ส่องประวัติ ‘นิชคุณ หรเวชกุล’ 10 ปีที่ก้าวสู่วงการ K-POP

Posted By B2. | 16 ก.ค. 61
10,454 Views

  Favorite

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2008 ในยุคที่อุสาหกรรมวงการเพลงเกาหลีกำลังรุ่งเรือง และหลายเพลงได้เข้ามามีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งในปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วงการเพลงของเกาหลีใต้ได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ทั้งในประเทศและระดับโลก โดย "นิชคุณ หรเวชกุล" ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ไปโด่งดังเป็นไอดอลที่ประเทศเกาหลีใต้
 

ภาพ : Nichkhun


เมื่อพูดถึงวงการเพลง K-POP เท่าที่ทราบมา คนเกาหลีใต้หลายคนใฝ่ฝันที่จะก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในไอดอลและศิลปินเกาหลีมากมาย เมื่อพูดถึงการฝึกหัดในแต่ละค่าย เรียกว่าหนักและหินอยู่พอสมควร เพราะกว่าจะได้เดบิวต์เป็นศิลปิน/ไอดอลแบบเต็มตัว ก็ต้องผ่านระยะเวลาการฝึกหัดและมีประสบการณ์ร้อง - เต้นที่ดี

แต่ใครจะคิดว่า มีเด็กไทยหนึ่งคนที่เข้าไปยืนอยู่ในวงการเพลงเกาหลีในช่วงที่เพลงเคป็อบกำลังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก และกลายเป็นไอดอลตัวอย่างที่ปลุกให้เด็กไทยหลายคนกล้าที่จะทำตามความฝัน... นั่นก็คือ “นิชคุณ หรเวชกุล” หรือ “นิชคุณ” จากวงบอยแบนด์ชื่อดัง “2PM”

นิชคุณ หรเวชกุล ไอดอลเกาหลีสัญชาติไทย ที่ตอนนี้โด่งดังและเป็นที่รู้จักในวงการเพลงเกาหลีอย่างกว้างขวาง ถ้าให้ย้อนกลับไปพูดถึงช่วงแรก ๆ ของการเป็นไอดอล บอกเลยว่าประวัติของหนุ่มคนนี้ก็จะยาวอยู่หน่อย ๆ... ก็แน่ล่ะ เพราะ 10 ปีในวงการ K-POP ได้หล่อหลอมให้นิชคุณกลายมาเป็นผู้ใหญ่ที่แข็งแกร่งมากขึ้นในทุกวันนี้

ไปย้อนอ่านประวัติและความสำเร็จของหนุ่มนิชคุณที่เรารวบรวมมาฝากกัน บอกได้เลยว่าประสบการณ์ 10 ปีที่ผ่านมา จะผลักดันความสำเร็จของหนุ่มนิชคุณในอนาคตอีกครั้งแน่นอน
 

ภาพ : IG. khunsta0624


นิชคุณเกิดเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2531 ที่เมืองแรนโค คูคามอนกา (Rancho Cucamonga) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวนับถือศาสนาพุทธ บิดาเป็นชาวไทย ชื่อ ธีรเกียรติ หรเวชกุล และมารดาเป็นชาวไทยชื่อ เย็นจิต หรเวชกุล นิชคุณเป็นลูกคนที่ 2 จาก 4 คนในครอบครัว มีพี่ชาย 1 คน และน้องสาว 2 คน

เมื่ออายุได้ 1 ปี ครึ่ง นิชคุณย้ายกลับมาประเทศไทยพร้อมครอบครัว หลังจากสำเร็จชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น นิชคุณย้ายไปศึกษาที่ประเทศนิวซีแลนด์ ณ โรงเรียนแห่งหนึ่ง ซึ่งดำเนินการสอนแบบคาทอลิก และมีอายุเก่าแก่กว่า 150 ปี
 

ภาพ : IG. khunsta0624
ภาพ : IG. khunsta0624


โดยในช่วงแรก นิชคุณพักอาศัยอยู่กับพี่ชายซึ่งศึกษาอยู่ใน นิวซีแลนด์ด้วยเช่นกัน แต่ภายหลังพี่ชายย้ายไปศึกษาต่อใน สหรัฐอเมริกา เป็นเหตุให้นิชคุณรู้สึกเหงา คิดถึงบ้านเป็นอย่างมาก และโทรติดต่อกับครอบครัวในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง แต่ในที่สุดก็สามารถปรับตัวกับการอยู่เพียงลำพังคนเดียวได้

ในขณะที่นิชคุณอายุได้ 12 ปี และสำเร็จการศึกษาหลักสูตรภาษาอังกฤษโดยใช้เวลาศึกษาประมาณ 1 ปีครึ่ง ในประเทศนิวซีแลนด์ นิชคุณจึงตัดสินใจย้ายมาศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกา ในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในรัฐ แคลิฟอร์เนีย โดยเริ่มศึกษาในระดับ (เกรด) 9 ในช่วงแรกของการศึกษา ผลการศึกษาของนิชคุณ (คะแนนเฉลี่ย) อยู่ที่ประมาณ 3.8-3.9 แต่ในภายหลัง คะแนนเฉลี่ยลดลงเหลือ 3.7 เนื่องจากทุ่มเทเวลาให้กับการเรียนน้อยลงแต่ให้กับเพื่อน ๆ มากขึ้น เมื่อศึกษาไปได้ระยะหนึ่ง นิชคุณย้ายไปศึกษาต่อ ณ โรงเรียนมัธยม Los Osos ในลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เพิ่งเปิดใหม่ นิชคุณสามารถเล่นเปียโน กีตาร์ และพูดได้ 5 ภาษาคือ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน
 

ภาพ : IG. khunsta0624
ภาพ : 2PM


นิชคุณเริ่มก้าวเข้ามาสู่วงการเพลงเกาหลีใต้


ในปี พ.ศ. 2548 ขณะที่ศึกษาที่สหรัฐอเมริกา เพื่อนชาวเกาหลีชวนไปเที่ยวงานเทศกาลดนตรีเกาหลี (Korean Music Festival) ในเมืองลอสแอนเจลิส ซึ่งในวันนั้นบริษัทเจวายพี ซึ่งเป็นบริษัทตัวแทนในฮอลลีวูดกำลังหาคนมาออดิชั่นอยู่ จึงมีคนเข้ามาชักชวน และยังมีบริษัทพีเจ ซึ่งเป็นบริษัททำเพลงเช่นกันก็เข้ามาชวนเช่นกัน ในระหว่างที่ทั้งสองฝั่งคุยกันว่าใครมาก่อนมาหลัง นิชคุณก็เดินออกมา แต่ก็ให้เบอร์โทรศัพท์กับทั้ง 2

ซึ่งในวันรุ่งขึ้นบริษัทพีเจโทรมาก่อน แต่นิชคุณบอกไปว่ายังไม่สนใจ ในวันเดียวกันบริษัทเจวายพีก็โทรมา บอกว่าเป็นบริษัทที่เรนสังกัดอยู่ จึงสนใจขึ้นมาทันทีจึงตกลงจะไปออดิชั่นโดยนัดกันที่ร้านสตาร์บัคส์ ซึ่งมีการตั้งกล้องหน้าร้าน นิชคุณร้องเพลง "All Or Nothing" ของวงโอทาวน์ จากนั้นก็เต้น จนคนในร้านมองกันทั้งร้าน

หลังจากนั้นผ่านไป 2 อาทิตย์ก็โทรกลับมา โดยบริษัทชวนมาอยู่เกาหลี โดยจะจัดการเรื่องทุกอย่างให้ ถือเป็นเด็กไทยคนแรกและคนเดียวที่ผ่านการออดิชั่น และเป็นเพียงคนเดียวเท่านั้น ที่สามารถทำการออดิชั่นผ่านจากผู้เข้าออดิชั่นทั้งหมด 11 ประเทศทั่วโลก
 

ภาพ : 2PM
ภาพ : 2PM


ปี 2549 นิชคุณได้เป็นนักแสดงหน้าใหม่ในสังกัดของ เจวายพี เอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งในขณะนั้นมีนักร้องนักแสดงดังอย่าง เรน อยู่ในสังกัดนี้ด้วย ซึ่งเซ็นสัญญาเป็นระยะเวลา 8 ปี โดยได้เปิดตัวงานแรกจากสังกัดเจวายพี กับการรับหน้าที่เป็นพิธีกรให้กับรายการ Super Star Survival ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย

เป็นรายการเรียลลิตี้หลังจากนั้นบินไปเกาหลี ดูการทำงานของบริษัท ดูการฝึกซ้อม เป็นเวลา 1 อาทิตย์ แล้วกลับเมืองไทยอีก 2 อาทิตย์ ถ่ายทำรายการที่สยามสแควร์ เริ่มมีคนมาขอถ่ายรูป เริ่มมีนักข่าว หนังสือแนวเกาหลีขอสัมภาษณ์ ทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงกลับไปเรียนที่สหรัฐอเมริกา แต่เกิดปัญหาเรื่องส่งหนังสือลาไม่ถึง ทำให้ถูกปรับตก ไม่ได้จบแบบเต็มตัวแต่จบแบบ Diploma
 


เดบิวต์เป็นไอดอลเกาหลีในฐานะวง 2PM


นิชคุณเข้าฝึกที่หอพักฝึกของบริษัทเจวายพี ที่มีการเรียน การเต้น การแสดง และเรียนภาษาเกาหลี โดยเรียนตั้งแต่ 11 โมงถึง 3 ทุ่ม โดยทุกเดือนจะมีการทดสอบวัดความสามารถ มีอาร์ตทิสเทรนนิงเป็นผู้รายงานพัฒนาการของเด็กที่ฝึกหัด และยังดูเรื่องมนุษยสัมพันธ์

หอฝึกมีกฎห้าม อย่างห้ามกินเหล้า ห้ามมีแฟน ใครฝ่าฝืนโดนไล่ออก มีคนอยู่ร่วมโครงการเดียวกับนิชคุณ 5 คน ส่วนด้านการเรียนต่อระดับอุดมศึกษา นิชคุณพักการเรียนไว้ก่อนเนื่องจากความยุ่งยากในการเรียนที่เกาหลี แต่ก็ฝันว่าอยากจะเรียนต่อด้านการทำอาหาร

ในช่วงกลางปี พ.ศ. 2550 ทางต้นสังกัดเจวายพีประกาศว่าจะมีวงบอยแบนด์ ที่ประกอบด้วยสมาชิกประมาณ 12 หรือ 13 คน แต่ต่อมากลางเดือนสิงหาคม ประกาศรายชื่อสมาชิก 12 คน โดยมีนิชคุณอยู่ในกลุ่มนั้น

โดยเป็นกลุ่มเดียวกับที่อยู่ในรายการเรียลลิตี้ ของพวกเขาที่ชื่อ Hot Blood Guys หรือชื่อไทย "ปฏิบัติการหนุ่มล่าฝัน" ออกอากาศทางช่องเอ็มเน็ต ต่อมามีซิงเกิ้ลแรกออกอากาศทางเอ็ม ! เคาน์ดาวน์ เมื่อ 4 กันยายน พ.ศ. 2551 กับซิงเกิ้ลที่ชื่อ "Hottest Time of the Day" ที่มีเพลงอย่าง "10 out of 10" ภายใต้วงทูพีเอ็ม ส่วนสมาชิกที่เหลือคือวงทูเอเอ็ม ซึ่งทั้งหมดรวมกันภายใต้ชื่อ “วันเดย์”
 


เมื่อปี 2007 นิชคุณเป็นพิธีกรรายการ J's Studio ซึ่งคุณได้เป็นพิธีกรร่วมกับแทคยอนเพื่อนชาวเกาหลี แต่ออกอากาศได้ 2 ตอน รายการก็ถูกยกเลิกไป จากนั้นนิชคุณได้เป็นพิธีกรร่วมกับนักร้อง-นักแสดง และพิธีกรชื่อดังของเกาหลีซึ่งเริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2551 แต่ก็ต้องขอถอนตัวออกเนื่องด้วยภาษาที่ยังไม่แข็งแรง ซึ่งตอนนั้นนิชคุณยังเป็นแขกรับเชิญประจำของรายการวาไรตี้ชื่อดัง Star King อยู่

เดือนเมษายน 2552 นิชคุณเดินทางกลับมาประเทศไทย เพื่อเข้ารับการคัดเลือกทหาร แต่เนื่องจากในพื้นที่นี้มีผู้สมัครเป็นทหารครบตามจำนวนแล้ว จึงไม่ต้องเข้ารับการจับใบดำใบแดง ต่อมาในเดือนเดียวกันเมื่อวันที่ 16 เมษายน พวกเขาปล่อยซิงเกิ้ลที่สองคือ "2:00PM Time for change" และหลังจากนั้นวันที่ 23 เมษายน ได้แสดงโชว์คัมแบ็คในเวทีเอ็มเน็ตเอ็มเคานต์ดาวน์ กับเพลง "Again & Again"
 


