เทคนิคกินคลีน ง่ายนิดเดียว

Posted By madame reeves | 22 มี.ค. 60
1,566 Views

  Favorite

กระแสการกินคลีนนี่ก็ยังไม่ตกง่าย ๆ นะคะ สังเกตได้จากร้านค้าออนไลน์ที่ทำอาหารคลีนใส่กล่องขายผุดขึ้นเต็มไปหมด หากใครไม่อยากจะสั่งซื้อให้เปลืองเงิน ลองมาดูเคล็ดลับการเลือกกินอาหารคลีนแบบง่าย ๆ เพียงแค่รู้หลักสำคัญ ก็ทำให้เลือกเมนูคลีนกินได้ไม่ยาก

 

 

ภาพ Pixabay

ปรุงแต่งน้อย

เลือกเมนูที่ปรุงแต่งน้อยที่สุด ในที่นี้หมายถึงปรุงรสชาติ และปรุงให้สุก เช่น ข้าวกล้องที่ไม่ขัดสี สลัดผักสด ไม่ผ่านความร้อนใด ๆ ที่สำคัญคือ ควรเลือกน้ำสลัดที่ไม่ใช่ครีมด้วยนะคะ ไม่งั้นก็ค่าเท่าเดิม เพิ่มเติมคือความอ้วน! หรือหากต้องผ่านการปรุงสุก ให้เลือกวิธีการนึ่ง ลวก ต้ม หรือ อบ จะดีที่สุด เช่น ไก่ต้ม หรือไก่อบ ปลานึ่ง หรือปลาลวก  

 

 

ภาพ Pixabay

เน้นเนื้อไม่ติดมัน

จากเดิมที่เคยกินเนื้อติดมัน ต้องใจแข็งกินแต่เนื้อเน้น ๆ ไม่มีไขมันย้วย ๆ มาด้วย เช่น เนื้ออกไก่ เนื้อหมูสันใน เนื้อวัวสันใน หรือปลา แล้วนำมาปรุงแบบวิธีนึ่ง ลวก ต้ม หรือ อบ

 

 

ภาพ Pixabay

น้ำมันน้อย

เทคนิคการลดน้ำมันในการปรุงนี้ไม่ยาก หากเคยใส่น้ำมันอยู่ที่เท่าไหร่ ให้ลดลงครึ่งหนึ่งก่อนในครั้งแรก เช่น ทำกระเพราะไก่ 1 จาน จากเดิมใช้น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ให้ลดเหลือ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นก็เป็น ครึ่งช้อนโต๊ะ และ 1 ช้อนชา ไปเรื่อย ๆ จนเหลือน้อยที่สุด เพราะหากลดปริมาณมากเกินไป อาจทำให้รสชาติเปลี่ยน ชวนให้ไม่อร่อยจนพาลล้มเลิกความตั้งใจได้ แต่ถ้าลดน้ำมันจนทำให้อาหารติดกระทะ แนะนำให้ผสมน้ำเปล่าลงไปได้นิดหน่อย เผื่อให้อาหารพอมีน้ำขลุกขลิกไม่แห้งเกินไป   

 

 

ภาพ Pixabay

โลว์โซเดียม ไม่กินเค็ม

เกลือหรือโซเดียมเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ ต้องได้รับจากการกินเข้าไป แต่หากได้รับมากเกินไปก็ไม่ดี ทำให้ไตทำงานหนัก และเป็นสาเหตุของอาการบวมน้ำ วิธีการลดเค็ม ก็ให้เริ่มลดทีละครึ่งเช่นกัน เช่น เหยาะน้ำปลาน้อยลงครึ่งหนึ่ง และพยายามลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ หากชอบกินก๋วยเตี๋ยวน้ำดำทั้งหลาย บอกเลยว่าอย่าเติมเค็มอีก เพราะในน้ำซุปนั้นมีสารพัดเครื่องปรุงรสเค็ม ทั้งเกลือ ซีอิ๊ว และน้ำปลา ทำให้รสชาติเข้มข้น จัดจ้านอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าอยากจะเติมเครื่องปรุง ก็ปรุงอย่างอื่นได้หมดยกเว้นน้ำปลาจะดีที่สุดค่ะ

 

 

ใครที่อยากกินคลีนแบบไม่ฮาร์ดคอร์ลองจำกฎเหล็ก 4 ข้อนี้ไว้ใช้ในการเลือกกิน หรือเลือกทำเมนูสุขภาพง่าย ๆ ได้เองนะคะ 

 

 

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
  • Posted By
  • madame reeves
  • 1 Followers
  • Follow