เป็นปลื้ม ! ยอดสมัครสอบเข้า มทร.ธัญบุรี ทะลุเป้า

Posted By Plook Education | 20 มี.ค. 60
325 Views

  Favorite

Shares

0

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า จากการที่ มทร.ธัญบุรี ได้เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อเข้าศึกษาระดับปริญญาตรี (สอบตรง) ประจำปีการศึกษา 2560 โดยปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 10 มี.ค.ที่ผ่านมา

จากการรวบรวมข้อมูลปรากฏว่ามีผู้สมัคร ชำระเงินเพื่อเข้าสอบทั้งสิ้น 18,000 คน ตัวเลขเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาถึง 2,000 คน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะเท่าที่ทราบขณะนี้หลาย ๆ มหาวิทยาลัย ต่างก็ประสบปัญหามีผู้มาสมัครเข้าเรียนลดลงทั้งสิ้น แต่ในส่วนของของ มทร.ธัญบุรี กับยังคงมีนักเรียนให้ความสนใจสมัครเข้าเรียนเกินกว่ายอดของผู้สมัครในปีที่ผ่านมา และเกินกว่าเป้าหมายที่ได้ตั้งเอาไว้ในปีนี้ด้วย

 

ภาพ : Pixabay

 

“ผมคิดว่าปัจจัยที่ทำให้จำนวนผู้สมัครเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษาหลาย ๆ แห่งลดลง เพราะตัวป้อนผู้สำเร็จการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) น้อยลง ทำให้ในแต่ละปีคนเข้าเรียนต่อระดับอุดมศึกษาลดลงตามไปด้วยปีละ 5% นอกจากนี้ยังพบปัญหาที่เกิดกับเฉพาะมหาวิทยาลัย เนื่องจากมีการขยายจำนวนการรับนักศึกษามากจนเกินไปทำให้ที่นั่งในมหาวิทยาลัยเยอะเกินกว่าที่จะมีผู้ไปสมัครเข้าเรียน” อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าว

รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า สำหรับสาขาที่นักศึกษาให้ความสนใจสมัครสอบเข้าเรียนใน มทร.ธัญบุรี 5 อันดับแรก ได้แก่ สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วุฒิประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) อัตราส่วน 1 ต่อ 15 สาขาวิศวกรรมเครื่องกล 1 ต่อ 14 สาขาวิศวกรรมไฟฟ้า (วุฒิ ปวช.) 1 ต่อ 14 สาขาอาหารและโภชนาการ 1 ต่อ 14 และสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ 1 ต่อ 12 อย่างไรก็ตามการสอบตรงเพื่อเข้าศึกษาต่อใน มทร.ธัญบุรีจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-26 มี.ค.นี้

ซึ่งก่อนวันสอบทางมหาวิทยาลัยมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จึงอาจทำให้นักเรียนที่จะเดินทางมาสอบ ไม่สะดวกในการมาศึกษาสถานที่สอบยังมหาวิทยาลัยได้ จึงขอให้นักเรียนศึกษาแผนผังของมหาวิทยาลัยได้จาก www.rmutt.ac.th ให้ดี พร้อมทั้งเผื่อเวลาสำหรับการเดินทางมายังสนามสอบ เนื่องจากวันเวลาดังกล่าว มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ คลอง 3 มีการจัดพิธีประทานปริญญาบัตรที่มหาวิทยาลัยเช่นกัน ซึ่งอาจส่งผลกระทบด้านการจราจรพอสมควร       
 

ภาพ : Pixabay

 


ขอบคุณภาพปก : Pixabay

เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Education
  • 0 Followers
  • Follow