ม.6

ข้อสอบวิชาสามัญ ภาษาไทย ปี 2557 ชุดที่ 2

รายละเอียดข้อสอบ
รหัสข้อสอบ

: THMB613240

จำนวนข้อ

: 25 ข้อ

วิชา

: ภาษาไทย

ระดับชั้น

: ม.6

สร้างเมื่อ

: 7 ธ.ค. 59 เวลา 14:02 น.

ผู้สร้าง : ON_LEE

แชร์ข้อสอบนี้

เพิ่มในรายการโปรด

ให้คะแนน
00:00

1

ข้อที่ 1/25
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้ใช้โวหารชนิดใด
   เช้าตรู่เรายังคงเห็นควันไฟกรุ่นจากครัวเรือนริมชายโขง ตามถนนเริ่มมีคนสัญจรสองข้างทาง หลายคนถือถาดใบน้อยใหญ่ที่ใส่ข้าวปลาอาหารซึ่งบรรจงปรุงขึ้นอย่างพิถีพิถันไว้จนเต็ม กระติบใบโตอัดแน่นด้วยข้าวเหนียว พระสงฆ์เริ่มออกบิณฑบาต

2

ข้อที่ 2/25
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ว่าเป็นบุคลิกภาพของผู้พูดข้อความต่อไปนี้
   หากเรากลัวการกระทำผิด เราจะทำอะไรไม่เป็นเลย การทำผิดเป็นส่วนสำคัญ ของการเจริญเติบโตของปัญญา หากเราไม่ทำอะไรเลยเพราะกลัวทำผิด ก็จะพลาดโอกาสได้พบสิ่งที่ดีที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของชีวิตอย่างหนึ่ง

3

ข้อที่ 3/25
คำถาม :

ข้อใดมีน้ำเสียงประชด

4

ข้อที่ 4/25
คำถาม :

ข้อใดตรงตามจุดประสงค์ในการพูดของคุณครู
คุณครู : นักเรียนรู้ไหมว่าทำไมถึงใช้ดอกมะลิซ้อนเป็นเครื่องหมายของวันแม่
นักเรียน : ไม่ทราบเลยครับคุณครู เล่นให้พวกผมฟังหน่อยครับ
คุณครู : ครูอ่านเจอในหนังสือพิมพ์ เขาบอกว่าที่ใช้ดอกมะลิซ้อนเพราะคนไทยถือว่ามะลิเป็นดอกไม้มงคล เนื่องจากมีสีขาวบริสุทธิ์โดยเฉพาะมะลิซ้อนจะออกดอกตลอดปี หอมแรง ทนนาน เหมือนกับความรักของแม่ที่มีต่อลูก เป็นความรักที่ยืนนานไม่เสื่อมคลาย อีกทั้งกลีบดอกที่ห่อขึ้นมาก็เหมือนดั่งแขนของแม่ที่คอยโอบอุ้มลูก

5

ข้อที่ 5/25
คำถาม :

ข้อใดเหมาะสมที่จะเติมในช่องว่างที่กำหนดให้
นุช : แนน เสาร์นี้เธอทำอะไรรึเปล่าจ๊ะ ไปเดินห้างกันไหม
แนน : _____________________________
นุช : ก็ได้จ๊ะ ดีเหมือนกัน เราไม่ค่อยได้ไป เจอกัน ๑๐ โมงนะ

6

ข้อที่ 6/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นเจตนาของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   การโฆษณาของไทยทุกวันนี้ไม่ใช่การ “เชื้อเชิญ” ให้ซื้อหาหรือบริโภคสินค้าแต่กลายเป็นการบังคับให้ต้องมีให้ได้
   หากคุณต้องการทันสมัย คุณต้องมี....(ชื่อสินค้า)....
   หากคุณอยากมีเพื่อนมาก คุณต้องดื่ม....(ชื่อเครื่องดื่ม).....
และนั่นคือคำสั่งที่ต้องทำตามแม้จะฝืนความรู้สึกลึกๆ ของความเรียบง่ายและความเรียบร้อยที่ได้รับการปลูกฝังมา

7

ข้อที่ 7/25
คำถาม :

ข้อใดไม่น่าจะเป็นลักษณะนิสัยของผู้เขียนคำอธิฐานต่อไปนี้
   ขออย่าให้ข้าพเจ้าเป็นคนชอบได้อภิสิทธิ์ เช่นไปตรวจที่โรงพยาบาลก็ขอให้พอใจนั่งคอยตามลำดับ อย่าวุ่นวายจะเข้าตรวจก่อนทั้งที่ตนไปถึงทีหลัง ในการสอบแข่งขันเพื่อ คัดเลือกใดๆ ขออย่าให้ข้าพเจ้าคิดหาวิธีลัดหรือวิธีทุจริตใดๆ รวมทั้งขออย่าได้วิ่งเต้นเข้าหาคนนั้นคนนี้เพื่อให้เขาช่วยให้ได้ผลดีกว่าคนอื่น ทั้งๆ ที่ข้าพเจ้าอาจมีคะแนนสู้คนอื่นไม่ได้

