Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
Guide NT
Follow
16
บทความ
67K
VIEWS
0
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 16 บทความ Last | Most View
ลำไส้เล็กทำงานหนักกว่ากระเพาะ
หากพูดถึงการย่อยอาหารแล้วหลายคนคงนึกถึงแค่กระเพาะอาหาร เพราะมีหน้าที่ในการย่อยอาหารและเป็นอวัยวะสำคัญส่วนต้น ๆ ของระบบทางเดินอาหารในร่างกาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ลำไส้เล็กนั้นทำงานหนักกว่ากระเพาะอาหารเสียอีก
ชีววิทยา | 2K Views
ทำไมน้ำในแก้วจึงไม่ล้นเมื่อน้ำแข็งละลาย
เมื่อเราต้องการให้น้ำมีความเย็นมาก ๆ จึงเติมน้ำแข็งใส่ลงไปในแก้วน้ำที่มีน้ำอยู่แล้วในปริมาณมากจนน้ำในแก้วล้นออกมา แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เมื่อมีน้ำและน้ำแข็งอยู่เต็มแก้ว หลังจากน้ำแข็งในแก้วละลายหมดแล้ว ทำไมน้ำจึงไม่ล้นออกมานอกแก้ว
เคมี | 1K Views
การลำเลียงน้ำของพืช
พืชมีวิธีการลำเลียงน้ำจากรากขึ้นไปสู่ยอด 3 วิธีด้วยกันได้แก่ แรงดันราก แรงดึงจากการคายน้ำ และ capillary action ซึ่งพืชแต่ละชนิดก็ใช้วิธีการที่แตกต่างกันออกไป
ชีววิทยา | 16K Views
ของเสียจากสิ่งมีชีวิต
ของเสียที่เกิดจากกระบวนการเมตาบอลิซึมของร่างกาย (Metabolic waste) สามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ 1) แก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ 2) ไฮโดรเจน เกลือแร่ และน้ำ 3) ของเสียที่มีธาตุไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ
ชีววิทยา | 21K Views
ลำดับผู้บริโภคที่ได้รับพิษสูงสุด
หากพูดถึงลำดับการบริโภคแล้วคงหนีไม่พ้นการบริโภคของสิ่งมีชีวิตต่อกันเป็นทอด ๆ เพื่อให้ได้รับพลังงานและสารอาหารจากสิ่งมีชีวิตที่ได้บริโภคเข้าไป สิ่งเหล่านี้เรียกว่า ห่วงโซ่อาหาร
Science | 899 Views
ทำไมเราไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า
เสียงฟ้าร้องมักมากับแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่า แต่่เมื่อมีแสงฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าแล้วไม่มีเสียงฟ้าร้อง ก็อาจจะทำให้บางคนแปลกใจอยู่บ้าง เพราะพวกมันมักมาด้วยกัน แต่ทำไมในบ้างครั้งเราถึงไม่ได้ยินเสียงฟ้าร้องหลังเกิดฟ้าแลบหรือฟ้าผ่าล่ะ
ฟิสิกส์ | 559 Views
ฟ้าผ่าจากพื้นดินขึ้นสู่ท้องฟ้าได้หรือไม่
เมื่อเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง นอกจากจะเกิดฝนตกหนักแล้ว สิ่งที่มักจะเกิดคู่กันพายุฝนฟ้าคะนอง คือ การเกิดฟ้าผ่า ฟ้าแลบ และฟ้าร้อง โดยปกติแล้วเราจะเห็นฟ้าผ่าเป็นลำแสงจากท้องฟ้าลงมาสู่พื้นโลก ผ่าต้นไม้หรือตึกสูง ๆ แต่เคยเห็นฟ้าผ่าจากพื้นโลกขึ้นไปสู่ท้องฟ้าหรือไม่?
ฟิสิกส์ | 17K Views
เต่าก็ร้องไห้ได้
หากใครเคยดูสารคดีเกี่ยวกับแม่เต่าที่ขึ้นฝั่งมาวางไข่ อาจจะเห็นว่ามันกำลังร้องไห้อยู่ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมเต่าถึงร้องไห้ บางคนบอกว่ามันร้องไห้เพราะกำลังจะจากกับลูก หรือมันร้องไห้เพราะมันรู้สึกเจ็บขณะกำลังออกไข่
ชีววิทยา | 318 Views
เสื้อสีอะไรใส่แล้วร้อน
อากาศร้อน ๆ บ้านเรา ทำให้ต้องหาวิธีสารพัดมาบรรเทาความร้อน และการเลือกสีของเสื้อผ้าที่สวมใส่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน แต่สีของเสื้อเกี่ยวข้องกับความร้อนอย่างไร และเราควรเลือกเสื้อสีอะไรเพื่อไม่ให้ใส่แล้วร้อน มาหาคำตอบกัน
Science | 758 Views
ถ่านหิน
ถ่านหินสามารถแบ่งได้เป็น 5 ประเภทตามลักษณะขององค์ประกอบและคุณสมบัติของถ่านหิน รวมถึงระยะเวลาที่ใช้ในการทับถม คือ พีต ลิกไนต์ ซับบิทูมินัส บิทูมินัส แอนทราไซต์
เคมี | 220 Views
รูโหว่โอโซน
โอโซนเป็นก๊าซชนิดหนึ่งที่อยู่ในบรรยากาศชั้นสตราโทสเฟียร์ ซึ่งช่วยป้องกันรังสียูวี (UV) ที่ส่องมายังโลก แต่เนื่องจากมนุษย์มีการใช้สารซีเอฟซี (CFCs) มากในยุคอุตสาหรรม จึงทำให้เกิดรูโหว่โอโซนขึ้น ซึ่งส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกอย่างมาก
Science | 1K Views
ความดันอากาศกับอาการหูอื้อ
อาการหูอื้อ ทำให้รู้สึกไม่สบายหู เจ็บภายในหู หรือได้ยินเสียงเบาลง ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศอย่างกะทันหัน โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความดันอากาศ คือ การเปลี่ยนแปลงระดับความสูงนั้นเอง
วิทยาศาสตร์สุขภาพ | 5K Views