กำเนิดแมคโดนัลด์สาขาแรกของไทย

Posted By Plook Creator | 16 มี.ค. 60
5,524 Views

  Favorite

Shares

0

16 มีนาคม พ.ศ. 2528 (ค.ศ. 1985)
กำเนิดแมคโดนัลด์สาขาแรกของไทย

•ร้านอาหารจานด่วนจากอเมริกา "แมคโดนัลด์" (Mcdonald) เปิดบริการเป็นสาขาแรกที่ประเทศไทยในห้างโซโก้ (ปัจจุบันคืออาคารอัมรินทร์ พลาซ่า) ที่สี่แยกราชประสงค์ นับเป็นประเทศที่ 35 ของโลกที่มีแมคโดนัลด์
โดยมี"เดช บุลสุข" เป็นผู้นำเข้าร้านอาหารจานด่วนนี้ ในตอนนั้นถือเป็นการเริ่มต้นเข้าสู่ยุคแรกของกิจการร้านอาหารแฟรนไชส์ข้ามชาติ ทำให้ผู้คนเกิดความคุ้นเคยกับอาหารต่างชาติมากขึ้น และเป็นการเข้าสู่กระเเส
บริโภคนิยม

•ร้านแมคโดนัลด์สาขาแรกนี้มีเนื้อที่ 500 ตารางเมตร สามารถจุลูกค้าได้ไม่น้อยกว่า 200 คน ซึ่งการลงทุนครั้งแรกเป็นค่าก่อสร้าง ค่าที่ดิน ค่าตกแต่งภายใน ไปจนถึงค่าเครื่องมือ และอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งสิ้นเป็นมูลค่ากว่า 50 ล้านบาท 

https://www.dek-d.com/board/view/3017089/
ห้างโซโก้กับร้านแมคโดนัลด์แห่งแรกของไทย จาก, https://www.dek-d.com/board/view/3017089/

 

ที่มาของแมคโดนัลด์ไทย

•เริ่มมาจากความคิดของ "เดช บุลสุข" อดีตนักเรียนทุนเอเอฟเอส (AFS หรือ American Field Service) ในสหรัฐอเมริกา ในขณะที่เขาใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เขาได้เกิดความประทับใจในรสชาติและบริการอาหารจานด่วนของแมคโดนัลด์
•ต่อมาในปี พ.ศ. 2524 เขาได้กลับไปยังสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในฐานะนักธุรกิจ และร่วมกับเพื่อนกลุ่มหนึ่งส่งจดหมายไปยังสำนักงานใหญ่ของแมคโดนัลด์ในเมืองโอ๊คบรู๊ค รัฐอิลลินอยส์ เพื่อเชิญชวนให้มาเปิดสาขาในประเทศไทย กระทั่ง 2 ปีต่อมาจึงได้รับการตอบรับ และได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครเป็นจำนวนมากให้เป็นตัวแทนของแมคโดนัลด์ประเทศไทยในที่สุด

 

กำเนิดแมคโดนัลด์ร้านอาหารจานด่วน

•ตำนานความอร่อยจากร้านแมคโดนัลด์เริ่มขึ้นเมื่อปี 1940 โดยผู้บุกเบิกสองพี่น้องแมคโดนัลด์ "ดิ๊ก" (Richard James "Dick" McDonald) และ "แมค" (Maurice James "Mac" McDonald) ได้ร่วมกันทำร้านอาหาร "บาบีคิวแมคโดนัลด์" แบบไดร์ฟทรู (ขับรถเข้าไปซื้อ โดยไม่ต้องลงจากรถ) ที่ซานเบอร์นาดิโนเมืองเล็กๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

http://www.yurtopic.com/food/cooking/mcdonalds-facts.html
"บาร์บีคิวแมคโดนัลด์" ร้านแมคโดนัลด์ต้นกำเนิดขณะกำลังปิดปรับปรุง
จาก, http://www.yurtopic.com/food/cooking/mcdonalds-facts.html•กระทั่งในปี 1948 หลังจากปิดปรับปรุงร้านเป็นเวลา 3 เดือน พวกเขาก็เปิดร้านขึ้นอีกครั้งในรูปโฉมใหม่ โดยลดเมนูอาหารลง ชูแฮมเบอเกอร์ให้เป็นเมนูหลัก และเน้นเป็นร้านอาหารในรูปแบบบริการตัวเอง ซึ่งนับเป็นต้นกำเนิดของร้านอาหารแบบฟาสต์ฟู้ดนับตั้งแต่นั้นมา 
 

https://fabulously50.com/the-history-of-mcdonalds/
ร้านแมคโดนัลด์หลังจากปรับปรุงเป็นร้านอาหารฟาสท์ฟู้ด
จาก, https://fabulously50.com/the-history-of-mcdonalds/

 

 

