ทรูปลูกปัญญา... 12 ปี แห่งการสร้างสรรค์ สังคมแห่งการเรียนรู้คู่คุณธรรมอย่างยั่งยืน ร่วมสร้างคนเก่งและดีสู่สังคมไทย

Posted By Plook Creator | 14 มิ.ย. 62
5,115 Views

  Favorite

ทรูปลูกปัญญา... 12 ปี แห่งการสร้างสรรค์
สังคมแห่งการเรียนรู้คู่คุณธรรมอย่างยั่งยืน
ร่วมสร้างคนเก่งและดีสู่สังคมไทย

 

ด้วยพื้นฐานความเชื่อที่ว่า “สังคมที่ดี” ย่อมเกิดจาก “คนที่มีคุณภาพ” และคนที่มีคุณภาพนั้นก็คือ คนที่เป็นทั้ง “คนดีและคนเก่ง” ควบคู่กัน  ทรูปลูกปัญญา หน่วยงานเพื่อสังคมของกลุ่มทรู จึงเกิดขึ้นจากความตั้งใจของ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ / ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อร่วมสร้างให้สังคมไทยเป็นสังคมที่ดีผ่านการให้ “ความรู้คู่คุณธรรม” แก่ทุกคนในสังคม นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2550 โดยนำศักยภาพด้านเทคโนโลยีการสื่อสารของกลุ่มทรู มาร่วมพัฒนาการศึกษา สร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อให้คนไทยในทุกพื้นที่ทั่วประเทศได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างทัดเทียมกัน โดยมีดร.เนตรชนก วิภาตะศิลปิน ผู้อำนวยการด้านการศึกษาและวิชาการ เป็นแม่ทัพขับเคลื่อนโครงการต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นและเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างยั่งยืน

 

โรงเรียนทรูปลูกปัญญา เปิดโลกทัศน์การเรียนรู้สู่โรงเรียนทั่วประเทศ รวมกว่า 6,000 โรงเรียน

 

 

โครงการเปิดโลกทัศน์การเรียนรู้สู่โรงเรียนทั่วประเทศ หรือโรงเรียนในโครงการทรูปลูกปัญญา มุ่งเพิ่มโอกาสให้โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลได้เข้าถึงแหล่งความรู้ได้เท่าเทียมกับในเมืองใหญ่ โดยการนำสื่อ และเทคโนโลยีทุกรูปแบบของทรูที่มีอยู่อย่างครบวงจรไปมอบให้โรงเรียนที่ขาดแคลนสื่อการเรียนการสอน อาทิ ชุดอุปกรณ์รับสัญญาณผ่านดาวเทียม เครื่องโทรทัศน์ พร้อมช่องรายการคุณภาพที่มีเนื้อหาสาระเพื่อการเรียนรู้ที่คัดสรรแล้วจากทรูวิชั่นส์ และสื่อดิจิทัลเสริมการเรียนการสอนของทรูปลูกปัญญา  เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนและคุณครูได้เข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร สาระความรู้ ได้ทัดเทียมกับคนในเมืองใหญ่ เกิดแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ที่ยั่งยืน และสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง ชุมชน สิ่งแวดล้อม และประเทศชาติต่อไป โดยปัจจุบันมีโรงเรียนในโครงการรวมกว่า 6,000 โรงเรียน

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา เว็บไซต์ด้านการศึกษาอันดับ 1 ของไทย www.trueplookpanya.com

 

 

คลังความรู้ออนไลน์ที่ครบทุกเรื่องการศึกษาและสาระความรู้ สำหรับทุกช่วงวัย โดนใจนักเรียนยุคใหม่ มีผู้ใช้งานกว่า 20 ล้านคนต่อปี มีผู้เข้าใช้งานและยอดวิวติดท็อปชาร์ตสูงสุดเป็นอันดับ 1 ในหมวดการศึกษา ยาวนานต่อเนื่องตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 จนถึงปัจจุบัน (ข้อมูลจาก TrueHits.net ผู้เก็บสถิติการใช้งานเว็บไซต์ของไทยจากสำนักบริการเทคโนโลยีสารสนเทศภาครัฐ)  นำเสนอคอนเทนต์คุณภาพที่เหมาะสำหรับนักเรียน ครู และผู้ปกครอง ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่