โดยเดือนพฤศจิกายน 2552 วงทูพีเอ็มออกผลงานอัลบั้มใหม่กับสมาชิก 6 คนในผลงานชุด 1:59PM มีเพลงเปิดตัวคือ "Heartbeat" หลังจากนั้นไม่นานวงทูพีเอ็มยังได้รับรางวัล 2 รางวัลใหญ่จากรางวัลเอ็มเนตเอเชียนมิวสิกอวอร์ดส ในสาขาศิลปินแห่งปีและรางวัลกลุ่มชาย และกลายเป็นกลุ่มบอยแบนด์ที่โด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน และนิชคุณได้รับฉายาจากแฟนเกาหลีว่า “เจ้าชายไทย”
 

ผลงานการแสดง (ภาพยนตร์ / ซีรีส์)

ปี 2553 More Charming By The Day (EP76)

ปี 2554 Dream High (EP8)

ปี 2555 รัก 7 ปี ดี 7 หน

           ชมรมรัก คลับมหาสนุก เดอะมูวี่

ปี 2556 One And A Half Summer

           Kindaichi Shounen no Jikenbo

ปี 2557 Five Eagle Brothers

           One and a Half Summer

ปี 2558 ฉลุย แตะขอบฟ้า

           รับแซ่บ my boss

ปี 2561 น้อง.พี่.ที่รัก
 

ภาพ : GDH


มิวสิกวิดีโอ

เพลง Touch ของ Wilber Pan
เพลง เจ็บและชินไปเอง ของ อีทีซี (ETC.)
เพลง 이별이온다 (Farewell Is Coming) ของ 8eight
เพลง Your Wedding (결혼식) ของ JUN.K

เพลง รักน้องคนเดียวววว - UrboyTJ Feat. ซันนี่ และนิชคุณ (OST. น้อง.พี่.ที่รัก)
 

 

อัลบั้มเพลง

2008 มินิอัลบั้มแรกกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "Hottest Time of the Day"
2009 มินิอัลบั้มที่สองกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "2:00 PM Time for change"
2009 อัลบั้มแรกกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "1:59PM"
2010 มินิอัลบั้มที่สามกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "Don't Stop Can't Stop"
2010 มินิอัลบั้มที่สี่กับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "Still 2:00pm"
2011 อัลบั้มที่สองกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "Hands Up"
2013 อัลบั้มที่สามกับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "GROWN"
2014 อัลบั้มที่สี่กับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบั้ม "Go Crazy "
2015 อัลบัมที่ห้ากับบอยแบนด์วง 2PM ชื่ออัลบัม "NO.5"

แม้เป้าหมายในวงการบันเทิงของนิชคุณจะสำเร็จไปเกินครึ่งชีวิตแล้ว แต่ยังมีอีกหนึ่งเป้าหมายที่นิชคุณอยากทำให้สำเร็จ นั่นก็คือ การออกอัลบั้มโซโล่ เพราะตอนที่ทำเพลงในวงกับเพื่อน ๆ ตัวนิชคุณเองไม่ค่อยมีพาร์ทร้องเยอะ เพราะไม่ได้ร้องเก่งเหมือนเพื่อนร่วมวง เลยอยากจะลองทำและถ่ายทอดความเป็นตัวเองออกมาอย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่อยากจะทำให้สำเร็จเป็นอย่างมาก
 

ภาพ : IG. khunsta0624
ภาพ : IG. khunsta0624


จะงานวงหรือโซโล่เดี่ยวแฟนคลับทั่วทั้งประเทศก็รอสนับสนุนนิชคุณอยู่เสมอ ขอแค่มีความตั้งใจใส่ความเป็นตัวเองลงไปในงานให้มากที่สุดแค่นั้นก็พอแล้ว ทั้งขยันและพัฒนาตัวเองเรื่อย ๆ แบบนี้ เชื่อว่าในอนาคตของผู้ชายคนนี้ไปได้สวยเลยทีเดียว
 

ช่องทางการติดตาม : Twitter : Khunnie0624 , Instagram : khunsta0624
 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ส่องประวัติ 'ลิซ่า BLACKPINK' ไอดอลหญิงไทยคนแรกของค่าย YG Entertainment 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • B2.
  • 1 Followers
  • Follow