•ภายหลังทั้งสองได้ขายกิจการให้กับ "เรย์มอนด์ แอลเบิร์ต คร็อก" (Raymond Albert Kroc) ในปี 1954 เพื่อนำธุรกิจไปพัฒนาอย่างจริงจังและขยายสาขาต่อ ส่งผลให้ร้านแมคโดนัลด์เป็นที่ชื่นชอบและมีสาขาอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว ก่อนจะขยายกิจการไปทั่วโลก (ปัจจุบันบริษัทแมคโดนัลด์ได้นับเอาการเปิดร้านแฟรนไชส์สาขาแรก เมื่อปี ​1955 เป็นวันก่อตั้งบริษัท) 

http://www.yurtopic.com/food/cooking/mcdonalds-facts.html
เรย์มอนด์ อัลเบิร์ต คร็อค ผู้ซื้อกิจการจากพี่น้องแมคโดนัลด์ และทำให้แมคโดนัลด์เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย
จาก, http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html


 

http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html
ร้านแมคโดนัลล์แฟรนไชส์สาขาแรกภายใต้เจ้าของกิจการใหม่ "เรย์มอนด์ อัลเบิร์ต คร็อค" ที่ Des Plaines รัฐอิลลินอยส์
เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 15 เมษายน ปี 1955 จาก, http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html


 

http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html
พนักงานยุคบุกเบิกของร้านแมคโดนัลด์ จาก, http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html

 


มาสคอตของร้านแมคโดนัลด์

"สปีดี้" (Speedee) พ่อครัวหัวแฮมเบอเกอร์เป็นมาสคอตยุคบุกเบิกของแมคโดนัลด์มาตั้งแต่ปี 1948-1962 โดยสปีดี้เป็นตัวแทนของพ่อครัวแฮมเบอเกอร์ ผู้ให้บริการอาหารได้อย่างรวดเร็วทันใจ 
 

http://www.lamag.com/askchris/celebrate-national-hamburger-day-with-these-bizarre-burger-mascots/
"พ่อครัวสปดี้" มาสคอตรุ่นบุกเบิกของเเมคโดนัลด์
จาก, http://www.lamag.com/askchris/celebrate-national-hamburger-day-with-these-bizarre-burger-mascots/

 


 “โรนัลด์ แมคโดนัลด์" (Ronald Mcdonald) เป็นคาแรคเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นภายหลัง เขาเป็นตัวตลกผมแดงที่อาศัยอยู่ในโลกจินตนาการที่ชื่อว่าแมคโดนัลด์แลนด์ ได้รับการเปิดตัวครั้งแรกในโฆษณาโทรทัศน์เมื่อปี 1963 ถูกสวมบทบาทโดยนักแสดงตลก "วิลลาร์ด สก๊อต" (Willard Scott) จนกลายเป็นมาสคอตที่ได้รับความนิยมและเริ่มถูกนำมาใช้แทนพ่อครัวสปีดี้ในแมคโดนัลด์หลายสาขา
 

https://fabulously50.com/the-history-of-mcdonalds/
"วิลลาร์ด สก๊อต" ผู้สร้างและสวมบทบาทเป็น "โรนัล แมคโดนัลด์" มาสคอตตัวปัจจุบันของเเมคโดนัลด์
จาก, http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html


กระทั่งในปี 1967 ร้านแมคโดนัลด์ได้แต่งตั้งให้ "โรนัลด์ แมคโดนัลด์" เป็นตัวแทนมอบความสนุกสนานให้แก่เด็ก ๆ โดยเขามักจะปรากฎตัวต่อสาธารณชนในโอกาสที่เกี่ยวข้องกับการกุศล หรืองานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม เจ้าตัวตลกผมแดงนี้จึงกลายมาเป็นมาสคอตประจำร้านแมคโดนัลด์ทั่วโลกอย่างเป็นทางการไปในที่สุด

 

 


 

 

 

แหล่งข้อมูล
Mc.Our history. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://www.mcthai.co.th/history.php
History of McDonald's. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://mcdpopculture.blogspot.com/p/katie.html
McDonald's History. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://corporate.mcdonalds.com/mcd/our_company/mcdonalds-history.html
15 Little Known Facts About McDonald’s. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://www.yurtopic.com/food/cooking/mcdonalds-facts.html
The History of McDonalds. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, https://fabulously50.com/the-history-of-mcdonalds/
ORIGINAL RONALD MCDONALD - WILLARD SCOTT AS FIRST RONALD MCDONALD (1963). สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://www.historyvshollywood.com/video/original-ronald-mcdonald-willard-scott/
Speedee. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://mcdonalds.wikia.com/wiki/Speedee
Character of the Week: McDonalds Speedee. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก,
History of McDonald's .สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, https://en.wikipedia.org/wiki/History_of_McDonald's
แมคโดนัลด์'ส ธุรกิจอาหารที่กำลังจะเป็นตำนานในเมืองไทย. .สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 จาก, http://info.gotomanager.com/news/details.aspx?id=8773
เว็บไซต์ทรูปลูกปัญญาดอทคอมเป็นเพียงผู้ให้บริการพื้นที่เผยแพร่ความรู้เพื่อประโยชน์ของสังคม ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในบทความเป็นการเผยแพร่โดยผู้ใช้งาน หากพบเห็นข้อความและรูปภาพที่ไม่เหมาะสมหรือละเมิดลิขสิทธิ์ กรุณาแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการต่อไป
Tags
  • Posted By
  • Plook Creator
  • 0 Followers
  • Follow