 

1. คลังข้อสอบ : ชุดข้อสอบออนไลน์ สำหรับทบทวน ทดสอบความรู้และเช็คความพร้อมก่อนลงสนามสอบจริง พร้อมคลิปติวแก้จุดอ่อน โดยได้ต่อยอดพัฒนาเป็นระบบอัปสกิล (Upskill) กระบวนการที่ให้นักเรียนสามารถเรียนรู้พัฒนาตัวเองได้อย่างครบวงจรแบบเฉพาะของแต่ละบุคคล ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกทำข้อสอบตามวิชาที่ต้องการ พร้อมรับรายงานผลแสดงจุดแข็งและจุดที่ควรพัฒนาเพิ่ม โดยระบบจะวิเคราะห์ผลการสอบแล้วแนะนำคลิปและบทเรียนโดยเฉพาะเรื่องที่อ่อนในแต่ละหัวข้อ ให้นักเรียนสามารถพัฒนาความรู้ได้ตรงจุด อีกทั้งสามารถเห็นช่วงคะแนนเทียบกับผู้ทำข้อสอบทั้งหมดได้อีกด้วย

 


2. คลังบทเรียนและคลิปติว : รวบรวมเนื้อหาการเรียนการสอนทั้งหมด 8 กลุ่มสาระวิชา ไว้ครบทุกระดับชั้น พร้อมคลิปสอนและสรุปบทเรียน จากติวเตอร์ชื่อดังที่สามารถดูได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งเป็นการกระจายโอกาสให้นักเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลและขาดโอกาส ได้รับคอนเทนต์การศึกษาคุณภาพเดียวกับนักเรียนในเมืองใหญ่

 

3. TCAS : รวมทุกเรื่องที่นักเรียนมัธยมปลายต้องรู้สำหรับการเตรียมตัวศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ทำให้น้อง ๆ ไม่พลาดข่าวสารสำคัญในการสมัครสอบทั้งรับตรงและแอดมิชชั่น พร้อมเทคนิคการเตรียมตัวสอบ การทำ Portfolio การสอบสัมภาษณ์ และการเตรียมตัวใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังมี ระบบค้นหาตัวเอง ข่าวสารด้านการศึกษา การแนะแนวเพื่อช่วยให้น้อง ๆ วางแผนการศึกษาได้อย่างแม่นยำ สำหรับครูและผู้ปกครอง เรายังมีสื่อการเรียนการสอน ที่ครูผู้สอนหรือผู้ปกครองสามารถนำไปใช้เป็นตัวช่วยในการสอนหรือแนะแนวบุตรหลานในทุกช่วงวัยได้อีกด้วย 

 

นิตยสารปลูก (Plook Magazine) นิตยสารรายเดือน แจกฟรี

เพื่อนซี้ สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้อ่านวัยเรียนกว่า 3 ล้านคน

 

นำเสนอคอนเทนต์ที่วัยรุ่นอยากรู้และควรรู้ ทั้งเรื่องเรียน เรื่องเล่น และการใช้ชีวิต คอลัมน์ไฮไลต์ ได้แก่ The Story, TCAS, Trends, Add Friends และ Teen's Diary เป็นต้น  จัดทำในรูปแบบ E-Magazine ผ่านเว็บไซต์ และแอปพลิเคชันทรูปลูกปัญญา และตีพิมพ์ จำนวน 20,000 เล่มต่อเดือน กระจายสู่กลุ่มเป้าหมายทั่วประเทศ ผ่านช่องทางต่าง ๆ อาทิ โรงเรียน ห้องสมุด ศูนย์การเรียนรู้ สถาบันกวดวิชา ทรูคอฟฟี่ ทรูช็อป ทรูสเฟียร์ หรือแจ้งขอรับได้ที่ 02-8588366

 


แอปพลิเคชันทรูปลูกปัญญา (TruePlookpanya Application) เข้าถึงทุกความรู้จากทรูปลูกปัญญา ได้ทุกที่ ทุกเวลา

