Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา

ช็อกโกแลต VS โกโก้ ความเหมือนที่แตกต่าง

Posted By เจ้าชายหิมะ | 11 พ.ย. 59
39,547 Views

  Favorite

หากถามถึงเครื่องดื่มในดวงใจ หลายคนคงนึกถึงช็อกโกแลตกับโกโก้ ด้วยรสชาติเข้มข้นหอมมันอันเป็นเอกลักษณ์ แต่เวลาที่เราไปยืนอ่านเมนูตามร้านกาแฟ บางทีก็มีแต่ช็อกโกแลต บางที่ก็มีแต่โกโก้ แล้วพอลองสั่งมาดื่มดู เอ๊ะ รสชาติมันก็คล้ายกันนี่นา ถึงตรงนี้คุณอาจสงสัยว่าแล้วเจ้าช็อกโกแลตกับโกโก้เนี่ย มันมีความแตกต่างกันยังไง

 

ขอบคุณภาพจาก haighschocolates.com.au

 

กำเนิด “ผงช็อกโกแลต” และ “ผงโกโก้”

ที่จริงแล้วช็อกโกแลตกับโกโก้นั้นต่างก็ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกา (Cacao) หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าโกโก้ (Cocoa) เหมือนกัน ซึ่งเมล็ดโกโก้นี้จะมีรสขมมาก เขาจึงต้องนำเอาฝักของมันไปหมักเพื่อให้เกิดรสชาติ จากนั้นก็ตากให้แห้ง นำไปคั่วจนเปลือกล่อน แล้วบดเป็นผง ซึ่งผงที่ได้นี่แหละครับคือ “ผงช็อกโกแลต” โดยในผงช็อกโกแลตนี้จะมีองค์ประกอบอยู่สองอย่าง คือ เนื้อโกโก้ (Cocoa Solids – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของรสช็อกโกแลต) กับไขโกโก้ (Cocoa Butter – ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของความหอมมัน) ทีนี้เมื่อเราสกัดเอาไขโกโก้ออกก็จะได้เป็น “ผงโกโก้” สรุปง่าย ๆ ว่าโกโก้ก็คือช็อกโกแลตที่ถูกสกัดเอาไขมันออกไปแล้วนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก seriouseats.com

 

โกโก้แบบ Dutched

หลายคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้โกโก้น่าจะเคยเห็นคำว่า Dutched บนฉลาก แล้วนึกว่าเป็นโกโก้ที่มาจากเนเธอร์แลนด์ จริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่เสมอไปนะครับ คำว่า Dutched (มาจาก Dutch Process หรือเรียกอีกอย่างว่า Alkalized Cocoa Powder) นั้นหมายถึงวิธีการผลิตแบบหนึ่งที่ทำให้ผงโกโก้มีสีน้ำตาลอมแดง มีรสขมน้อยลงและกลมกล่อมขึ้น วิธีการนี้ถูกคิดค้นโดย Mr. Van Houten ซึ่งกลายมาเป็นชื่อแบรนด์โกโก้และช็อกโกแลตที่ทุกคนรู้จักกันดีนั่นแหละครับ

 

ขอบคุณภาพจาก Favim.com

 

ช็อกโกแลต VS โกโก้

เวลาที่เราไปซื้อผงช็อกโกแลตหรือผงโกโก้นั้น บางยี่ห้อเขาจะระบุเปอร์เซ็นต์ไขโกโก้เอาไว้ด้วย โดยผงโกโก้ที่มีขายตามท้องตลาดจะมีไขมันผสมอยู่ 0-25% ส่วนผงช็อกโกแลตแบบไม่หวานนั้นมีไขมันผสมอยู่ถึง 55% ถ้าเปรียบเป็นมวยก็ต้องบอกว่า เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้ว โกโก้จะมีรสช็อกโกแลตเข้มข้นกว่า (จนบางคนอาจรู้สึกว่าขมเฝื่อนคอ) และดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะมีไขมันน้อย ในขณะที่ช็อกโกแลตจะได้รสหอมมัน เพราะมีไขมันผสมอยู่

 

ซึ่งการที่จะบอกว่าฝ่ายไหนอร่อยกว่านั้น คงต้องขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนแล้วละครับ

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • เจ้าชายหิมะ
  • 2 Followers
  • Follow