8

ข้อที่ 8/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   มนุษย์นั้นถ้าไม่ฝึกอาจจะด้อยกว่าสัตว์เพราะสัตว์ทั้งหลายอาศัยสัญชาตญาณได้มากกว่ามนุษย์ จะเห็นได้จากการที่สัตว์หลายชนิดเมื่อเกิดมาก็เดินได้ ว่ายน้ำได้ หากินได้ แต่มนุษย์เมื่อเกิดมานั้นทำอะไรไม่ได้เลย ทิ้งไว้ก็ตาย สู้สัตว์อื่นไม่ได้ ถ้ามนุษย์ไม่มีการฝึกฝนก็แพ้สัตว์ แต่ถ้าฝึกดีแล้วก็ไม่มีสัตว์ชนิดใดสู้ได้

9

ข้อที่ 9/25
คำถาม :

ส่วนใดของข่าวต่อไปนี้ไม่มีความคิดเห็นของผู้เขียน
   ๑) หนุ่มอังกฤษวัย ๒๐ ปี รอดปฎิหาริย์/ ๒) หลังตกจากระเบียงชั้นที่ ๑๕ ของอพาร์ตเมนต์/ ๓) ขณะไต่ระเบียงเพื่อเข้าห้องเนื่องจากไม่มีกุญแจ/ ๔) สาเหตุที่รอดชีวิตอย่างเหลือเชื่อก็เพราะเขาตกลงไปบนหลังคาของตึกข้างๆ/ ๔) จึงแค่กระดูกหักและมีรอยฟกช้ำเล็กน้อย

10

ข้อที่ 10/25
คำถาม :

“ทำตรงกันข้าม” ในข้อความต่อไปนี้มีความหมายตามข้อใด
   ทุกสิ่งในโลกนี้เป็นสิ่งที่ใครๆ เป็นเจ้าของก็เพียงชั่วคราวเท่านั้น นี่คือความจริง แต่คนส่วนมากมักปล่อยให้ความจริงนี้ผ่านไปอย่างไม่มีความหมาย นอกจากไม่ทำตามแล้วยังกลับทำตรงกันข้ามอีก

11

ข้อที่ 11/25
คำถาม :

ถ้าเปรียบนกเป็นคน “นก” ในข้อความต่อไปนี้มีบุคลิกภาพตามข้อใด
   มีนกตัวหนึ่ง เวลาบินมันจะให้ตัวอื่นนำทาง เวลาหยุดพักมันจะอยู่ปะปนในเวลากินอาหารมันจะไม่แย่งกินก่อน ด้วยเหตุนี้ใครๆ จึงไม่อาจทำร้ายมันได้

12

ข้อที่ 12/25
คำถาม :

คำประพันธ์ต่อไปนี้ให้แนวคิดเรื่องใด
   ห้ามกายกายแก่แล้ว   
อย่าเยี่ยงเขาเพราะเขา
สาวแส้สงบเมา
อย่าคะนองป่องป้อ
หนอเรา
หนุ่มฟ้อ
นิ่งนิ่ง เสียนา
จักได้ความอาย

13

ข้อที่ 13/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของคำประพันธ์ต่อไปนี้
   จะหาหน้าไหนบ้างในโลก   
มนุษย์หยาบช้ากว่าสัตว์ใด
   ฆ่าป่าไล่ไม้นับแสนโกฏิ
ไร้สุนทรียรสในวิญญาณ
   บัดซบไม่รู้ว่าอากาศ
มิ่งไม้ได้ปรุงช่วยชีวัน
พลอยทุกข์โศกกับไม้มีไหม
ล้วนใจดำอำมหิตนิจกาล
หฤโหดไปชั่วกัลปาวสาน
ต่ำกว่าเดรัจฉานชั่วฉกรรจ์
สะอาดบริสุทธิ์ได้หายใจนั่น
ชาติอกตัญญูทุกผู้คน

14

ข้อที่ 14/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นเจตนาของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   เราสามรถทำงานได้อย่างมีความสุข เพราะเราไม่กล้าก้าวออกมาจากความเคยชินอันเกิดจากความกลัว ที่ทำให้เราค่อยๆ สร้างเกราะป้องกัน ความกลัวทำให้เราพลาดโอกาสที่จะค้นหาศักยภาพของตนเอง ทำไมเราไม่สลัดความกลัวออกไป เมื่อค้นพบศักยภาพของตนเอง เราก็จะมีพลังเต็มเปี่ยมในการทำงานและช่วยเหลือผู้อื่นต่อไป

15

ข้อที่ 15/25
คำถาม :

ข้อใดไม่สามารถอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้
   ความรุ่งเรืองในอดีตของเมืองพิษณุโลกเห็นได้ชัดว่าถ่ายทอดออกมาในงานสถาปัตยกรรมเป็นจำนวนมาก สิ่งที่บรรพบุรุษได้สั่งสมกันไว้ล้วนทรงคุณค่าควรแก่การรักษาและสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม แม้จะมีสิ่งต่างๆ เหล่านั้นก็ไม่ได้หมายความว่าพิษณุโลกจะจมอยู่กับอดีต การก้าวไปอย่างกระฉับกระเฉงเหมือนในปัจจุบันโดยไม่ละทิ้งอดีตดึงดูดความสนใจของผู้คนได้อย่างดี

16

ข้อที่ 16/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ตามข้อความต่อไปนี้
   ญี่ปุ่นพัฒนารถไฟแม่เหล็กความเร็วสูงขึ้นมาใหม่เรียกว่ารถไฟแม็กเลฟญี่ปุ่น รถไฟที่บรรทุกผู้โดยสารได้เที่ยวละ ๑,๐๐๐ คนนี้ จะถูกยกลอยเหนือรางด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าเหมือนกับรถไฟฟ้าแม็กเลฟจีนซึ่งซื้อจากเยอรมนี รถนี้จึงทะยานไปด้วยความเร็วสูงแต่เงียบกริบ ความเร็วของรถชนิดนี้สูงสุดเกือบ ๕๐๐ กิโลเมตรต่อชั่วโมง เร็วกว่ารถแม็กเลฟจีนและรถชินกันเซน และเร็วเกือบเท่าเครื่องบินช่วงเกือบจะเหินขึ้นฟ้า

17

ข้อที่ 17/25
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้แสดงแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องใด
   ผู้ที่ทำคุณงามความดีไว้แก่เราก่อน ชื่อว่าได้ทำสิ่งที่ทำได้ยากไว้แล้วภายหลังเขาจะทำหรือไม่ทำให้อีกก็ตาม เขาก็คู่ควรแก่การบูชาตลอดไป

18

ข้อที่ 18/25
คำถาม :

จากข้อความต่อไปนี้ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ว่าเป็นบุคลิกภาพที่โรงเรียนบ้านยางตั้งใจจะสร้างให้แก่นักเรียน
   แนวคิดเรื่องการเรียนการสอนของโรงเรียนบ้านยางคือต้องการฝึกฝนทักษะการใช้ชีวิตโดยเรียนรู้จากของจริง ไม่ได้สอนแต่ท่องตำราเท่านั้น เตรียมประสบการณ์ชีวิตให้ใกล้ชิดกับสังคมภายนอก เพื่อต่อไปจะได้สามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุข สามารถนำทักษะที่ได้ไปประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัว

19

ข้อที่ 19/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   ชีวิตคนเราเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม หรือแม้แต่ร่างกายและจิตใจของเรา สิ่งที่จะช่วยเราได้ก็คือการพัฒนาสติปัญญาของเราให้ยอมรับความจริงว่าทุกอย่างที่ปรากฏขึ้นที่กายที่ใจเรานี้เป็นของชั่วคราวทั้งหมด จะให้สุขถาวร ไม่เจ็บไม่แก่ไม่ตาย ย่อมเป็นไปไม่ได้ ทุกอย่างผ่านมาแล้วก็ผ่านไปตลอดเวลา ถ้ายอมรับความจริงนี้ได้ใจก็จะไม่ทุกข์

20

ข้อที่ 20/25
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ตามข้อความต่อไปนี้
   การรับประทานอัลมอนด์พร้อมอาหารทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงจึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวาน นักวิจัยพบว่าการรับประทานอัลมอนด์พร้อมอาหารที่มีระดับน้ำตาลสูง เช่น ขนมปังขาว จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ยิ่งรับประทานอัลมอนด์มากเท่าใด ระดับดัชนีน้ำตาลของอาหารและน้ำตาลในเลือดก็ยิ่งลดลงต่ำลงเท่านั้น

21

ข้อที่ 21/25
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   ฟันเป็นส่วนของร่างกายที่แตกบิ่นได้ง่าย เพียงเคี้ยวน้ำแข็ง เจาะลิ้น หรือเจาะลิมฝีปากก็อาจทำให้ฟันบิ่นได้ การเคี้ยวน้ำแข็งก็เหมือนกับการเคี้ยวกิน ส่วนการเจาะลิ้นหรือริมฝีปากแล้วใส่เครื่องประดับโลหะทำให้ฟันบิ่นได้ เนื่องจากเครื่องประดับโลหะจะกระทบฟันเป็นประจำ