 

ทุกเรื่องการศึกษาครบ จบในแอปเดียว ทั้งเว็บไซต์ทรูปลูกปัญญา, นิตยสารปลูก และช่องทรูปลูกปัญญา ดาวน์โหลดฟรี ผ่าน App Store และ Google play มีผู้ใช้งานแล้วกว่า 200,000 คน (ยอดรวมการดาวน์โหลด ณ เดือนมิ.ย.2562)

พิเศษสำหรับผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงทุกความรู้ ผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน  ทรูปลูกปัญญาได้ ฟรี ! ไม่เสียค่าเน็ต เมื่อใช้บริการผ่าน เครือข่าย TrueMove H หรือ .@TRUE WIFI เพื่อเปิดโอกาสให้เด็ก เยาวชน และบุคคลทั่วไป สามารถเข้าถึงแหล่งความรู้ของทรูปลูกปัญญาได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

 

กิจกรรม (On Ground Activity) กิจกรรมหลากหลาย ถูกใจวัยรุ่น

 

ทั้งแนะแนว ติวเข้ม สร้างแรงบันดาลใจ เสริมสร้างความรู้ มุ่งสู่เป้าหมายในอนาคต ที่มีเยาวชนเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง รวมกว่า 100,000 คน เริ่มต้นจาก TCAS School Tour คาราวานความรู้ กิจกรรมแนะแนว ติวดี ติวฟรี ถึงโรงเรียน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมกว่า 70 โรงเรียนต่อปี ดำเนินการต่อเนื่องมาตลอด 8 ปี และในเวลาต่อมาได้ต่อยอดกิจกรรมที่หลากหลายมากขึ้น อาทิ กิจกรรม TCAS Up Skill  กิจกรรมใหญ่ประจำปี เพื่อเช็คจุดอ่อน และมาติวสดตะลุยโจทย์ โค้งสุดท้ายก่อนลงสอบจริง  ล่าสุดกับกิจกรรม “ทำ ก่อน ฝัน” ที่ดำเนินการมาถึงรุ่นที่ 4 แล้ว กับกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้นักเรียนม.ปลายได้มาค้นหาความถนัดและอาชีพที่ชอบ ผ่านการฝึกงานในสถานที่จริงกับมืออาชีพ โดยร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของประเทศไทยทั้งภาครัฐและเอกชน

 

 

โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม 

 

โครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เป็นโครงการที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ และกลุ่มทรู จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 สำหรับภาคภาษาไทย และพิเศษกับ สามเณรปลูกปัญญาธรรม นานาชาติ ภาคภาษาอังกฤษ ในปีพ.ศ. 2561 วัตถุประสงค์ของโครงการฯ จัดทำขึ้นเพื่อส่งเสริมให้เยาวชนได้ศึกษาหลักธรรมคำสอน ปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรม และปฏิบัติตนตามแนวทางพุทธศาสนา ซึ่งจะคัดเลือกเยาวชนที่ตั้งใจเข้าร่วมโครงการสามเณร ปลูกปัญญาธรรม เพื่อเรียนรู้ ปฏิบัติธรรม เป็นระยะเวลา 1 เดือน โดยจะถ่ายทอดสดในรูปแบบรายการธรรมะเรียลลิตี้ดูสนุก ผ่านหลากหลายช่องทาง ทั้งทางทีวี และทางออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และสื่อโซเชียล เพื่อให้ผู้ชมทางบ้านสามารถเรียนรู้หลักธรรมคำสอนไปพร้อมกัน นับเป็นโครงการฯ ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีเยาวชนจากทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการมากขึ้นทุกปี (ปีล่าสุด มีผู้สมัคร 5,200 คน) และคว้ารางวัลในหลายเวทีทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ เช่น รางวัล The Cannes Corporate Media & TV Awards จากฝรั่งเศส, รางวัล Telly Awards จากสหรัฐอเมริกา, รางวัล Asian Academy Creative Awards, รางวัลนาฏราช, รางวัลโทรทัศน์ทองคำ และรางวัลช่อสะอาด เป็นต้น

 

 

สถานีโทรทัศน์ทรูปลูกปัญญา “ช่องความรู้ดูสนุก” 

 

นำเสนอรายการส่งเสริมการศึกษา รายการสาระบันเทิง และรายการส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม อัดแน่นด้วยความรู้ที่ดูสนุก ด้วยวิธีการนำเสนอที่หลากหลายและสนุกสนาน ทำให้ความรู้เป็นเรื่องสนุกและน่าติดตามสำหรับกลุ่มผู้ชมทุกเพศทุกวัย ออกอากาศทาง TrueVisions 37 และ HD 111 ที่เปิดเป็นฟรีทูแอร์ให้ทั่วประเทศสามารถรับชมรายการผ่านอุปกรณ์และจานรับสัญญาณระบบอื่นๆ ได้แก่ PSI ช่อง 248 และ DTV ช่อง 315  
ตัวอย่างรายการไฮไลต์ช่องทรูปลูกปัญญา  ได้แก่

 

 

รายการสอนศาสตร์ 
ส่งตรงทุกความรู้ ติวเข้มทุกเนื้อหาวิชา ไปกับเหล่าติวเตอร์ชั้นนำ เป็นรายการสำหรับน้อง ๆ ชั้นมัธยมศึกษา ที่จะได้ทบทวนบทเรียนและเตรียมความพร้อมก่อนลงสนามสอบเพื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัย ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.30 น.-20.30 น.
  

 

รายการ I AM ฉัน(จะ)เป็น 
เจาะลึกไปกับเรื่องราวอาชีพต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ถ่ายทอดผ่านผู้ประสบความสำเร็จในสาขาวิชาต่าง ๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ให้กับน้อง ๆ ที่กำลังค้นหาตัวตนและตัดสินใจเลือกเส้นทางชีวิต ของตัวเอง  ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 21.30 น.

 

 

รายการ Sound Shake 
นำเสนอความรู้ภาษาอังกฤษ ทั้งคำศัพท์ ไวยกรณ์ รวมถึงเกร็ดความรู้ต่าง ๆ  ผ่านมิวสิควิดีโอเพลงสากลที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนั้น ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 16.30 น.

 

ร่วมกับโครงการสานอนาคตการศึกษา CONNEXT ED 

 

มุ่งพัฒนาเด็กและเยาวชนให้เป็นเด็กดีและเก่งตามยุทธศาสตร์การยกระดับคุณภาพการศึกษาในศตวรรษที่ 21 ผนึกกำลังกับภาคเอกชนเพื่อร่วมสร้างวัฒนธรรมทางการศึกษาที่ยั่งยืน พร้อมสนับสนุนเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาแก่โรงเรียนประชารัฐ 4,600 แห่ง

 

 

ปัจจุบันทรูปลูกปัญญามุ่งมั่นพัฒนาแพลตฟอร์มและคอนเทนต์คุณภาพด้านการศึกษา ความรู้และคุณธรรม อย่างต่อเนื่อง เพื่อผลประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง สร้างกระบวนการเรียนรู้กับเด็กไทย และส่งต่อแรงบันดาลใจกว่า 33 ล้านคน ให้เด็กไทยทุกคนสามารถประสบความสำเร็จได้ในแบบฉบับของตัวเอง ตัวอย่างโครงการที่กำลังพัฒนาอยู่ อาทิ Plook Explorer ระบบค้นหาตัวเองอัจฉริยะ ที่ช่วยค้นหาตัวเองผ่านความถนัด และแนะนำอาชีพที่สนใจ พร้อมแนะแนวรายละเอียดและขั้นตอนการไปสู่ฝันให้สำเร็จ, TCAS Trainer ผู้ช่วยพิชิตฝัน TCAS รวบรวมข้อมูลและสถิติ เพื่อช่วยวางแผนการสอบ การเตรียมตัว ทุกแง่มุม ให้นักเรียนสามารถเตรียมความพร้อมเพื่อสอบเข้าคณะและมหาวิทยาลัยในฝันได้ตามต้องการ

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow