Home
Education
Classroom
Knowledge
Blog
TV
ธรรมะ
กิจกรรม
โครงการทรูปลูกปัญญา
Blogs > Contents > Knowledge
ณัฏฐณี สุขปรีดี
Follow
64
บทความ
203K
VIEWS
1
FOLLOWER
0
FOLLOWING

Contents
All Series
ผลการค้นหา 64 บทความ Last | Most View
เล่นขีดเขียน...ให้อะไร ที่หน้าจอให้ไม่ได้
บทความนี้ เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องการใช้หน้าจอเลี้ยงลูกกันอีกครั้งหนึ่งค่ะ ครูพิมเคยเขียนถึงเรื่องการงดใช้หน้าจอก่อนวัย 2 ขวบมาบ่อยแล้ว แต่เชื่อว่า คุณพ่อคุณแม่หลายท่าน อาจจะยังไม่เข้าใจว่า แล้วเด็กในวัยที่โตกว่านั้น ทำไมจึงยังควรจำกัดเวลาในการใช้หน้าจออยู
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 8K Views
6 วิธีใช้เวลาอย่างไร...ให้ลูกผูกพันกับพ่อไม่น้อยไปกว่าแม่
ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่หรือคุณพ่อ ต่างก็ต้องการสร้างความรัก ความผูกพันกับลูกๆ ให้ได้มากที่สุด จริงไหมคะ แต่บ่อยครั้ง ที่คุณพ่อ อาจจะรู้สึกว่า ไม่รู้จะต้องใช้เวลากับลูกอย่างไรดีให้ลูกได้รับความรู้สึกว่า พ่อก็รักและผูกพันกับเขาเช่นกัน เพราะการให้นม การกล่อมเข้าน
ทารก (0-2 ปี) | 5K Views
เพราะอะไรเด็กเล็กจึงควรใช้เวลากับพ่อแม่มาก ๆ ...ก่อนถูกพรากไปเข้าโรงเรียน
เด็กจะเติบโตขึ้นได้จริง ๆ ก็ต่อเมื่อเขามีความรู้สึกผูกพันกับผู้เลี้ยงอย่างสุดหัวใจแล้วต่างหากล่ะคะ ไม่ใช่ตามระยะเวลา อายุ หรือการถูกผลักออกไปให้เติบโตอย่างไม่เป็นธรรมชาติ
ทารก (0-2 ปี) | 9K Views
งานบ้าน ทักษะพื้นฐานเพื่อความสำเร็จในอนาคต
หากจะถามว่า ทักษะอะไรกันที่เป็นพื้นฐานสำคัญในการสร้างหนทางแห่งความสำเร็จในอนาคตให้กับเด็กๆ ได้ คำว่า ทักษะ EF (Executive Function)
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 9K Views
ประโยชน์ของ นิทาน ที่มากกว่าการสร้างความเพลิดเพลิน
นิทาน แทบจะเป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักที่ครูพิมใช้เพื่อสร้างเสริมพัฒนาการเด็กในวัยต่าง ๆ ตั้งแต่ 1 ขวบ ไปจนถึงเด็กในช่วงวัยประถมเลยทีเดียวค่ะ
ทารก (0-2 ปี) | 5K Views
4 เรื่องที่ควรสอนเด็กอนุบาลเกี่ยวกับ การสร้างเพื่อน
เมื่อก้าวเข้าสู่รั้วโรงเรียนแล้ว สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่มักจะเป็นห่วงลูกน้อยของเรา นอกจากเรื่องการปรับตัวในโรงเรียนและเรื่องการเรียน ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของเพื่อน ๆ ใช่ไหมล่ะคะ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 6K Views
เพราะอะไรเด็ก ๆ จึงควรเรียนรู้ผ่านการเล่นจนกว่าจะเป็นวัยรุ่น !
เมื่อเข้าสู่วัยเรียน (ซึ่งหลายประเทศเริ่มช่วงประถม แต่ในประเทศไทยนั้น เริ่มนับกันตั้งแต่อนุบาลแล้ว) คำว่า เล่น ก็ดูเหมือนจะหายไปจากพจนานุกรมพ่อแม่เสียอย่างนั้น
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 5K Views
4 วิธี เตรียมใจพี่ก่อนมีน้อง
การเปลี่ยนสถานะจากลูกคนเดียวกลายเป็นพี่คนโตนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ สำหรับเด็กเลยหละค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเด็กคนนั้นเองก็ยังคงอยู่ในวัยที่ต้องการความรักและเวลาจากคุณพ่อคุณแม่อยู่เช่นกัน
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 5K Views
หลากหลายข้อดี...ของการมี (ญาติ) พี่น้อง
นอกเหนือจากอิทธิพลของพ่อแม่ (หรือผู้เลี้ยง) ที่มีต่อเด็ก ๆ ตั้งแต่เล็กและติดตัวไปจนโตแล้วนั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่า ความสัมพันธ์ระหว่างญาติพี่น้อง ไม่ว่าจะลูกน้า หลานป้า ลูกเพื่อนแม่ หรือญาติสนิทมิตรสหายที่โตมาด้วยวัยที่ไล่เลี่ยกันนั้น ก็ส่งอิทธิพลต่อเด็ก
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 5K Views
นักจิตวิทยาแนะนำ ทำอย่างไรดี เมื่อลูกเริ่มที่จะโกหก
ความกังวลอย่างหนึ่งของคุณพ่อคุณแม่ก็คือ เรื่องของ พฤติกรรมโกหก ของลูก ๆ นั่นเองค่ะ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 5K Views
สติ สอนได้ตั้งแต่เด็ก...ด้วย 7 เคล็ดลับที่ทำได้ในทุกวัน
เมื่อพูดถึงคำว่า สติ หลาย ๆ คนอาจจะนึกถึงเรื่องทางธรรมบ้าง หรือเรื่องที่ยากสำหรับเด็กบ้าง แต่แท้ที่จริงแล้ว คำว่า สติ ที่ว่านี้ คือความหมายที่สอดคล้องกับคำว่า Mindfulness ซึ่งเป็นคำที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในตะวันตก รวมไปถึงโรงเรียนหลาย ๆแห่งทั่วโลกในขณ
เด็กเล็ก (2-6 ปี) | 1K Views
งานวิจัยยืนยัน ยิ่งเริ่มอ่านเร็ว...ลูกยิ่งฉลาด
การอ่านหนังสือให้ประโยชน์กับเด็กๆ และผู้ใหญ่อย่างไรนั้น ครูพิมอาจจะเคยพูดถึงเรื่องนี้ไปในบทความก่อนหน้ามาพอสมควรแล้วนะคะ แต่ล่าสุด งานวิจัยยังได้บ่งบอกถึงเทคนิคที่จะเสริมคุณภาพของการอ่านให้ทวีคูณขึ้นไปอีก
ทารก (0-2 ปี) | 1K Views