22

ข้อที่ 22/25
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถาม
   คณะวงโยธวาทิตโรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยาเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปร่วมแข่งขันวงดนตรีโลกที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเดินทางกลับหลังจากได้รับรางวัลเหรียญทองประเภทการแสดงคอนเสิร์ต ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่า ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นชื่อเสียงของโรงเรียนและของประเทศไทย

ข้อความครอบคลุมเนื้อหาของข้อความข้างต้น

23

ข้อที่ 23/25
คำถาม :

ใช้ข้อความต่อไปนี้ตอบคำถาม
   คณะวงโยธวาทิตโรงเรียนมัธยมสังคีตวิทยาเป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปร่วมแข่งขันวงดนตรีโลกที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และเดินทางกลับหลังจากได้รับรางวัลเหรียญทองประเภทการแสดงคอนเสิร์ต ผู้อำนวยการโรงเรียนกล่าวว่า ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นความภาคภูมิใจและเป็นชื่อเสียงของโรงเรียนและของประเทศไทย

ประเด็นใดไม่ได้กล่าวถึงในข้อความข้างต้น

24

ข้อที่ 24/25
คำถาม :

ข้อใดไม่อาจอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้
   โลกสมาธิสั้น อยู่ไม่นิ่ง เป็นโรคที่เกิดจากสมองส่วนหน้าและวิถีประสาทที่เกี่ยวข้องทำงานบกพร่อง อาการนี้ไม่ใช่เกิดจากนิสัยที่ไม่ดี หรือการไม่มีความพยายามของเด็ก พ่อแม่ไม่ใช่ต้นเหตุ แต่พ่อแม่เป็นคนสำคัญที่สามารถช่วยเหลือลูกได้

25

ข้อที่ 25/25
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้กล่าวถึงเรื่องใดเป็นสำคัญ
   เฮลิคอปเตอร์สามารถบินขึ้นลงในทางดิ่งได้โดยไม่ต้องใช้ทางวิ่งในสนามบินเหมือนกับเครื่องบิน รวมทั้งสามารถลอยตัวนิ่งๆ อยู่ในอากาศได้ ดังนั้นจึงใช้ขนส่งผู้โดยสารและสิ่งของจากสถานีที่ในตัวเมืองหรือบริเวณที่ไม่มีสนามบิน และสามารถช่วยเหลือนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลได้รวดเร็วในกรณีฉุกเฉิน

ระบบกำลังประมวลผล

  • ข้อปัจจุบัน
  • ข้อที่ทำแล้ว
  • ข้อที่ยังไม่ได้ทำ
  • ข้อที่ยังไม่ได้เปิด

กรุณาเลือกคำตอบ ก่อนกดปุ่มข้อถัดไป

ข้อแนะนำ : ท่านสามารถดูเฉลยของข้อสอบแต่ละข้อได้ เมื่อทำข้อสอบเสร็จและส่งข้อสอบแล้ว

ข้อความ..

ข้อความเตือน..

ส่งข้อสอบให้เพื่อน..


คลังข้อสอบข้อสอบรวมข้อสอบข้อสอบพร้อมเฉลยtu getเลขคณิตคณิตศาสตร์วิทย์วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เคมีชีวะชีววิทยาสุขศึกษาพละพลศึกษาสังคมสังคมศึกษาวิทย์ทั่วไปข้อสอบวัดระดับศิลปะการงานการงานอาชีพเทคโนโลยีภาษาจีนภาษาญี่ปุ่นภาษาอังกฤษpatgatข้อสอบ reading writinglistening ข้อสอบโอเน็ตข้อสอบ Onetเซลล์แรงปริมาตรดาราศาสตร์ห่วงโซ่อาหารการสืบพันธุ์พืชการลำเลียงจำนวนเต็มครนหรมคูณร่วมน้อยหารร่วมมากบวก ลบ คูณ หารตัวสะกดภาษาไทยคำควบกล้ำเก็งข้อสอบติวสอบแบบฝึกหัดเฉลยกฏหมายดนตรีดนตรีไทยดนตรีสากลเพลงเพลงชาติพุทธประวัติศาสนาคำศัพท์ข้อสอบปฐมวัยข้อสอบอนุบาลโตไปไม่โกงคณิตเบื้องต้นcu tepสอบเข้า ม.1รับตรง58สอบตรง58รับตรง59สอบตรง59clearing house เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนเกษตรข้อสอบคลังข้อสอบadmissionsแอดมิชชั่นรับตรงโควต้าสอบตรงวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยกลอนติวเข้มสอบเข้าสอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบ 
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน