ม.6

ข้อสอบวิชาสามัญ ภาษาไทย ปี 2556 ชุดที่ 2

รายละเอียดข้อสอบ
รหัสข้อสอบ

: THMB613238

จำนวนข้อ

: 22 ข้อ

วิชา

: ภาษาไทย

ระดับชั้น

: ม.6

สร้างเมื่อ

: 6 ธ.ค. 59 เวลา 15:39 น.

ผู้สร้าง : ON_LEE

แชร์ข้อสอบนี้

เพิ่มในรายการโปรด

ให้คะแนน


00:00

1

ข้อที่ 1/22
คำถาม :

ส่วนใดของข้อความต่อไปนี้เป็นบรรยายโวหาร
   1) เช้าแล้วแว่วเสียงไก่ขันเจื้อยแจ้วมาจากภูเขาไกลๆ/ 2) ความมืดเลือนจางไปด้วยแสงแดดที่เข้ามาแทนที่/ 3) แม่ปายไหลอ้อยอิ่งมีมนต์เสน่ห์/ 4) น้ำค้างกลั่นตัวหยดลงพื้นหญ้าเขียวขจีจนเปียกชื้นชื่นฉ่ำ/ 5) ความหิวทำให้ต้องรีบไปหาอาหารใส่ท้องก่อนจะออกเดินทาง

2

ข้อที่ 2/22
คำถาม :

จากคำพูดต่อไปนี้ข้อใดไม่อาจอนุมานได้ว่าเป็นบุคลิกภาพของผู้พูด
   “คุณอย่าหมิ่นเงินน้อย  อย่าคอยวาสนา”

3

ข้อที่ 3/22
คำถาม :

คำพูดของหัวหน้าพนักงานเสิร์ฟอาหารที่พูดกับพนักงานในความดูแล ข้อใดมีน้ำเสียงเชิงตำหนิ

4

ข้อที่ 4/22
คำถาม :

ข้อใดไม่ตรงตามจุดประสงค์ในการพูดของคุณยาย
คุณยาย : หลานรู้ไหมว่าคนโบราณเขามีคาถาท่องเวลาปลูกต้นไม้
หลาน : เหรอคะคุณยาย คาถาเขามีว่าอย่างไรคะ
คุณยาย : เวลากลบดินเขาจะท่องคาถาว่า
   “พุทธัง ผลาผล นกเกาะเป็นบุญ คนกินเป็นทาน
   ธัมมัง ผลาผล นกเกาะเป็นบุญ คนกินเป็นทาน
   สังฆัง ผลาผล นกเกาะเป็นบุญ คนกินเป็นทาน”

5

ข้อที่ 5/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นคำถามที่ใช้ได้กับคำตอบ ข้อ ก. – ข้อ จ.
   ก. ขออนุญาตคุณแม่
   ข. ถามวินมอเตอร์ไซค์
   ค. น้องชวนมาเป็นเพื่อน
   ง. ติดรถเพื่อนมาตอนเช้า
   จ. เคยมากับพี่เมื่อปีที่แล้ว

6

ข้อที่ 6/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   ทับทิมจัดเป็นอาหารบำรุงผิวจากธรรมชาติเนื่องจากมีสารช่วยปกป้องผิวไม่ให้ไหม้เกรียมเพราะแสงแดด เช่นเดียวกับแตงโมและผลไม้ตระกูลเบอร์รีสีเข้มหลายชนิด นอกจากนั้นยังช่วยฟื้นฟูผิวพรรณให้สวยเต่งตึงอีกด้วย เนื่องจากสารต้านอนุมูลอิสระในทับทิมมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายทนแดดได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีที่จำเป็นในปริมาณเพียงพอ

7

ข้อที่ 7/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นจุดประสงค์ของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   ลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ที่ไม่ได้มีเพียงความสวยงามเท่านั้น เพราะทุกส่วนของลาเวนเดอร์นำไปใช้ได้ ในสมัยโบราณช่วงที่มีการเกิดโรคระบาด ชาวเปอร์เซีย กรีก โรมัน จะนำกิ่งลาเวนเดอร์มาเผาเพื่อป้องกันการระบาดของโรคติดต่อ ในประเทศฝรั่งเศสหญิงรับจ้างซักผ้าจะใช้ดอกลาเวนเดอร์วางไว้ในตะกร้าผ้าและตู้เสื้อผ้า เพื่อให้ผ้ามีกลิ่นหอม ป้องกันแมลง

8

ข้อที่ 8/22
คำถาม :

ข้อใดแสดงเจตนาในการส่งสารของผู้เขียนต่างกับข้ออื่น

9

ข้อที่ 9/22
คำถาม :

จากข้อความต่อไปนี้ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง
   การค้นพบฟอสซิลของไพรเมตหรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมซึ่งมีสภาพที่สมบูรณ์ในครั้งล่าสุด ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการจัดกลุ่มของฟอสซิลไพรเมตที่ค้นพบก่อนหน้านี้ไม่ถูกต้อง และไพรเมตพวกแอนโทรโพอิดซึ่งถือว่าเป็นบรรพบุรุษของมนุษย์ น่าจะมีถิ่นกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุดอยู่ในทวีปเอเชียมากกว่าที่จะเป็นทวีปแอฟริกา

10

ข้อที่ 10/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   ในสมัยก่อนเวลาผู้เฒ่าผู้แก่มีอาการเครียดจนเป็นสาเหตุให้เกิดความดันโลหิตสูงแต่ไม่รุนแรงนัก จะเอาใบบัวบกสดๆ ประมาณ 1 กำมือใหญ่ล้างน้ำให้สะอาด ปั่นหรือตำละเอียด ใส่น้ำ 1 ถ้วยเต็มๆ กรองด้วยผ้าขาวบางเอาเฉพาะน้ำ ดื่มครั้งละครึ่งแก้ว เช้าเย็น จะทำให้ความดันโลหิตและความเครียดลดลงได้ ทำกินไปเรื่อยๆ จนหายดี

11

ข้อที่ 11/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   ธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทยเริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 ธุรกิจแรกๆ ที่พยายามผลักดันการขยายงานโดยใช้รูปแบบแฟรนไชส์เป็นธุรกิจด้านอาหารและร้านค้าแบบมินิมาร์ต ส่วนใหญ่จะมีปัญหาเรื่องความเข้าใจที่ถูกต้องของสิทธิที่มักให้แฟรนไชส์เป็นผู้ลงทุน เน้นการทำธุรกิจแบบซื้อ ไม่ได้มองถึงการสร้างธุรกิจของตนเอง

12

ข้อที่ 12/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นประเด็นสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   สุนัขในโครงการสุนัขกู้ภัยแห่งชาติ แม้จะมีน้อยแต่ก็ผ่านการฝึกอย่างดี ครูผู้ฝึกจะคัดเลือกสุนัขครั้งละ 3-4 ตัว เฉพาะบางสายพันธุ์เท่านั้นที่มีประสาทดมกลิ่นเหนือกว่ามนุษย์หลายเท่า แล้วเริ่มฝึกให้ดมกลิ่นหาผู้ประสบภัยเป็นหลัก โดยใช้เวลาฝึกถึง 2 ปี ในที่สุดสุนัขเหล่านี้จะรู้ว่าเป้าหมายในการค้นหาคือผู้ประสบภัย เมื่อมันพบผู้ป่วยหรือผู้เสียชีวิตมันจะรีบกลับมาแสดงอาการให้ครูผู้ฝึกทราบและเข้าไปจัดการต่อไป

13

ข้อที่ 13/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นสาระสำคัญของข้อความต่อไปนี้
   น่านวันนี้มิใช่จังหวัดที่ใครๆ จะผ่านเลยได้อีกต่อไป แม้หนทางจะไกลแต่สิ่งที่รออยู่ ณ จุดหมายปลายทางคือความประทับใจอันแสนหลากหลายที่พร้อมมอบให้ทุกคนภายใต้นิยาม “น่าน...ความงามแห่งขุนเขา เมืองเก่าที่มีชีวิต” เมืองแสนน่ารักที่ผมจะต้องย้อนกลับไปครั้งแล้วครั้งเล่า

14

ข้อที่ 14/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นแนวคิดของข้อความต่อไปนี้
   ลูกสมัยก่อนบอกว่าพ่อแม่ให้กำเนิดเรา เลี้ยงเรามาตั้งแต่ตีนเท่าฝาหอย ทำอะไรให้ท่านได้ต้องรีบทำ ลูกสมัยนี้อาจจะบอกว่าพ่อแม่มีหน้ามีตาเพราะลูกจบดอกเตอร์จากเมืองนอกต่างหาก

15

ข้อที่ 15/22
คำถาม :

สารในข้อใดสอดคล้องกับสารในข้อความต่อไปนี้
   “เมื่อวานคือเช็คที่ยกเลิก พรุ่งนี้เป็นเพียงสัญญาบนแผ่นกระดาษ แต่วันนี้คือเงินสด”

16

ข้อที่ 16/22
คำถาม :

ข้อใดเป็นแนวคิดของคำประพันธ์ต่อไปนี้
   แม้ตนโตเติบเพี้ยง   
สูงเจ็ดลำตาลเกิน
ไร้ทรัพย์อับเผอิญ
ดั่งปลวกเตี้ยต่ำช้า
เขาเขิน
กึ่งฟ้า
แลเล็ก ลงแฮ
ชวดผู้เล็งเห็น

17

ข้อที่ 17/22
คำถาม :

ข้อความต่อไปนี้แสดงเจตนาตามข้อใด
   ทุกคนมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นคนของเขาอยู่ เป็นคนไม่ควรดูหมิ่นคน ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดๆ ก็แล้วแต่ เพราะคนที่เราว่าแย่ที่สุด อย่างน้อยเขาก็ยังคงเป็นคนเช่นเดียวกันกับเรานั่นเอง ศักดิ์ศรีของเรา ศักดิ์ศรีของเขาเสมอกันตรงที่ต่างก็เป็น “คน” เหมือนกัน

18

ข้อที่ 18/22
คำถาม :

ข้อใดอนุมานได้จากข้อความต่อไปนี้
   การดื่มน้ำเปล่า 2 แก้วก่อนอาหารเช้าครึ่งชั่วโมงทุกวันจะช่วยให้รับประทานอาหารได้น้อยลงประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์ หรือเท่ากับ 75 กิโลแคลอรี ถ้าจะให้ได้ผลดียิ่งขึ้นควรดื่มน้ำก่อนอาหารทั้ง 3 มื้อ เพราะการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ร่างกายอยากอาหารลดลง และช่วยเร่งระบบเผาผลาญพลังงาน จึงช่วยลดปริมาณไขมันที่สะสมไปในตัว

19

ข้อที่ 19/22
คำถาม :

ข้อใดมีเจตนาต่างกับข้ออื่น

20

ข้อที่ 20/22
คำถาม :

เจตนาสำคัญของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้ตรงกับข้อใด
   จงอย่าปล่อยให้ชีวิตตกหลุมดำแห่งความทะเยอทะยาน จงยืนอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง ยับยั้งใจไม่ให้หลงไปในกระแสของตลาดและคำอ้างถึงความสบายแต่ต้องแลกด้วยพันธนาการแห่งหนี้สินที่ไม่จบสิ้น จนต้องขายอิสรภาพของชีวิตให้แก่การแสวงหาเงินตราจนไม่มีเวลาให้แก่ความสุขที่แท้จริงของชีวิตและความอบอุ่นในครอบครัว

21

ข้อที่ 21/22
คำถาม :

ข้อใดไม่สอดคล้องกับคำประพันธ์ต่อไปนี้
   ธรรมดาปุถุชนคนของโลก   
จะหาคนผุดผ่องก่องตระการ
มีสุขโศกเกิดดับกับสังขาร
เฉกบัวบานใสพิสุทธิ์หยุดเสียที

22

ข้อที่ 22/22
คำถาม :

ข้อใดไม่ใช่น้ำเสียงของผู้เขียนข้อความต่อไปนี้
   กลางวันจอดรถที่ทับสะแก กินข้าวร้านครัวป้าม้าซึ่งเป็นที่เลื่องลือ ท้องอิ่มแล้วเดินซื้อของขบเคี้ยวหน้าตาน่ารับประทานที่มีอยู่มากมาย แต่ราคาค่อนข้างแพง ส่วนที่อยากให้ร้านปรับปรุงคือติดป้ายแจ้งวันหมดอายุ ใครจะไปรู้ว่าสินค้าของแห้งบางอย่างอาจจะค้างมาตั้งแต่เปิดร้านก็ได้

ระบบกำลังประมวลผล

  • ข้อปัจจุบัน
  • ข้อที่ทำแล้ว
  • ข้อที่ยังไม่ได้ทำ
  • ข้อที่ยังไม่ได้เปิด

กรุณาเลือกคำตอบ ก่อนกดปุ่มข้อถัดไป

ข้อแนะนำ : ท่านสามารถดูเฉลยของข้อสอบแต่ละข้อได้ เมื่อทำข้อสอบเสร็จและส่งข้อสอบแล้ว

ข้อความ..

ข้อความเตือน..

ส่งข้อสอบให้เพื่อน..


คลังข้อสอบข้อสอบรวมข้อสอบข้อสอบพร้อมเฉลยtu getเลขคณิตคณิตศาสตร์วิทย์วิทยาศาสตร์ฟิสิกส์เคมีชีวะชีววิทยาสุขศึกษาพละพลศึกษาสังคมสังคมศึกษาวิทย์ทั่วไปข้อสอบวัดระดับศิลปะการงานการงานอาชีพเทคโนโลยีภาษาจีนภาษาญี่ปุ่นภาษาอังกฤษpatgatข้อสอบ reading writinglistening ข้อสอบโอเน็ตข้อสอบ Onetเซลล์แรงปริมาตรดาราศาสตร์ห่วงโซ่อาหารการสืบพันธุ์พืชการลำเลียงจำนวนเต็มครนหรมคูณร่วมน้อยหารร่วมมากบวก ลบ คูณ หารตัวสะกดภาษาไทยคำควบกล้ำเก็งข้อสอบติวสอบแบบฝึกหัดเฉลยกฏหมายดนตรีดนตรีไทยดนตรีสากลเพลงเพลงชาติพุทธประวัติศาสนาคำศัพท์ข้อสอบปฐมวัยข้อสอบอนุบาลโตไปไม่โกงคณิตเบื้องต้นcu tepสอบเข้า ม.1รับตรง58สอบตรง58รับตรง59สอบตรง59clearing house เคลียร์ริ่งเฮ้าส์ ONETGAT PATติวติวGATเชื่อมโยงภาษาญี่ปุ่นความถนัดภาษาจีนเกษตรข้อสอบคลังข้อสอบadmissionsแอดมิชชั่นรับตรงโควต้าสอบตรงวิทยาศาสตร์คณิตศาสตร์สังคมภาษาไทยกลอนติวเข้มสอบเข้าสอบเข้า เตรียมสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลสอบเข้าสวนกุหลาบ 
#Trending now
Adgang60ข่าวครูสื่อการสอนแผนการสอนเทคนิคการสอนสอบครูข่าวครูปฏิทินสอบเข้า ม.1 2560admissions 60ad60admissionsสอบตรง 60รับตรง 60ข้อสอบรับตรงอาเซียนAECข่าวกิจกรรมข่าวทุนข่าวเด่นเรียนต่อทุนทุนเรียนต่อทุนการศึกษาclearing houseเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ค้นหาตัวเองปฎิทินสอบONETGATPATติวติว GATติว PATGAT เชื่อมโยงโครงงานวิทยาศาสตร์โครงงานเรียนต่อต่างประเทศข้อสอบคลังข้อสอบข่าว admissionsแอดมิชชั่นสาระน่ารู้โควตาแนะแนวสามเณรธรรมะว.วชิรเมธีธรรมท่องเที่ยวเก็งข้อสอบติวเข้มสอบเข้าสอบสัมภาษณ์สอบเข้า ม.1สอบเข้า ม.4สอบเข้าเตรียมอุดมฯสอบเข้าสาธิตสอบเข้ามหิดลทดลองวิทย์ฮอร์โมนHormoneจักรยานCU TEPTU GETสามเณรปลูกปัญญาธรรมtruelittlemonkของเล่นวิทยาศาสตร์เพลงชาติไทยวิศวะ จุฬาบัญชี จุฬาสอบทุนSmart ExamsTOEICTOEFLสูตรลัดคณิตศาสตร์วิสาขบูชาหน้าหนาวเชียงใหม่เชียงรายคำราชาศัพท์สุภาษิตเงินเดือนครูครูผู้ช่วยสมัครสอบครูTU starข้อสอบ o-net ป.6สอนศาสตร์quizเกมgameเข้าพรรษาโอลิมปิกในหลวงรัชกาลที่ 99 วิชาสามัญรัชกาลที่ 10สรุปสูตรคณิตศาสตร์เอนทรานซ์ 4.0
กลับด้านบน