YES OR NO ROBOT

4594 views
เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าอุปกรณ์ที่เราใช้หรือเห็นกันอยู่ทุกวันนี้มีอะไรบ้างที่เป็นหุ่นยนต์จริง ๆ

 YES OR NO ROBOT 

 

ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวล้ำ มีการคิดค้นพัฒนาหุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่อช่วยทุ่นแรงการทำงานของมนุษย์ แต่เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าอุปกรณ์ที่เราใช้หรือเห็นกันอยู่ทุกวันนี้มีอะไรบ้างที่เป็นหุ่นยนต์จริง ๆ

YES

NO

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น แค่กดปุ่มหุ่นยนต์ทรงคล้ายจานก็เริ่มดูดฝุ่นทำความสะอาดได้เอง เมื่อทำงานเสร็จก็หยุดเครื่องเองโดยอัตโนมัติและกลับไปยังแท่นชาร์ตไฟได้เอง เนื่องจากฝังเซ็นเซอร์ไว้รอบตัวจึงป้องกันตัวเองจากการตกบันไดได้

เครื่องดูดฝุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประกอบด้วยยูนิเวอร์ซัลมอเตอร์เพื่อขับพัดลมให้เกิดแรงดูดขึ้นภายใน ไม่สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง มนุษย์เป็นผู้ควบคุมการทำงานเท่านั้น

Drone อากาศยานไร้คนขับที่มีการควบคุมจากระยะไกลโดยใช้การควบคุมแบบอัตโนมัติ เดิมทีคือหุ่นยนต์อัตโนมัติใช้ในทางทหารไว้ไปสอดแนมข้าศึก แต่ปัจจุบันนำมาใช้ในแทบทุกวงการ รวมถึง google และ amazon กำลังพัฒนาเป็นโดรนส่งสินค้า

เครื่องบินบังคับวิทยุ ของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ มีกลไกพื้นฐานบังคับด้วยวิทยุ โดยมนุษย์เป็นผู้ควบคุมเครื่องส่งวิทยุไปที่เครื่องรับ ซึ่งประกอบด้วยเสาอากาศและวงจรไฟฟ้า ใช้แบตเตอรีหรือบางทีก็ใช้น้ำมันเป็นพลังงาน

Goolgle car รถอัตโนมัติของ Google เป็นรถยนต์ไร้คนขับที่มีระบบแผนที่เป็นกุญแจสำคัญ และมีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมรอบตัวรถ จุดประสงค์ในการคิดค้นเพื่อลดอุบัติเหตุอันเกิดจากมนุษย์เป็นหลัก

รถเข็นไฟฟ้า แม้จะมีระบบการทำงานเคลื่อนที่อัตโนมัติ แต่ไม่สามารถควบคุมทิศทางหรือตัดสินใจการทำงานได้เอง

ตุ๊กตาเฟอร์บี้ (Furby) ตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์เสมือนจริง ขยับตาได้ ขยับปากพูดได้ ร้องเพลงเต้นรำได้ เป็นของเล่นชนิดแรกที่ใช้เทคโนโลยี Emoto-Tronics มีเซ็นเซอร์สัมผัส 3 ตัว และการจดจำเสียงที่มาจากชิปคอมพิวเตอร์

Siri คือปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สั่งการด้วยเสียงที่ซับซ้อน แล้วแสดงผลออกมาเป็นแบบที่ต้องการ เช่น การติดตามหุ้น ฟังเพลงที่ชอบ ค้นหาที่อยู่ เปิดงานเอกสาร ในอนาคตอาจมีการนำ Siri มาประกอบกันทำงานกับหุ่นยนต์

 

 

ที่มา :

 

www.amazon.com/TOMY-7365-Tomy-I-SOBOT-Robot/dp/B000US3SVA

kanchanapisek.or.th/kp6/sub/book/book.php?book=36&chap=6&page=t36-6-infodetail01.html

nuclear.rmutphysics.com/blog-sci7/?p=2759

www.thairc.com/?p=1

www.irobot.com/For-the-Home/Support/Product-Resources/Roomba-600-Resources/Anatomy.aspx

www.thairobotics.com/2014/05/22/google-car-trick/

sites.google.com/site/robotprograming/prapheth-khxng-hun-ynt

www.weloveshopping.com/template/e1/showproduct.php?pid=15319343&shopid=168926&showm=&groupproduct=all

www.dekdern.com/News/NewsDetail.aspx?NewsID=4296


นิตยสาร plook

TOP 20 : Infographic

รู้ไหมว่า คนไทยกว่า 65 ล้านคนสร้างขยะมูลฝอยได้มากถึง 16 ล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นขยะที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ร้อยละ 22 หรือเฉลี่ย 9,800 ตันต่อวัน  โดยขยะมูลฝอยที่กำจัดอย่างถูกวิธีมีไม่ถึง  40%   ที่เหลือกว่า 60% จึงตกค้างตามสถานที่ต่างๆ และสร้างปัญหามลพิษต่อตัวเราและชุมชน
รู้เรื่องขยะ ขยะ

รู้ไหมว่า คนไทยกว่า 65 ล้านคนสร้างขยะมูลฝอยได้มากถึง 16 ล้านตันต่อปี ซึ่งเป็นขยะ...

1. สะสม(Gradual) ทบทวนวันละนิด ไม่ใช่หักโหมก่อนสอบ  2. ทำซํ้า( Repetition) ทบทวน ท่อง และทำแบบฝึกหัดซํ้า ๆ
6 เทคนิคเรียนเก่งความจำดี

1. สะสม(Gradual) ทบทวนวันละนิด ไม่ใช่หักโหมก่อนสอบ 2. ทำซํ้า( Repetition) ทบทวน...

ตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 20 ปี เราจะได้รับสิทธิตามกฎหมายอะไรบ้าง
Timeline สิทธิที่ได้ตามวัย

ตั้งแต่แรกเกิดจนอายุ 20 ปี เราจะได้รับสิทธิตามกฎหมายอะไรบ้าง

อาชีพที่เด็กและเยาวชนไทยใฝ่ฝันอยากจะเป็น แพทย์ พยาบาล 13.47% ครู อาจารย์ 12.01% วิศวกร สถาปนิก นักออกแบบ 11.04% อาชีพส่วนตัว เช่น ค้าขาย เสริมสวย 10.15% รับราชการ (ไม่ระบุอาชีพ) 7.06%
อาชีพในฝันกับความเป็นจริง

อาชีพที่เด็กและเยาวชนไทยใฝ่ฝันอยากจะเป็น แพทย์ พยาบาล 13.47% ครู อาจารย์ 12.01% ...

#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน