติ ได้มีโอกาสเข้าเรียนการศึกษาแบบออนไลน์ในโครงการ "Thai MOOC"
 

ภาพ : ทรูปลูกปัญญา
ภาพ : ทรูปลูกปัญญา

 

ภาพ : ทรูปลูกปัญญา
ภาพ : ทรูปลูกปัญญา


Thai MOOC คือระบบการศึกษาแบบเปิด หรือเรียกสั้น ๆ ว่า การเรียนแบบออนไลน์ โดยที่นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเรียนผ่านอินเตอร์เน็ตได้โดยไม่มีเงื่อนไขและข้อจำกัดใด ๆ อีกทั้งผู้ที่สนใจเรียนจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการลงทะเบียนเรียน ไม่ต้องสอบเข้า และไม่มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าเรียน ซึ่งมีจำนวนวิชาให้ผู้เรียนได้เลือกเรียนกว่า 140 วิชา
 

โดยหลังจากจบการแถลงข่าวเปิดตัวโครงการลง ก่อนจะมีการสัมมนาโครงการต่อในช่วงบ่าย ดร. สุภัทร จำปาทอง ท่านเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา ได้ให้สัมภาษณ์ทีมเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา ถึงโครงการ “Thai MOOC” ที่ได้สร้างขึ้นมาว่า มีความคาดหวังเป็นอย่างสูงมาก หากกลุ่มผู้เรียน Thai MOOC สามารถสต๊อกรายวิชาได้ทั้งหมด เราสามารถทำเป็นคอร์สออนไลน์ที่สามารถสะสมหน่วยกิตเป็นเครดิตแบงค์แล้วก็นำไปสู่การได้คุณวุฒิ และนำไปสู่การเปลี่ยนอาชีพ และเสริมสร้างความสามารถของคนไทยในอนาคตภายใน 10 ปีข้างหน้า

เพราะการสร้างความรู้ สร้างศักยภาพให้คนอย่างต่อเนื่อง จะทำให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เป็นสังคมที่น่าอยู่ และเป็นการใช้ทรัพยากรมนุษย์อย่างเป็นประโยชน์มากที่สุด ตามศักยภาพที่เขาอยากมีและเขาอยากจะเป็น
 

ภาพ : ทรูปลูกปัญญา


ต้องการเรียนรู้เพื่อต่อยอดในวิชาชีพของตนเอง พร้อมพัฒนาทักษะที่มีอยู่ให้ก้าวทันโลกยุคใหม่ สามารถลงทะเบียนเรียนล่วงหน้าได้แล้วที่เว็บไซต์ www.thaimooc.org

 
 
ทำความรู้จัก “Thai MOOC” การศึกษาแบบเปิดเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ติดตามอ่านได้ที่ http://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/56332/-blog-newedu-new-newpr-
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Education
  • 0 Followers
  • Follow